เทคนิค 8 ข้อ “ทำให้แอร์เย็นฉ่ำ” โดยไม่ต้องไปเสียเงินเพิ่ม ช่างไม่เคยบอกเรา

0

เทคนิค 8 ข้อ “ทำให้แอร์เย็นฉ่ำ” โดยไม่ต้องไปเสียเงินเพิ่ม ช่างไม่เคยบอกเรา

สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน แนะนำว่าควรที่จะรู้เอาไว้ ปัญหาแอร์ไม่เย็น แอร์มีกลิ่น ควรที่จะต้องทำอย่างไร ซึ่งในวันนี้เองเรามีเทคนิคดีๆมาช่วยคุณแก้ปัญหา วิธีนี้สามารถทำให้แอร์รถของคุณเย็นฉ่ำได้ โดยไม่มีกลิ่นอับ รับรองหรือว่าจะต้องเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนคนอย่างแน่นอน

เทคนิค 8 ข้อทำให้แอร์เย็นฉ่ำ

1 ทำให้แอร์เย็นฉ่ำสบาย

ก่อนอื่นเลยก่อนที่เราจะทำการสตาร์ทรถเครื่องยนต์ใหม่ในทุกครั้ง ควรที่จะทำการปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์แอร์ก่อน (A/C) เพื่อที่จะให้คอมเพรสเซอร์แอร์นั้นเป็นตัวชุดกำลังของไฟฟ้าในขณะที่เรากำลังสตาร์ทเครื่องนั่นเอง

2 เปิดด้วยความเร็วพัดลมสูง

หลังจากที่เราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว เครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิที่พร้อมใช้งาน อย่าเพิ่งรีบปรับอุณหภูมิ แต่ควรที่จะเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วของพัดลมเสริมไปก่อน ทั้งนี้เป็นการไล่ไอความร้อน ออกจากรถไป หลังจากนั้นค่อยทำการเปิดสวิทช์ A/C ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับ

3 ถ้าอากาศเย็นเกิน ให้ปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการปัดช่องแอร์หนี

หากคุณนั่งไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอุณหภูมิมีความเย็นไป อย่ารีบหันช่องแอร์หนีไปจากตัว แต่ให้ใช้วิธีการปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นแทน คอมเพรสเซอร์จะได้ไม่ทำงานหนัก

4 ปิดแอร์ก่อนถึงปลายทาง

ก่อนที่เราจะถึงจุดหมายปลายทางสัก 5 นาที แนะนำว่าให้ปิดสวิตช์ A/C และเปิดพัดลมแทนด้วยความเร็วสูง วิธีนี้จะช่วยลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ได้ และเป็นการไล่ความชื้นจากคอยล์เย็น ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมของสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ในช่องแอร์ได้ รวมไปถึงกลิ่นเหม็นอับ

5 ห้ามใช้น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์

ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำน้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบมาไว้หน้าช่องแอร์ เพราะนั่นจะเป็นการทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

6 ระบายความร้อน

สำหรับใครที่จอดรถตากแดดเอาไว้นานๆ หรือจอดรถทิ้งไว้ ควรที่จะเปิดลมเปล่าระดับแรงสุดโดยไม่ต้องเปิดสวิตช์ A/C ควรจะเปิดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยไล่ความร้อนและความชื้นที่แอร์ออกได้ และยังเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์แอร์ได้อีกด้วย ทำให้แอร์ไม่มีกลิ่นอับ

7 หยุดการเปิดกระจกบ่อยๆ

การที่เราเปิดกระจกเปิดค้างไม่เพียงแต่จะนำความร้อนเข้ามาที่ตัวรถ แต่ยังทำให้สิ่งที่อยู่ภายนอกเข้ามาอุดตันในเครื่องแอร์ได้เร็วมากขึ้น หากจำเป็นจะเปิดกระจกควรที่จะปิดช่องแอร์บริเวณคนขับก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นปลิวเข้าไปในระบบแอร์

8 แอร์ไม่เย็นอย่าฝืน

หากรู้สึกว่ารถของเราเปิดแอร์แล้วไม่เย็น แนะนำเลยว่าให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือว่าปิดสวิทช์ A/C ก่อน แต่ยังสามารถเปิดพัดลมเป่าได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์เสีย ควรที่จะนำรถไปเช็คความผิดปกติของแอร์
เมื่อรู้กันแบบนี้แล้วอย่าลืมที่จะเก็บเทคนิคในดีไปใช้ดู เพื่อเป็นการการถนอมรถที่คุณรัก แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้นอีกด้วย

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here