ต้นไม้มงคล 10 ชนิด ปลูกเอาไว้ เสริมโชคลาภ เงินทองไหลเข้ามา

0

ต้นไม้มงคล 10 ชนิด ปลูกเอาไว้ เสริมโชคลาภ เงินทองไหลเข้ามา

ในยุคสมัยนี้คนทั่วไปชอบปลูกต้นไม้ไว้บริเวณบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกเพื่อให้ความสวยงาม การปลูกเพื่อให้ร่มเงาได้ใช้ประโยชน์พึ่งพิง หรือไม่ก็เป็นการปลูกเพื่อนำผลผลิตของต้นไม้นั้นๆมารับประทาน

แต่ยังมีหลายกลุ่มคนบางประเภทที่จะปลูกต้นไม้เพื่อให้ประโยชน์ในเรื่องความเชื่อ ซึ่งความเชื่อของไท ยโบราณที่บอกต่อกันมานั้นการปลูกต้นไม้จะช่วยเสริมสิริมงคลในบ้านหลังนั้น ให้บุคคลที่อาศัยอยู่มีแต่เรื่องที่ดีงามมีแต่ร่ำรวย รู้กันแบบนี้แล้วใครที่ชื่นชอบต้นไม้เพื่อเสริมสิริมงคลกำลังมองหาอยู่มาดูกันที่นี่ได้เลย

1 ต้นกวนอิม

คนไท ยให้ความนิยมเคารพบูชาเ ชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองนี้จะเป็นต้นไม้แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ เพราะมักจะใช้ประกอบพิธีบูชาเทพเจ้า เชื่อกันว่าเมื่อปลูกกวนอิมไว้ในบ้านจะเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้คนที่อยู่อาศัย ทำให้มีฐานะดีขึ้น กิจการงานรุ่งเรือง ร่ำรวย

2 ต้นมะยม

คำว่า มะยม ในความเชื่อของคนโบราณหมายถึงกันปลูกต้นมะยมจะทำให้คนนิยมชมชอบคนที่อยู่อาศัย ช่วยให้คนที่อยู่ในบ้านมีความรักใคร่ มีชื่อเสียง ไร้ซึ่งศั ต รูนั่นเอง

3 ต้นมะม่วง

มะม่วงเป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่ งที่มีประโยชน์มากกว่าการนำผลมารับประทานโดยมีความเชื่อบอกกันไว้ว่า ต้นมะม่วงจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเจริญรุ่งเรืองร่ำรวยยิ่งขึ้น ป้องกันการกลั่นแกล้ง หรือโดนใส่ ค ว ามโดยไร้เหตุผล ควรปลูกต้นมะม่วงไปทางทิศใต้ของบ้าน

4 ต้นกระดังงา

ต้นกระดังงาเป็นชื่อต้นไม้ที่มีความมงคล เชื่อกันว่าถ้าปลูกกระดังงาไว้ในบ้านจะทำให้เกิดชื่อเสียงที่โด่งดัง เงินทองไหลมาเทมา เป็นคนมียศตำแหน่ง ต้นกระดังงานี้ควรปลูกในวันพุธและไว้ในทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อให้แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาได้เต็มที่จะช่วยในเรื่องชื่อเสียงที่จะโด่งดังขจรขจายไปทั่ว

5 ต้นโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียนคนโบราณเชื่อกันว่า จะนำโชคลาภมาให้จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสงบสุขและยังเป็นต้นไม้ที่เสี่ยงทายหาวันไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้หรือ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภเงินทองมียศมีตำแหน่งเพราะว่าต้นโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ ที่จะช่วยนำความเจริญรุ่งเรืองและช่วยคุ้มครองผู้ที่เป็นเจ้าของ

6 ต้นโกศล

ต้นโกศลนั้นมีคำพ้องกับคำว่า โกสน โบราณจึงเชื่อกันว่าคือ การสร้างบุญสร้างกุศล คุณงามความดีจะช่วยให้อยู่เย็นเป็นสุข ต้นโกสนนั้นเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมากมีใบที่สวยสดงดงาม และยังมีความหมายที่ดีโดยเฉพาะในพระราชวังและวัด จะปลูกเพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขหากบ้านไหนนำมาปลูกในบ้าน จะทำให้ครอบครัวนะมีแต่ความสงบสุข ไม่มีความขัดแย้งด้วยใด

7 ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูนนั้นเป็นต้นไม้ประจำชาติไท ย มีลักษณะเด่นที่ดอกสีเหลืองทองโสภารามเป็นพวงมีความสวยงาม เชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยนั้นแต่ความเจริญรุ่งเรืองทวีคูณมียศมีศักดิ์มีตำแหน่ง ใบของต้นราชพฤกษ์นั้นมักจะนำเอาไปทำพิธีพ้นเค ร า ะห์ คนโบราณจึงเชื่อว่าราชวงศ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์

8 ต้นขนุน

ต้นขนุนจะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยรับการสนับสนุนมีคนคอยอุปการะ มีคนคอยดูแลห่วงใย ให้ความช่วย เหลือ สามารถป้องกันจากคนที่ไม่หวังดีได้

9 ต้นมะขาม

ต้นมะขามปลูกเพื่อความศิริมงคล จะทำให้ผู้อื่นเกรงขามมีความเชื่อโบราณว่าต้นมะขามนั้นจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยเกรงขาม และทำให้ผู้คนชื่นชอบ

10 ต้นกล้วย

คนไท ยในสมัยก่อนนิยมปลูกไว้เพื่อนำส่วนต่างๆของต้นกล้วยนั้นมารับประทานเพราะว่า มีประโยชน์มากมาย ทั้งยังมีความเชื่อในเรื่องการทำงานที่จะราบรื่น ไม่ว่าจะคิดสิ่งใดก็สมความปรารถนาเหมือนการปอกกล้วยเข้าปาก

สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มาประดับตกแต่งบ้านตอนนี้ก็คงพอที่จะนึกออกบ้างแล้วนะคะว่าจะเลือกต้นไม้ชนิดไหนมาปลูกทั้ง 10 ต้น ที่เราเสนอไปข้างต้นนี้ ต้นไม้ที่เป็นมงคลจะช่วยคุณเสริมสิริมงคล ทั้งทำให้บ้านคุณร่มรื่นได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here