เมื่ออายุมากขึ้น ลองทำดู แล้วชีวิตจะมีความสุขมากๆ

0

เมื่ออายุมากขึ้น ลองทำดู แล้วชีวิตจะมีความสุขมากๆ

หากคุณมีอายุที่มากขึ้น กิจวัตรประจำวันต่างๆย่อมเปลี่ยนไป ในสมัยวัยรุ่นหรือวัยทำงาน และในวันนี้เราได้มี 6 ข้อดีๆที่จะมานำเสนอทุกท่าน เมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้นขอให้คุณทำตัวแบบนี้ และชีวิตของคุณจะมีความสุขในทุกๆวันของชีวิต

1. ทำตัวเหมือนหมากรุก

ในความหมายคือ เวลาที่เราจะลุก จะยืน หรือจะเดินนั่ง อย่าลุกพรวนพลาด ค่อยๆลุกหาที่จับดีๆ ล้มลุกคลุกคลานขึ้นมาจะเป็นเรื่องใหญ่ หากเราล้มแล้วจะล้มไปทั้งกระดาน ทำให้ลุกขึ้นยาก

2. กินอยู่เหมือนพวกเท้าแมว

มีความหมายคือ ให้เราค่อยๆกิน กินอย่างช้าๆ กินทีละน้อยๆ และอย่ากินเยอะอย่ากินมูมมาม อย่ากินคำใหญ่ เคี้ยวข้าวให้ละเอียด ดื่มน้ำตามเมื่อกินข้าวเสร็จ

3. นอนเหมือนเมาเห็ด

ในความหมายคือ เมื่ออายุมากแล้วเราควรพักผ่อนให้พอ หลับให้สนิท อย่าคิดมากอย่าไปปวดหัวกับเรื่องไร้สาระ โดยเฉพาะในเวลากลางคืนนอนอย่าให้เกิน 4 ทุ่ม ถ้าหากว่าตอนกลางวันเรารู้สึกง่วง ให้หาเวลางีบสัก 15 นาทีหรือครึ่งชั่วโมง จะทำให้ร่างกายของเราสดชื่นขึ้นเยอะ

4. ออกกำลังกายให้เหมือนติดฝิ่น

ในความหมายคือ ให้เราออกกำลังกายเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันในชีวิต วันไหนที่เราไม่ได้ออกไม่ได้เอาเหงื่อออกจะรู้สึกหงุดหงิด คั่นเนื้อคั่นตัว อะไรทำนองนั้น เมื่อคนสูงอายุร่างกายก็อ่อนแอลง การออกกำลังกายจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่จะสามารถทำให้มีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคร้าย

5. บินออกจากรังให้เหมือนนก

ในความหมายคือ นกที่นอนอยู่กับรังเป็นนกที่กำลังกกไข่ เราอายุปูนนี้แล้วจะเอาไข่ที่ไหนมากก ไอ้ไข่ที่มีก็ไม่มีโอกาสฟักเป็นตัวแล้ว รีบบินออกจากรังเหมือนนก เมื่อยังบินไหว อย่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านทีังวันทั้งคืน ทั้งที่ยังบินได้ จนกลายเป็นคนติดเก้าอี้ ติดเตียงไป

จะบินไปใกล้ ไปไกล ขอให้บินออกไปบ้าง ยิ่งไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศได้ยิ่งดีเลย คนที่ได้ไปเที่ยวไกลๆจะเป็นคนสดชื่นไม่เหี่ยวเฉา

6. ให้อารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว

ในความหมายคือ ให้เรานิ่งบ้างเงียบบ้าง บางสิ่งบางอย่างที่ไม่ได้ดั่งใจก็ให้เราเข้าใจว่าเป็นไปตามธรรมชาติ เราไม่สามารถบังคับอะไรให้ตรงตามความต้องการของเราได้

เหมือนเวลากิ่งไม้หัก ไม่เห็นมันร้องไห้ฟูมฟาย เสียอกเสียใจ แต่มันจะรีบงอกกิ่งใหม่เพื่อฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาทดแทนให้เร็วที่สุด เราเองก็เช่นกัน เมื่อถึงเวลาสูญเสียสิ่งใด ก็ต้องเข้าใจมันให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติ มาทดแทนความไม่เข้าใจเมื่อครั้งในอดีต แล้วชีวิตในบั้นปลายก็จะมีความสุข ด้วยความเข้าใจธรรมะ ที่เป็นธรรมชาติ ของความเป็นธรรมดานั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.พนม ปีย์เจริญ และ naewkhid

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here