“ท่าออกกำลังกาย” ให้หายจากอาการเมื้อย หลัง-เอว-สะโพก

0

“ท่าออกกำลังกาย” ให้หายจากอาการเมื้อย หลัง-เอว-สะโพก

อาการปวดกล้ามเนื้อในบริเวณต่างๆ คงจะเป็นปัญหาที่หลายคนมักพบเจอ เรียกได้ว่าเป็นโรคฮิตเลยก็ว่าได้ อาการเหล่านี้มักเกิดจากการที่เรานั้นทำงานหนัก นั่งหรือยืนเป็นเวลานาน นั่งผิดท่า หรือแม้แต่การยกของหนักเกินไป ส่งผลกระทบทำให้มีอาการที่ปวดเมื้อยบริเวณขา แขน เอว สะโพก หรือต้นคอ ส่งผลทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นไม่สะดวกสบาย

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีท่าออกกำลังกาย การบริหารร่างกายที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆให้หายได้ เป็นทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องกินยา ไม่ต้องรักษา เพียงแต่ออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อแบบถูกวิธี นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงอีกด้วย

ป้องกันอาการปวดหลัง จากการนั่งทำงานนานๆ ง่ายนิดเดียว

– เลือกเก้าอื้ให้เหมาะกับรูปร่างของตัวเอง การนั่งเก้าอื้ที่สูงหรือเตี้ยเกิน ไป นอกจากจะทำให้ลำบากในการทำงานแล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราอยู่ในลักษณะที่ไม่สมดุลเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดการรับน้ำหนักที่บริเวณกระดูกสันหลังมากเกินไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบนั่งหลังค่อมด้วยแล้ว ยิ่งง่ายต่อการปวดหลังมากขึ้น2 ไม่ควรนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป การขยันทำงานเป็นเรื่องดี แต่ร่างกายของเราต้องการการขยับเยื้อนบ้างเหมือนกัน การได้ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายทุก

– ชั่วโมงนอกจากจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยแล้ว ยังทำให้สมองของเราโล่งขึ้น ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

– ปรับท่านั่งให้เหมาะสมกับสรีระ การนั่งไม่ถูกวิธีจะทำให้ปวดหลังได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนั่งไขว่าห้างที่คุณผู้หญิงชอบทำ จริงอยู่ว่าการนั่งไขว่ห้างจะทำให้ผู้หญิงดูมีรูปร่างที่ดี และดูมั่นใจมากขึ้น แต่ท่านั่งดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นท่าทางที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ หากนั่งนานๆ อาจจะทำให้เมื่อย และปวดบริเวณต่างๆ ทั้งเอว และขาได้

– หากรู้สึกปวดหลัง ให้แหงนหน้า และเอนหลังลงไปให้มากที่สุด จะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังของเราได้รับการขยับ และยืดเหยียดช่วยให้หายปวดหลังได้ในระยะเวลาสั้นๆ และหากรู้สึกว่าปวดหลังเป็นเวลานาน และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ การพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ท่าบริหารร่างกาย

ท่าบริหารร่างกายบรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง

ยืดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก นับ 1-10 ทำสลับข้าง

ทำ เช้า-เที่ยง-เย็น-ก่อนนอน อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ยืดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ทำสลับข้าง

ยือดกล้ามเนื้อในส่วนล่าง

ท่ายืดเส้นประสาทบริเวณขา

จัดท่าบริเวณสันหลัง

หากทำอย่างต่อเนื่องและออกกำลังกายอย่างถูกวิธีอ าการที่เป็นจะดีขึ้นและหายในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงอีกด้วย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กายภาพง่ายๆ กับ บัณฑิต

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here