สอนทำทอดมันหัวปลี เมนูง่ายๆ กรอบอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้ม

0

สอนทำทอดมันหัวปลี เมนูง่ายๆ กรอบอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้ม

สำหรับเมนูอาหาร ทอดมันหัวปลีหรือทอดหัวปลี เป็นเมนูสุขภาพที่ในปัจจุบันนี้เราจะหาทานได้ยาก และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำทอดมันหัวปลีแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปทำเองกันได้ที่บ้ าน มีความกรอบอร่อย มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้ม นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วนั้นยังมีประโยชน์มากมาย เพราะหัวปีมีแ ค ล อรี่ต่ำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงฟัน และดูแลในเรื่องของผิวพรรณให้เนียนนุ่ม ขาวกระจ่างใส เรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

หัวปลี 1 หัว , พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ , เกลือครึ่งช้อนชา , ใบมะกรูด 5 ใบ , น้ำปูนใส 1 ถ้วย , แป้งทอด กรอบ

วิธีทำ

1 ให้เราทำการปอกกาบนอกของหัวปลีที่เป็นสีแดงออกสัก 2-3 กลีบ เราจะเอาแต่เฉพาะสีขาว จากนั้นให้นำมาหั่นตามแนวทางขวางและให้นำไปแช่ในน้ำเปล่า แนะนำว่าให้เติมเกลือ หรือบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย เพื่อที่จะหัวปลีของเราไม่ดำได้ง่ายๆ

2 ทำการซอยมะกรูดเตรียมเอาไว้

3 ให้เราเตรียมน้ำปูนใสนำมาละลายกับน้ำคนให้เข้ากันดี ปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆรอบๆถ้วยนั้นก็เป็นอันใช้ได้ เราจะตัดเอาเฉพาะน้ำใสด้านบน จะช่วยให้หัวปลีทอดของเรามีความกรอบได้นานมากขึ้น

4 ให้เรานำแป้ง น้ำตาล พริกแกง เกลือ และน้ำปูนใสนำมาคนส่วนผสมให้เข้ากัน และตามด้วยการใส่ใบมะกรูดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แป้งที่ผสมอย่าใส่น้ำปูนใสเยอะจนเกินไป ให้ตัวแป้งของเราพอข้นๆและไม่เละ

5 จากนั้นให้ตามด้วยการใส่หัวปลีหั่นลงไป แล้วค่อยๆทำการคลุกเคล้าให้ตัวแป้งและหัวปลีเข้ากันดี

6 ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดลงไป เมื่อนำมันเริ่มร้อนให้เราใช้ไฟกลางในการทอด ให้เราใส่หัวปลีลงไปในกระทะอย่าเพิ่งคนหรือกลับด้าน รอให้แป้งเซ็ตตัวสักพักถึงจะค่อยกลับด้านได้

7 ให้เราทอดมันหัวปลีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หัวปลีจะกรอบมาก เมื่อได้ที่ดีแล้วก็ให้ใช้กระชอนตักขึ้นวางลงบนตะแกรงเพื่อให้คลายความร้อน และจะได้ความกรอบเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

สูตรน้ำจิ้มมะนาว

วัตถุดิบ หอมแดง , กระเทียม , น้ำมะนาว , น้ำตาล , เกลือ , พริกขิ้ห นูสวน

วิธีทำ

– ให้เราซอยวัตถุดิบทุกอย่างที่เราได้เตรียมไว้ และให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาวจะได้ 3 รสเปรี้ยวหวานเค็ม คนส่วนผสมให้เข้ากันดีตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับทอดมันหัวปลีได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูทอดมันหัวปลี หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนทุกท่านหากเพื่อนคนไหนที่ยังไม่เคยลองทาน ก็ลองนำสูตรง่ายๆนี้ไปทำกันดูนอกจากความอร่อยที่ได้แล้วยังได้ประโยชน์ด้วยแหละค่ะ

ขอบคุณข้อมุลจาก : Mai’s Kitchen

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here