บอกสูตรทำเองได้ง่ายๆ อร่อยหวานกลมกล่อม หอมกะทิ

0

บอกสูตรทำเองได้ง่ายๆ อร่อยหวานกลมกล่อม หอมกะทิ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาเข้าครัวและทำขนมบ้ านๆแสนอร่อย นั่นก็คือเมนู กล้วยบวชชี ที่มีความอร่อย รสชาติหวานหอมกลมกล่อมของตัวกะทิ ทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี และในสูตรนี้น้ำกะทิจะไม่เป็นสีเทา น้ำกะทิที่ได้นั้นจะเป็นสีขาวนวล เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 กล้วยน้ำว้า 1 หวี (12-14 ลูก)

2 น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิเข้มข้น 2+1/2 ถ้วยตวง

4 น้ำตาลทรายขๅว 1+1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานใส่เพิ่ม)

5 เกลือแกง 2 ช้อนชา

6 ใบเตยแก่ 4 ใบ

วิธีการเตรียมกล้วย

1 ก่อนอื่นเราจะเริ่มด้วยการล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาดดีก่อน จากนั้นปอกเปลือกล้างยางออกให้หมด

2 นำกล้วยที่ได้มาหั่นเป็น 2 ซีกตามแนวความยาว และตัดให้ได้ 4 ชิ้น หากกล้วยที่เรามีนั้นนิ่มมากเกินไปให้เราแช่ในน้ำปูนใสก่อนประมาณ 30 ถึง 40 นาที

3 ใส่น้ำตาล 2 ชนิด เป็นน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลโตนด หากไม่มีน้ำตาลโตนดก็สามารถใส่น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวทั่วไปได้

วิธีทำกล้วยบวชชี

1 สำหรับวิธีการทำนั้นให้เราเทน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยผสมเข้ากับน้ำตาลโตนดครึ่งถ้วย ใส่เกลือป่นหยาบๆบี้ให้เข้ากับใบเตยแล้วมัดรวมกันใส่ลงไปด้วย เพื่อให้ได้ความหอมของใบเตย

2 ให้เราทำการยกหม้อตั้งเตาเปิดไฟ แล้วรอจนน้ำเชื่อมมีความเดือดและให้ลดไฟลงเล็กน้อย ตามด้วยการใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้ม เราจะทำการต้มกล้วยนานประมาณ 8 ถึง 10 นาที

3 ให้เราตักกล้วยขึ้นมาดู ถ้าผิวกล้วยสุกใสและเนื้อมีความนุ่มให้เทหัวกะทิใส่ตามลงไปแล้วคนให้เร็วๆ ต้องคนตลอดอย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อน หากกล้วยยังไม่สุกก็ต้มจนกว่าจะสุกแล้วให้ปิดไฟ

4 จากนั้นให้เราชิมรสชาติ หากชอบความหวานเพิ่มเติมก็สามารถใส่น้ำตาลทรายลงไปได้ คนส่วนผสมให้เข้ากันรอให้กะทิเดือด จากนั้นก็ให้ปิดเตาไฟได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จอย่าต้มนานจนเกินไปเพราะกะทิจะแตกมันได้

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับเมนูขนมหวานกล้วยบวชชี ที่จะทำให้คุณอิ่มอร่อยถูกใจในรสชาติของความกลมกล่อม ความหอมหวานกันได้ทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ เพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำทานก็นำสูตรนี้ไปทำกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ่งบ๊ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here