ปล่อยแอร์ไว้ทั้งวันยังไม่เปลือง เผยเคล็ดลับประหยัดค่าไฟ

0

ปล่อยแอร์ไว้ทั้งวันยังไม่เปลือง เผยเคล็ดลับประหยัดค่าไฟ

บ้านไหนที่มีแอร์ หรือว่าเครื่องปรับอากาศ หรือใครกำลังคิดที่จะซื้อมาติดไว้ที่บ้าน ในวันนี้ทางทีมงานเพจได้คิดก็คิดได้ ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการประหยัดไฟ มาฝากเพื่อนๆกัน

สำหรับค่าไฟฟ้า 1500 วัตต์ ถ้าเราเปิดวันละประมาณ 8-10 ชั่วโมง เราก็จะเสียค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย นั่นก็หมายความว่า 1 ปีเราจะเสียเงินประมาณ 19,000 บาท แต่จะตัดไฟตัวมันเองหรือไม่ อันนี้เราก็ไม่รู้เลยแล้วแต่สภาพอากาศ มันจะตัดการทำงานอยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นค่าไฟก็จะตกปีนึงแล้วประมาณ 15,000 บาทนั่นเอง

ส่วนใหญ่นั้นวิศวกรเครื่องกลจะแนะนำให้เราตั้งที่ 25 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ ตามที่ฝรั่งได้บอกมา

บ้านเรานั้นแนะนำจริงๆควรกำหนดที่ 27 องศา ความชื้นอยู่ที่ 70 เพียงเท่านี้เราจะสามารถค่าไฟจาก 15,000 บาทเหลือ 10,000 บาทได้ ทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย เพราะความชื้นที่ 50 นั้นหนาวเกินไป อาจจะทำให้ป่วยได้ บางคนก็นอนคลุมโปงด้วยซ้ำ ถ้าเปิดแอร์ที่ 28 องศาก็จะลดลงเหลือประมาณละ 8000 บาท

ถ้าตั้งใว้ที่ 28-30 แล้วเอาพัดลมตั้งพื้น มาเป่าแบบส่ายไปมา พัดลมนี้กินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม. ต่อวัน ตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น เหลือเชื่อเลยเชียวนะ เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว อุณหภูมิมันจะต่ำกว่า 30 แล้ว แอร์ ก็จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้ว ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็จะเย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอด ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ที่ 27 องศา (ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กำลังพอดีสำหรับเรา ทำให้ไม่เป็นโรคจากความเย็นเกินไปอีกต่างหากด้วย) จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่าไฟแอร์ เท่าไหร่เลย (1500 w.) แต่เสียค่าพัดลม 50 w.แทน ซึ่งถูกกว่ามาก ๆ ทั้งค่าใช้จ่ายและวิธีใช้ไฟฟ้า

สรุป คือ จะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี (ซึ่ง กฟผ. กฟภ. กฟน. คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือขายไฟได้น้อยลง) ยังมีคำแนะนำอีก ยังประหยัดได้อีก ยังสามารถประหยัดได้อีก ถ้าต้องการ

ในขณะที่กินข้าว+ดูทีวี ตอนหัวค่ำ ให้เข้าไปที่ห้องนอน แง้มหน้าต่างห้องนอนนิดนึง แล้วเปิดพัดลมไล่อากาศร้อนในห้องออก ในระหว่างนั้น จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่อากาศร้อนเฉย ๆ ดอก แต่เป็นความร้อนที่แผ่ออกจากผนังปูนที่มันอมเก็บความร้อนไว้มากจากตอนกลางวันด้วย

ด้วยวิธีนี้ จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก เพิ่มความสบายจากการที่ห้องนอนจะเย็นได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดแอร์ ไม่เช่นนั้น ครึ่งชม.แรก ก็จะยังคงร้อนอยู่ ยังระบายรังสีไม่หมด จากที่ปูนมันแผ่รังสีความร้อนที่เก็บไว้เมื่อตอนกลางวัน ออกมานั่นเอง

ขอขอบคุณ : ไอเดียดีๆ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here