หากนอนก่อนเวลา4ทุ่ม จะมีข้อดีมากมาย รู้แล้วรีบเปลี่ยน

0

หากนอนก่อนเวลา4ทุ่ม จะมีข้อดีมากมาย รู้แล้วรีบเปลี่ยน

หลายๆคนคงมีลักษณะนิสัยที่ชอบนอนดึกอยู่เป็นประจำจนติดเป็นนิสัย บางคนถึงขนาดเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสองแล้วก็ยังไม่นอน มีหลายปัจจัยของแต่ละคนที่ต่างกันที่ทำให้นอนดึก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานเลิกดึก รถติด ติดประชุม มีสังสรรค์กับเพื่อน หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมหรือโทรศัพท์ก่อนนอน

ด้วยเหตุผลทั้งหลายเหล่านี้ทำให้เรานอนดึก แต่จริงๆแล้วการนอนดึกเป็นสิ่งที่ไม่ดี ในวันนี้เราจึงมาบอกคุณประโยชน์ของการที่คุณนอนเร็วให้ได้ฟัง เพื่อให้คุณได้ลองปรับเปลี่ยนตัวเอง ไปฟังคำตอบจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติกัน

โดย นพ.กฤษดาถึงเหตุผลของผลเสียของการนอนดึก ทำให้ 5 อวัยวะหลักของร่างกายเสื่อมเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสมอง หัวใจ โลหิต ต่อมไร้ท่อ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ถ้าตัวคุณเองนั้นได้ปรับเปลี่ยนพฤติก ร ร มมานอนเร็วขึ้นตั้งแต่ก่อน 10:00 นเป็นต้นไปจนถึงก่อนเที่ยงคืน ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพดีขึ้นถึง 10 ประการ ต่อไปนี้

1 สมองสร้างความสุข สมองในร่างกายเปรียบเสมือนหัวเรือใหญ่ในการแจกแจงงานให้อวัยวะต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่เรานอนถือเป็นเวลาที่แจกรางวัลให้แก่ร่างกาย โดยการมอบ “เมลาโทนิน”  “ซีโรโทนิน” บำรุงร่างกายออกมาคุมระบบให้ตัวเราได้ทำงานได้อย่างราบรื่น และตื่นขึ้นมาได้อย่างสดชื่น แถมยังช่วยเป็นเกราะป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย โดยสถาบันการนอนหลับแห่งชาติ (National Sleep Foundation) ชี้ว่าการนอนหลับมีผลมหาศาลต่อคุณภาพชีวิตของเรา

2 การนอนเร็วช่วยสร้างความหนุ่มสาว มาจากการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพคือการหลับไวและหลับสนิทหนุ่มสาวที่พูดถึงนั้นคือ โกรทฮอร์ โมน ที่จะค่อยๆลดลงตามวัยและการนอนดึก แต่ถ้าเราปรับเวลาให้นอนประมาณ 22:00 น จะทำให้สมองได้ทำงานอย่างเต็มที่

3 ทำให้ความจำดีขึ้น การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ชี้ว่าคนที่นอนน้อย (ราว 4 ชม.ต่อคืน) ติดกันมีผลต่อความจำ สมาธิและอุบัติเหตุมาก ด้วยกลไกในขณะที่เรานอนจะช่วยจัดระบบระเบียบในสมอง คล้ายอีเมล์ที่แยกเมล์ขยะออกไป ให้สังเกตร่างกายว่าเวลาเราอดนอนนั้นจะมีอาการมึนงง ความจำมัว ลืมง่าย ดังนั้นการที่เราได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่นั้นจะช่วยให้สมองได้พักผ่อนหรือชาร์จพลังงานได้อย่างเต็มที่พร้อมรับความจำใหม่ๆและดีขึ้นอยู่เสมอ

4 ช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ เพราะในขณะที่เรานอนหลับเร็วนั้นร่างกายของเราจะมีคนแคระมากมายที่ช่วยกันทำงานที่ซับซ้อนอย่างเช่นการควบคุมระบบหัวใจและความดันโลหิต ให้สงบลงไม่แกว่งขึ้นแกว่งลงง่ายเหมือนกับตอนตื่น

5 ร่างกายได้รับการซ่อมแซม เมื่อร่างกายได้ใช้มาทั้งวันแล้วนะที่สำคัญที่จะช่วยฟิตร่างกายของเรานั่นก็คือตอนนอน สมองของเรานั้นจะได้พักผ่อน กล้ามเนื้อในร่างกายทั้งหมดจะได้คลายตัว หัวใจจะสงบขึ้น ความดันจะลดลง เข้านอนเปรียบเสมือนการนำรถเข้าอู่ นอนเร็วจะทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

6 ลดความเสี่ยงโรคอ้วน เพราะการนอนเร็วจะช่วยสกัดอาการหิวในเวลาดึก นอกจากนั้นยังมีกลไกดับหิว เพราะการนอนเร็วจะช่วยคุมน้ำหนักตัวได้ดี ซึ่งไปกระตุ้นการผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ไม่อ้วนง่าย

7 มีความสุขง่าย เพียงแค่การนอนเร็วขึ้น เพราะว่าเมื่อเรามีโอกาสได้นอนเร็วและเต็มอิ่ม ซึ้งตรงข้ามกับการที่เราอดนอน จะนำไปสู่ความเสื่อมคือไม่มีความสุขทั้งสุขภาพและสมอง ทำให้เกิดความจำที่ไม่ดี อารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย ไม่มีสมาธิในการทำงาน ความอดทนต่ำ และอารมณ์ที่เสียง่ายโดยไม่ทราบสาเหตุ

8 การนอนเร็วจะช่วยล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย เพราะในขณะที่เรานอนหลับอยู่นั้นจะช่วยปรับให้อวัยวะช่วยล้างสิ่งสกปรก ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะสังเกตได้ว่าคนที่อดนอนจะมีปัญหาเรื่องท้องผูก หน้าตาไม่สดใส หม่นหมอง ไม่สดชื่นและที่สำคัญจะมีสุขภาพที่ไม่ดี ส่วนหนึ่งมาจากการนอนดึกอีกด้วย

9 นอนเร็วช่วยลดความเสี่ยงโรคกำเริบ ในโลกเก่าที่อาจจะกำเริบในมนุษย์ของการนอนดึกนั้น เช้น โรคหัวใจ ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ การนอนดึกจะให้ร่างกายเหนื่อยเพิ่ม เปรียบเสมือนเครื่องยนต์ที่ต้องทำงานเกินเวลา จะทำให้ส่วนประกอบของเครื่องนั้นพังเปรียบได้กับอวัยวะของร่างกายที่จะทำให้ทำงานหนักขึ้นแล้วจะพาโรคเข้ามามากขึ้น

10 การนอนเร็วมีส่วนช่วยในการป้องกันการแก่ก่อนวัย แค่เราพักผ่อนนอนเร็วจะช่วยเสริมสร้างความเป็นหนุ่มเป็นสาวช่วยป้องกันความเสื่อมชรา

“การหลับถือเป็นรางวัลจากธรรมชาติที่ถ้าใครไขว่คว้าไว้ได้อย่างเหมาะสม ได้นอนตามเวลา ได้หลับตาสนิท และได้นอนเต็มอิ่ม ผลลัพธ์ก็คือสุขภาพที่ดีเลิศอย่างรู้สึกได้ ซึ่งเรื่องนอนนี้เป็น เป็นเคล็ดลับเติมวิตามินธรรมชาติที่ไม่ต้องไปหาไกล” นายแพทย์กฤษดา กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : postjung

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here