หนุ่มเรียนจบปวส. “ปลูกพริกกระสอบ” ที่ดินเพียงงานเดียว เดือนนึงทำเงิน 20,000 บาท

0

หนุ่มเรียนจบปวส. “ปลูกพริกกระสอบ” ที่ดินเพียงงานเดียว เดือนนึงทำเงิน 20,000 บาท

ใครว่าอาชีพเกษตรกรทำแล้วไม่ได้กำไร ทำแล้วรายได้ติดลบ ไม่เป็นความจริงเลย เรียนจบ ปวส. สร้างรายได้เดือนนึงทำเงิน 20,000 บาท ได้เผยวิธีการ “ปลูกพริกกระสอบ” พร้อมกับเทคนิคใหม่ๆที่หลายคนจะยังคงไม่รู้วิธีนี้ และต้นทุนในการลงทุนนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิดขั้นตอนง่ายๆมาดูกันเลย

พริกเดือยไก่ เมื่อเราได้ยินครั้งแรกก็นึกว่าเป็นพืชสายพันธุ์ใหม่ แต่ที่ไหนได้มันเป็นแค่วิธีการปลูกพริกแบบใหม่ที่ไม่ต้องปลูกลงดิน เพียงแต่ใช้กระสอบแทนการใช้กระถางเท่านั้นเอง เป็นการประหยัดต้นทุนในตัวไปอีกด้วย ข้อดีของการปลูกพริกในกระสอบนั่นคือ มีน้ำหนักเบา เราสามารถยกเคลื่อนย้ายไปปลูกที่ไหนก็ได้ไม่หนักเหมือนปลูกในกระถาง

นายพิเชษ ด้วงชู นักศึกษา ปวส. ปี 2 สาขาด้านพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง ผู้ตั้งความฝันอยากช่วยพ่อแม่หารายได้ แต่ด้วยต้องไปเรียนทุกวัน ไม่อาจออกช่วยกรีดยางได้

จึงคิดหาหนทางช่วยพ่อแม่ ด้วยการปลูกพริกกระสอบ ที่ได้ความรู้มาจากการสมัครเข้าร่วม “โครงการเกษตรเพื่อชีวิต เกษตรรุ่นใหม่ ใส่ใจมาตรฐาน” ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่ง ชาติ (มกอช.) ร่วมกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุงจัดขึ้น เพื่อต้องการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่รู้เรื่องมาตรฐานการผลิต GAP ที่ทั่วโลกยอมรับ รวมทั้งรู้จักใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ปลูกพริกกระสอบ …ที่ดินแค่งานเดียว ทำกินได้เท่าเงินเดือนคนจบปริญญาตรี ทั้งยังช่วยลดการใช้สารกำจัดศัตรูพืช และวัชพืช ได้ด้วย

“ที่บ้านนั้นมีดินน้อย เลยอยากจะลองใช้วิชาที่ได้อบรมมานำมาทำ เพื่อให้รู้ว่าทำได้จริงหรือเปล่าเพราะคิดว่าที่ดินเป็นแค่งานเดียวจะไปทำอะไรได้ ปรากฏว่าว่าผิดคาดจากที่คิด แค่ลองครั้งแรกตามประสาคนที่ไม่มีประสบการณ์ไม่เคยทำ หักต้นทุนแล้วยังเหลือกำไรตั้ง 5,000 บาท”

และพอมาทำจริงได้บทเรียนจากครั้งแรก ที่ดิน 1 งาน ปลูกพริกกระสอบ 200 ถุง ปลูกไป 3 เดือน เก็บพริกได้ทุกสัปดาห์ นานเป็นปี แต่ ละเดือนได้พริกประมาณ 120 กก. ราคากิโลละ 130-150 บาท เดือนละ 16,800 บาท”

วิธีปลูกพริกกระสอบให้ได้ผล พิเชษบอกว่า เริ่มจากนำดินร่วนปนทราย 12 กก. มาผสมมูลวัว 5 ขีด ปูนขาว 1 กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถุงปุ๋ย พับปากถุงให้สูงจากดินที่บรรจุประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อช่วยบังลมให้ต้นกล้าพริก

ส่วนพันธุ์พริกแล้วแต่จะเลือกใช้ขึ้นอยู่กับตลาดแต่ละพื้นที่ แต่สำหรับพัทลุง จะใช้พริกพันธุ์เดือยไก่ เพราะตลาดภาคใต้ต้องการมาก ให้ราคาดีกว่าพริกชนิดอื่น

ลงปลูกเพียงแค่ 3 เดือน สามารถเก็บขายได้นานเป็นปีหรืออาจจะมากกว่า ขึ้นอยู่กับการดูแล และเมื่อต้นพริกวาย (หมดอายุ) ยกกระสอบออกนำดินไปเทผึ่งแดดกำจัดเชื้อ หาดินชุดใหม่มาทำเหมือนเดิม

นับเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นจนสามารถนำองค์ความรู้วิถีเกษตรมาประกอบอาชีพสร้างรายได้ในระหว่างเรียนได้เป็นอย่างดี สนใจผลผลิตพริกสด ๆ จากแปลง โทรเบอร์.09-8718-1117 พิเชษฐ์ยินดีให้บริการและให้ข้อมูลวิธีการปลูกอย่างเต็มที่

ขอบคุณข้อมูลจาก : นายพิเชษ ด้วงชู , taibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here