9 อาหารที่ควรกินทุกวัน ช่วยบำรุงสมองตลอดวัน

0

9 อาหารที่ควรกินทุกวัน ช่วยบำรุงสมองตลอดวัน

สุขภาพร่างกายของคนเรานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเรื่องหนึ่ง เพราะว่าในแต่ละวันเราจะต้องใช้พลังงานไปกับการทำงาน และจะต้องใช้สมองในการทำงานแต่ละอย่าง

เพราะฉะนั้นแล้วอาหารที่เราทานควรจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดก็ไม่ควรที่จะทานเพราะไม่ได้เป็นประโยชน์เลย ส่วนมากก็จะเป็นพวกไขมันต่างๆ เป็นไขมันที่ไม่ดี เราควรเลือกกินพวกไขมันดี

แต่สิ่งที่เราจะมำเน้นย้ำบอกในวันนี้จะเป็นอาหารพวกบำรุงสมอง จะช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำ และยังดีต่อสุขภาพร่างกายของคนเราอีกด้วย แถมอีกอย่างนั้นก็คือ ไม่แพง

1. ส้ม

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์เม็ดโลหิตขาว ต้านทานโรคได้มาก อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว

2. คะน้า

มีส่วนของเบต้าแคโรทีนสูงมาก จะช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง อีกทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แคลเซียมที่ดูแลกระดูกให้แข็งแรง

3. บร็อคโคลี่

เป็นแหล่งวิตามินซี เอ และเค แถมยังมีเบต้าแคโรทีนที่สูง ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา บำรุงประสาท ช่วยต้านมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ อีกทั้งวิตามินเคนั้น ยังช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย ใครอายุเกิน 40 ปีควรจะทานผักนี้บ่อยๆ

4. มันเทศ

อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังบำรุงสายตาให้ดีเยี่ยมอยู่เสมอ ทำให้ตับนั้นแข็งแรง มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ กินบ่อยๆจะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักโดยตรง มีวิตามินซีที่ช่วยทำให้ผิวพรรณสวย และที่สำคัญมันเทศสามารถช่วยในเรื่องของการต้านมะเร็งได้สูง

5. ปลา

นอกจากปลาจะให้โปรตีนที่สูงแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง บำรุงตับ ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ซึ่งปลานั้นมีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาน้ำจืดประเภทปลาสวาย

6. ไข่ไก่

เป็นอาหารประจำบ้านเราที่มีโปรตีนสูงมาก ช่วยในเรื่องของการไม่อ้วน ได้พลังงานได้คุณค่าที่ครบถ้วน ไข่ไก่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่หาง่าย ราคาประหยัด สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ

7. ถั่วทุกชนิด

ผักนั้นให้โปรตีนสูงและยังเป็นแหล่งพลังงานของธาตุเหล็ก ซึ่งทัวร์หนึ่งด้วยจะให้ธาตุเหล็กสูงถึง 16 mg และยังมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี

8. โยเกิร์ต

มีสารอาหารประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม วิตามินบี 12 โปรตีน ฟอสฟอรัส สังกะสี และอื่นๆอีกมาก เมื่อเราทานโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วยจะช่วยให้ระบบในร่างกายของเรานั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยระบบขับถ่ายได้ดีเยี่ยม กินในช่วงก่อน 6 โมงเย็น ตื่นเช้ามาระบบขับถ่ายยอดเยี่ยมมากๆ ลองกับตัวเองแล้ว

9. ชา

มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบการทำงานของร่างกายที่ดี ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง และยังทำให้สุขภาพร่างกายฟันและกระดูกแข็งแรง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์กลับมายังบทความนี้ด้วยครับ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here