เปิด “ตารางการประเมินราคางานก่อสร้างเบื้องต้น” รู้ทันคนเรื่องค่าใช้จ่าย

0

เปิด “ตารางการประเมินราคางานก่อสร้างเบื้องต้น” รู้ทันคนเรื่องค่าใช้จ่าย

ราคาประเมินค่าก่อสร้าง ปี 2558 – 2561

ในเรื่องของการประเมินบ้านนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างบ้านใหม่ เนื่องด้วยราคาที่เรามีขอบเขต ดังนั้นเราควรประเมินตามงบประมาณที่มี และผมเจอมาหลายคนมากๆ ถามกันมาบ่อยๆกันก็คือ แบบบ้านหลังนี้ ใช้งบประมาณเท่าไหร่ ?

บางแบบทางทีมงานพอจะตอบให้ได้ก็จะตอบให้ครับ แต่หากบางแบบที่ไม่ทราบขนาดพื้นที่ใช้สอย ตรงส่วนนี้ต้องขออภัยที่ไม่สามารถตอบให้ได้ เนื่องด้วยหากไม่รู้ขนาดที่แน่นอน เกรงว่าจะให้คำตอบที่ผิดไป แต่ทั้งนี้การประมาณราคาก่อสร้างนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเลย

เราทุกคนสามารถประมาณราคาด้วยตนเองได้

จุดสำคัญคือต้องรู้ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน อาทิเช่น คุณผู้ชมอยากทราบราคาก่อสร้างของบ้านที่ชื่นชอบ อาจจะประมาณด้วยสายตาว่า บ้านหลังดังกล่าว กว้าง ยาว กี่เมตร จากนั้นนำขนาดกว้างยาวมาคูณกัน แล้วนำมาคำนวณกับราคาก่อสร้าง โดยจะคิดเป็นตารางเมตร เช่น บ้านเดี่ยวไม้ชั้นเดียว ตารางเมตรละ 10,400 – 13,500 บาท นำค่าก่อสร้างดังกล่าว มาคูณกับขนาดพื้นที่ใช้สอย เพียงเท่านี้ก็จะได้ราคาก่อสร้างโดยประมาณแล้วครับ

สำหรับตารางประเมินค่าก่อสร้างที่ให้มานี้ กำหนดโดยมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย โดยแยกราคาของอาคารแต่ละประเภท พร้อมทั้งราคาก่อสร้างในระดับต่างๆ ราคาดังกล่าวนี้เป็นเพิ่งผ่านการอัพเดทล่าสุด สดๆร้อนๆ สามารถประยุกต์ใช้ได้ตั้งแต่ปี 2558-2561 ครับ

ตัวอย่างการคำนวณ ราคาสร้างบ้าน

หากคุณผู้อ่านต้องการประเมินราคาสร้างบ้านด้วยตนเอง สิ่งแรกที่ต้องทราบก่อน คือพื้นที่ใช้สอยของบ้าน อาทิเช่น บ้านชั้นเดียว มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ลักษณะเป็นบ้านปูน วิธีคำนวณ ให้นำหลักเกณฑ์ ของรายการที่ 5 บ้านเดี่ยวตึก ชั้นเดียว มาคิดคำนวณ ผลลัพธ์ก็จะได้ ดังนี้

ราคาสร้างบ้านเดี่ยวตึก ชั้นเดียว = 13,100 x 180 ตร.ม. = 2,358,000 บาท

ตัวอย่างดังกล่าวนี้ นำราคากลางมาคำนวณ แต่หากตัวบ้านเลือกใช้วัสดุเกรดดีขึ้นมาก อาจใช้เกณฑ์ราคาสูง ให้ใช้ 15,000 มาคำนวณแทน เป็นเช่นไรบ้างครับ พอจะคำนวณได้มั้ย รอบหน้าหากเจอบ้านใครสวยๆ เพื่อไม่ให้ดูเสียมารยาทจนเกินไป เปลี่ยนจากคำถามราคาบ้านมาเป็นถามพื้นที่ใช้สอยก่อน แล้วประเมินราคาด้วยตนเอง จากนั้นค่อยหาโอกาสถามราคาบ้านอีกทีก็ได้ครับ เพราะบางครั้ง เจ้าของบ้าน อาจจะไม่ต้องการแจ้งราคาก็ได้นะครับ ^_^

* ราคาประเมินดังกล่าวนี้ ใช้สำหรับบ้านทั่วไป สร้างในพื้นที่ทั่วไป กรณีที่มีความซับซ้อนในโครงสร้าง มีดีไซน์ที่ยากต่อการก่อสร้าง ใช้วัสดุพรีเมี่ยม หรือสร้างในพื้นที่ ที่ดำเนินการได้ยาก ค่าใช้จ่ายอาจสูงขึ้นได้ตามความเหมาะสมและเหตุปัจจัยนั้นๆ ผู้สร้างบ้านจำเป็นต้องปรึกษาผู้รับสร้าง เพื่อที่จะได้คุยราคาจริง ซึ่งอาจแตกต่างจากราคาประเมินได้

ในวันพรุ่งนี้ ผมจะนำข้อมูลแบบบ้านทั้ง 10 แบบ ในงบจำกัดมาฝากเพื่อนๆกันนะครับ

ขอขอบคุณ : banidea, thaiappraisal

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here