ข้อคิดดีๆสำหรับ “การอยู่คนเดียว” สละเวลาสักนิด แล้วความคิดจะเปลี่ยนไป 

0

ข้อคิดดีๆสำหรับ “การอยู่คนเดียว” สละเวลาสักนิด แล้วความคิดจะเปลี่ยนไป

โดยธรรมชาติของคนเรานั้นไม่ชอบที่จะอยู่คนเดียว และยิ่งด้วยสภาพแวดล้อมในยุคปัจจุบันในสังคมนี้ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน สถาบันการศึกษา ที่ทำงาน และปัจจัยสำคัญที่ไม่สามารถทำให้คนอยู่คนเดียวได้ นอกจากนั้นคือเทคโนโลยีที่ทำให้การอยู่ตามลำพัง อยู่คนเดียวนั้นลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

ประสบการณ์ที่ขาดหายไปของคนสมัยนี้ คือการเรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุข หรือมีความสุขที่จะอยู่คนเดียว วันนี้เรามีประโยชน์ของการอยู่คนเดียวให้ความสุข ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

การอยู่คนเดียวเปรียบเหมือนคุณได้พักผ่อน

การที่เราอยู่กับคนรอบข้าง อยู่กับคนหมู่มากๆ จะทำให้คุณสูญเสียพลังงานร่างกายไปเยอะ เนื่องจากอาจจะต้องทำให้คนอื่นมีความสุข ทำให้คนอื่นพอใจ หรือการรักษาภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูดี มีการวางตัวและอีกต่างๆมากมายหลายอย่างที่คุณต้องทำเมื่ออยู่กับคนอื่นๆ แล้วมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะทำให้คุณเสียพลังงานอย่างสูง ดังนั้นการอยู่คนเดียวทำให้คุณได้หยุดนิ่ง ได้พักผ่อน ได้เติมพลังเข้าสู่ร่างกายเปรียบเสมือนการชาร์จแบต

การอยู่คนเดียวทำให้ได้ทบทวนสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามา

ชีวิตของคนเรานั้นไม่แน่นอน บางครั้งก็มีเดินเร็วบางครั้งก็มีเดินช้า ยิ่งทุกวันนี้สังคมอาจจะหมุนตามโลกไม่ทัน การแข่งขันกับเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทำให้บางครั้งเราไม่มีเวลาที่จะได้ทบทวนสิ่งต่างๆ ได้ย้อนดูตัวเองในเวลาที่ผ่านมา ได้คิดทบทวนแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด ให้ปัจจุบันได้ทำดียิ่งขึ้น เมื่ออยู่กับคนหมู่มากทำให้เราสนใจสิ่งรอบข้างมากเกินไปจนลืมมองดูตัวเอง ดังนั้น การที่เราได้ให้เวลาที่จะอยู่คนเดียวบ้าง จะทำให้คุณได้ทบทวนสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้อย่างดีที่สุด

การอยู่คนเดียวทำให้เข้าใจอารมณ์และความรู้สึก

ในหลายๆครั้งที่เราอยู่กับคนหมู่มาก เราก็จะมัวแต่สนใจความรู้สึกคนอื่นจนลืมแคร์ความรู้สึกตัวเอง บางครั้งมองแต่คนอื่นจนลืมว่าเราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความรู้สึกเช่นกัน ลืมใส่ใจความรู้สึกตัวเอง เราจึงควรต้องหยุดอยู่คนเดียวบ้าง หยุดสนใจแคร์ความรู้สึกของคนอื่น และได้สนใจความรู้สึกของตัวเองอย่างเต็มที่

การอยู่คนเดียวทำให้เรามีความคิดริเริ่มที่อยากจะทำอะไรให้ตัวเองมีความสุข

ในบางครั้งบางเวลาเมื่อเราอยู่กับคนอื่น เราจะอยู่ในจุดที่ว่า ทำอะไรที่ทุกคนรู้สึกดี ทุกคนคิดเหมือนกัน ถึงจะตรงกันข้ามกับความรู้สึกของคุณหรือคุณอาจจะไม่มีความสุขเลยแต่คุณก็ต้องยอมทำบางสิ่งบางอย่าง ทำให้เราต้องคล้อยตามกันเพื่อให้คนในกลุ่มหรือบุคคลนั้นพึงพอใจ เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้อยู่คนเดียวแล้วก็คือ เวลาแห่งความสุขของตัวคุณเอง ได้ทำอะไรตามใจตัวเราเองบ้าง ดังนั้น การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีความรู้สึกริเริ่มที่จะอยากทำอะไรก็ได้ที่คุณนั้นมีความสุขที่สุด

การอยู่คนเดียวทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

เมื่อเวลาที่คุณอยู่กับเพื่อนฝูง คนรัก ซึ่งหลายๆคนน่าจะเคยเป็นกัน ถ้าเราอ่านหนังสืออยู่เราจะอ่านหนังสือได้ไม่กี่หน้า แต่ถ้าเราทำงานอยู่งานนั้นก็จะไม่คืบหน้าไปไหนเลย เพราะว่ามัวแต่เล่นอยู่ มัวแต่คุยอยู่ แล้วก็มีอีกหลายๆการกระทำที่หลายๆอย่างที่ทำให้งานนั้นไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น การที่เราได้ใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง น่าจะทำให้งานของคุณประสบความสำเร็จมากที่สุด และมีประสิทธิภาพการทำงานเยอะมากที่สุด

การอยู่คนเดียวและได้อยู่กับคนรักจะทำให้คุณมีความรู้สึกมีความสุขมากขึ้น

เหตุผลเพียงเพราะว่า เมื่อคุณได้อยู่คนเดียวเป็นปกติแล้วมีความสุข พอช่วงไหนที่คุณได้ใช้เวลาร่วมกับคนรักของคุณ จะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง หรือที่หลายคนเรียกว่า เป็นความสุขที่เป็นพิเศษนั้นเอง เพราะนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าการอยู่คนเดียวนั้น คุณได้มีโอกาสเข้าใจตัวคุณเองมากยิ่งขึ้นคุณสามารถมองเห็นตัวเองได้มากยิ่งขึ้น แล้วคุณได้รู้จักว่าความรักเป็นอย่างไร ในเมื่อมีคนรักมาอยู่ด้วยความสำคัญในสายตาของคนรักของคุณ ทำให้คุณนั้นมีความสุขมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

การอยู่คนเดียวทำให้เรารู้สึกได้ทำอะไรด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น

หลายๆคนที่ได้อยู่คนเดียวจะเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น จะมีความมั่นใจมากขึ้น จะลดความกังวลในตัวเองและมีความรู้สึกเสียใจลดน้อยลง เมื่อไหร่แล้วที่คุณต้องการเพื่อนไปทานข้าวด้วย เมื่อไหร่แล้วที่คุณต้องการแฟนไปไหนมาไหนด้วยแล้วบุคคลต่างๆไม่ว่าง คุณจะไม่มีความรู้สึกที่ต้องการใครเลยหากคุณสามารถไปคนเดียวได้อย่างมีความสุข สามารถไปไหนคนเดียวได้โดยไม่มีกังวลและก็ไม่มีความทุกข์ด้วย

การอยู่คนเดียวนั้นทำให้คุณได้พักจากการทำให้คนอื่นมีความสุข

ในชีวิตของเรานั้นต้องเจอคนอีกมากมาย นับได้ตั้งแต่คนในครอบครัว เพื่อน คนรัก รวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย และอีกหลายๆคน ที่เราต้องเจอในแต่ละวัน แต่สิ่งหนึ่งที่จะเหมือนกันในทุกๆความสัมพันธ์ก็คือ การที่เราจะพยายามให้คนอื่นนั้นรู้สึกดี และมีความสุขกับเราไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนก็ต่างอยากให้คนที่อยู่ด้วยมีความสุข และพึงพอใจกับตัวเองด้วยกันทั้งนั้น แต่สิ่งต่างๆเหล่านั้นที่คุณพยายามทำมันจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย ดังนั้นการอยู่คนเดียวทำให้คุณได้พักจากสิ่งต่างๆ ทำให้คุณได้พักการเอาอกเอาใจสนใจคนอื่น

การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณไม่ต้องขอโทษอะไร ถ้าหากคุณทำผิด

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้อยู่คนเดียวไม่ว่าคุณจะทำอะไรผิดไปก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องขอโทษ หากคุณทำสิ่งนั้น คุณไม่จำเป็นต้องระวังคำพูด ไม่ต้องกลัวใครเสียใจ และการที่คุณได้อยู่คนเดียวนั้น ทำงานมันจะทำให้คุณลดแรงกดดันในชีวิตของคุณ

การอยู่คนเดียวจะทำให้เราไม่ต้องรอคอยคำว่าโอเคตอบตกลงจากใครอีก

เมื่อไหร่ก็ตามเวลาที่จะทำอะไร จะซื้ออะไร ถ้าเราไปกับเพื่อน กับพ่อแม่ ครอบครัว กับญาติพี่น้อง ตาเราจะต้องรอฟังคำว่า OK จากบุคคลเหล่านั้น เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นนยันว่าในสิ่งที่คุณพูดหรือคิดนั้นมันถูกแต่อย่างไรก็ตามแน่นอนว่า การแนะนำของคนรอบข้างนั้นเป็นสิ่งที่ดีหรือจากคนที่เคยผ่านมาก่อนนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นแบบนั้นทุกครั้ง ดังนั้น การที่คุณจะอยู่คนเดียวจะเป็นการที่คุณจะได้ตัดสินใจเอง เป็นความสุขอีกอย่างนึงที่คุณได้ตัดสินใจทำมันเองและไม่มีคนอื่นเกี่ยวข้องเลย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : chit-in

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here