มะเขือเปราะ กินบ่อยๆช่วยลดไขมันไม่ดี ส่งผลลัพธ์กับร่างกายมหาศาล

0

มะเขือเปราะ กินบ่อยๆช่วยลดไขมันไม่ดี ส่งผลลัพธ์กับร่างกายมหาศาล

หลายคนคงจะรู้จักกับ มะเขือเปราะ ในรูปแบบของผัก ที่เป็นผักเครื่องเคียงกับน้ำพริก นอกจากนี้มะเขือเปราะยังถูกนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด และยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก

มะเขือเปราะเป็นผักไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 2-4 ฟุต ลำต้นตั้งตรง มีเปลือกลำต้นเป็นสีเขียว แตกกิ่งก้านสาขาออกมาก ใบมีขนมีสีเขียว ขอบใบเว้าเป็นคลื่น ไม่เรียบ ดอกช่อออกตามซอกใบ กลีบดอกสีม่วง ผลมีหลายสีขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ เนื้อด้านในมีสีขาว กรอบ มีเม็ดขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก

สรรพคุณของมะเขือเปราะ

1 มะเขือเปราะต้มชนิดมีไฟเบอร์ที่สูง มีแคลอรี่ต่ำ กินแล้วจะช่วยให้อิ่มนาน เหมาะสำหรับคนที่กำลังคุยในเรื่องของน้ำหนัก

2 จากการศึกษาที่อินเดีย พบว่ามะเขือเปราะช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้ เทียบเท่ากับยาที่ใช้รักษา ชาวอินเดียนิยมดื่มน้ำต้มมะเขือเพื่อเป็นการรักษาเกี่ยวกับเ บ า ห ว า น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต มีกากใยอาหารสูง เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่เป็น เ บ า ห ว า น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่กำลังต้องการลดระดับน้ำตาล

3 ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก เนื่องจากในมะเขือเปราะนั้นมีไฟเบอร์ที่สูง มีเส้นใย และเส้นใยเหล่านี้จะช่วยอุ้มน้ำทำให้ถ่ายออกมานิ่ม และยังช่วยกระตุ้นในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

4 บำรุงฟัน มะเขือเปราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สามารถช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรงได้

5 ใบและรากของมะเขือเปราะ สามารถนำมาต้มกับน้ำ เพื่อเป็นการรักษาเกี่ยวกับขัดเบาและขับปัสสาวะได้

6 มะเขือเปราะ ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีลงได้ และยังช่วยลดการก่อตัวของไขมันที่ผนังหลอดโลหิต ส่งผลให้โลหิตเกิดระบบไหลเวียนได้ดี

7 ใบมะเขือเปราะนำมาต้มน้ำแล้วอาบ ช่วยบรรเทาและรักษาในเรื่องของผิวหนัง อย่างเช่นผดผื่น

8 มะเขือเปราะนำมาฝาน แล้วนำมาถูบนศีรษะให้ทั่ว บักทิ้งเอาไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นสระผมแชมพูตามปกติ มะเขือเปราะจะช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง ทำให้ผมยาวเร็ว มีความนุ่มสลวย

เข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า มะเขือเปราะที่เรากินเป็นประจำนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะเลือกรับประทานมะเขือเปราะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณด้วยนะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here