นักศึกษา ปวส.2 ปลูกพริกในกระสอบบนพื้นที่ 1 งาน สร้างรายได้ 20,000 บาท/เดือน

0

นักศึกษา ปวส.2 ปลูกพริกในกระสอบบนพื้นที่ 1 งาน สร้างรายได้ 20,000 บาท/เดือน

การหารายได้จากการทำอาชีพเกษตรกร ใครว่าได้เงินน้อย วันนี้เราของเถียงเลยล่ะค่ะ เพราะในการทำอาชีพเกษตรกรนี้สามารถสร้างเงินและทำเงินให้เราได้อย่ามหาศาล หากเรารู้จักคิดพัฒนา ปรับปรุงและแก้ไขในจุดที่บกพร่อง นำความรู้ที่ได้การการเรียนมาพัฒนาและเปลี่ยนแปลงให้เกิดผลประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

และในวันนี้เราได้มีผลงานหนึ่งมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกท่าน จากนักศึกษา ปวส. ปี 2 โดยการที่เขาได้ทำการปลูกพริกในกระสอบ เป็นวิธีสำหรับผู้ที่ไม่อยากขุดหลุมดิน หรือสภาพดินของเรานั้นไม่พร้อมทำการปลูก เลยปรับเปลี่ยนจากการขุดดินมาเป็นปลูกในกระสอบแทน จะได้ผลอย่างไรนั้นเรามาติดตามกันได้เลย

ทำไมต้องปลูกพริกในกระสอบ?

เจ้าของผลงานทำรายได้งามนี้คือ นายพิเชษ ด้วงชู เป็นนักศึกษา ปวส. ปี 2 ซึ่งก็ได้เรียนในสาขาพืชศาสตร์ ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง ด้วยความที่อยากจะหารายได้เสริมเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง จึงได้คิดว่าทำอย่างไรจึงจะหาเงินเพิ่มได้อีก

ไอเดียการปลูกพริกกระสอบก็ผุดขึ้นมาโดยการเข้าร่วมโครงานเกษตรเพื่อชีวิต เกษตรรุ่นใหม่ใส่ใจมาฐาน ของทางสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้เป็นคนจัดโครงการขึ้นร่วมกันกับทางวิทยาลัยเอง เพื่อให้เกษตรกรรุ่นใหม่ใส่ใจมาตรฐานการผลิตมากขึ้น

ด้วยมีความคิดและความตั้งใจที่ว่า จะหารายได้บนพื้นที่ที่มีเพียง 1 งานเท่านั้น จะสร้างรายได้จากพื้นที่ตรงนี้ได้อย่างไร เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายภายในบ้าน จึงได้คิดที่จะทำ และสามารถสร้างเงินได้มากเป็นจำนวนถึงเกือบเดือนละ 20,000 บาทเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในช่วงแรกจะทำผิดทำถูกได้เงินน้อยไปบ้าง แต่เมื่อเราทำเป็นและรู้จักแก้ไขปัญหาที่มี ก็จะทำให้เรารู้ถึงปัญหาและการแก้ไขให้ดีได้

ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 3 เดือน เก็บพริกได้ทุกอาทิตย์แล้วเอาไปขาย ราคาตลาดพริกกิโลกรัมละ 130 – 150 บาท ขึ้นอยู่กับราคาตลาดแต่ละช่วง โดยในแต่ละเดือนจะได้ประมาณ 120 กิโลกรัม เป็นเงินประมาณ 16,800 บาท ถือว่าเยอะมากสำหรับเงินเดือนของคนที่เป็นนักศึกษา

วิธีการปลูกพริกกระสอบ

1. หากระสอบตามจำนวนที่ต้องการมาได้เลย อยากจะปลูกกี่กระสอบก็เตรียมมาเท่านั้น

2. เอาดินร่วนปนทราย ปริมาณ 12 กิโลกรัมมาผสมเข้ากันกับมูลของวัว ปริมาณ 5 ขีด และปูนขาวอีก 1 กำมือ

3. จัดการผสมคลุกให้เข้ากัน

4. นำไปใส่ในกระสอบได้เลย

5. พับปากกระสอบลงให้สูงจากดินในนั้นประมาณ 5 นิ้ว เพื่อจะได้มีแนวกั้นลมพัด

6. เอาต้นกล้าพริกที่มีมาปลูกได้เลย อยากจะปลูกพริกชนิดไหนก็ตามแต่ละเลือกเลย แต่สำหรับของเขาอยู่พัทลุงพริกเดือยไก่เป็นที่ต้องการของตลาดเขาจึงเลือกปลูกชนิดนี้

7. ระยะเวลา 3 เดือน เก็บขายได้เลย

8. เมื่อต้นพริกหมดอายุแล้วก็ยกเอาดินในกระสอบเก่านั้นออกมากำจัดเชื้อโดยการตากแดดและทำใหม่วนกันแบบเดิม

เรียกได้ว่าเป็นวิธีในการหาเงินที่น่าชื่นชมมากจริงๆ ปรับเปลี่ยนความคิดที่ว่าการทำอาชีพเกษตรแล้วไม่มีทางรวย ในบางทีตัวเราเองนี่แหละที่ไม่รู้จักการปรับเปลี่ยนสิ่งที่มีอยู่ เปลี่ยนเป็นการสร้างเงินสร้างรายได้หาผลประโยชน์จากในพื้นที่ของตัวเอง เป็นการหารายได้เสริมที่กลายเป็นรายได้หลักได้เลย

ในการปลูกพริกกระสอบนี้แม้เวลาน้อยก็ทำได้ เป็นเกษตรกรยุคใหม่โดยแท้ต้องไม่ใช้สารเคมีที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขาพ ต้องคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคด้วย และท่านใดที่ต้องการจะหารายได้จากการทำเกษตรลองปลูกพริกกระสอบดูอาจจะสร้างรายได้งามมากก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here