ไอเดียสร้างสรรค์จากไม้ไผ่สารพัดประโยชน์

0

ไอเดียสร้างสรรค์จากไม้ไผ่สารพัดประโยชน์

เดี๋ยวนี้เราจะนำไอเดียดีๆเกี่ยวกับการใช้ไม่ไผ่ มาฝากเพื่อนๆกันนะ นั่นคือไอเดียในการทำหลังคาแบบเก่า เป็นการทำหลังคาที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ไอเดียที่อยู่ในคลิปก็สามารถนำไปปฏิบัติและใช้งานกันได้จริง เห็นอย่างนี้แล้วก็เก็บไว้ดูได้เลยครับ

คุณสมบัติทางกายภาพ

– ความชื้นของไม้ไผ่ที่เจริญเติบโตเต็มที่มีค่าเฉลี่ย 50-99 % และไม้ไผ่ที่ยังอ่อนอยู่มีค่าเฉลี่ย 80-95 % ขณะที่ไม้ไผ่ซึ่งแห้งเต็มที่แล้วมีความชื้น 12-18 % ความชื้นของไม้ไผ่จะค่อย ๆ ลดลงจากส่วนโคนไปยังส่วนปลายของลำต้น และจะลดลงเมื่อลำต้นมีอายุเพิ่มขึ้น และมีความชื้นสูงในฤดูฝนมากกว่าฤดูแล้ง

– ความหนาแน่นของเนื้อไม้เปลี่ยนแปลงไปตามชนิดของไม้ไผ่

– ปริมาณน้ำในผนังเซลล์ของเซลล์เส้นใยหรือไฟเบอร์(fiber) ขึ้นกับชนิดของเนื้อไม้

– การหดตัวของเนื้อไม้ เกิดขึ้นภายหลังจากการเก็บเกี่ยว ไม้ไผ่ที่มีสีเขียวจะมีการสูญเสียน้ำและมีการหดตัวของเซลล์ซึ่งมีผลต่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำไม้ไผ่ให้หดเล็กลงด้วย

มุงหลังคาบ้านไม้ไผ่ ป้องกันฝนได้ และช่วยป้องกันโลกร้อนทุกวันนี้จะสร้างบ้านหรือที่พักอาศัย ล้วนใช้วัสดุจากโรงงาน ราคาแพง แต่ตามชนบทไกลๆ เขาประยุกต์เอาวัสดุที่หาได้จากชุมชน กันแดดกันฝนได้จริง เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน หลังคาแบบประหยัดทำจากไม้ไผ่

ชาวบ้านเรียกว่า “มุงหลังคาแบบอีคว่ำ อีหงาย”

ควรเอาไม้ไผ่แช่น้ำเกลือก่อนกันปลวกกิน และเอาแลคเกอร์ทาเคลือบจะทนทาน และสวยงามมันวาวมาก ตัวล็อคด้านบนล่างก็ง่ายๆ ดูวิธีการเอามามุงหลังคากันฝนได้ เป็นไอเดียดีๆ ที่ควรแบ่งปัน สำหรับคนที่อนุรักษ์ธรรมชาติ

ต้องการสร้างบ้านหลังเล็กๆ ไว้พักผ่อนส่วนตัวหลังบ้าน นอนอ่านหนังสือเล่นไม้ไผ่พวกนี้ทนนานหลายปีมาก และกันความร้อนได้พอๆ กับกระเบื้องทีเดียว

เรามาชมไอเดียจากไม้ไผ่กันดีกว่า

แบบนี้เพื่อนๆชอบกันไหม ไอเดียจากไม้ไผ่ สร้างสรรค์ผลงานได้เยอะมาก

จะเอาไปทำโต๊ะ ทำเก้าอี้ก็ย่อมได้ สวยๆแบบไทย

ทำรั้วเล็กๆก็สวย

หรือจะเอาไปใช้ในเรื่องของการปลูกผักก็งาม น่าชมเชียว

ที่เก็บของ ที่วางโทรศัพท์ก็ได้

เหมือนฝายกั้นน้ำ กรองน้ำได้เลย

ตกแต่งภายในได้ด้วยไม้ไผ่ตามความชอบ

ไอเดียเก๋ กู๊ด

ว้าว อันนี้สุดยอดเลย ได้ความรู้สึกสบายเวลานั่ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here