กฏใหม่ 8 ข้อออกแล้ว ห้ามโพสต์ลง Facebook ถ้ายังทำอีกโดนปิดเฟสแน่ๆ

0

กฏใหม่ 8 ข้อออกแล้ว ห้ามโพสต์ลง Facebook ถ้ายังทำอีกโดนปิดเฟสแน่ๆ

สำหรับผู้ที่ใช้ Facebook จะต้องรู้ว่าตอนนี้กฎหมายออกมาแล้ว 8 ข้อ หากใครฝ่าฝืนทั้ง 8 ข้อนี้อาจจะโดนห้ามเล่น Facebook เลยก็ได้ บางครั้งอาจจะเป็นโดยไม่ทันรู้ตัว

ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุก สื่อโซเชียลมีเดีย อย่างเช่น Facebook นั้นกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตปัจจุบันแล้วก็ว่าได้ ว่าเราจะไปไหนมาไหน ทำอะไรอยู่ คิดอะไรอยู่ เราก็จะโพสผ่านหน้าไทม์ไลน์ของเรา แต่รู้หรือไม่ว่ามีอยู่ 8 ข้อที่ห้ามพูดนั่นก็คือ

1. ภาพที่ไม่เหมาะสม ห้ามโพสต์ภาพและคลิปที่เป็นอันตรายต่อคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นอนาจาร เปลือยย ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นญาติพี่น้องก็ตามคุณก็ห้ามโพสต์เด็ดขาด

2. ภาพของผู้หญิงที่ไม่พึงประสงค์ ข้อนี้เรารู้ดีกันอยู่แล้วเพราะว่าจะเข้าข่ายอนาจารนั่นเอง ให้ระมัดระวังในเรื่องของจุก ล่อแหลมมากเกินไป

3. ภาพก้น ข้อนี้ก็คล้ายๆกับข้อ 2 ถึงแม้ว่าเราจะเบลอหน้าแล้ว ว่าจะเป็นภาพก้นของเด็กน้อยที่เป็นญาติของเราหรือไม่ได้เป็นญาติก็ตาม ใครผิดกฎข้อนี้เตรียม account ปลิวได้เลย

4. ห้ามผู้ใดฝ่าฝืนเรื่องของคดีต่างๆ ห้ามออกมาโพสต์สารภาพบาทผ่านช่องทาง Facebook เพราะว่ามาร์คเขาไม่สนับสนุน และคิดว่านี่คือชุมชนไม่ใช่หมู

5. ห้ามกล่าวว่าบุคคลคนอื่น หรือที่เรียกกันว่า “แฉ” เพราะคุณไม่มีสิทธิ์ที่จะเปิดเผยชื่อนามสกุลบัตรประชาชนของผู้อื่น ถึงแม้ว่าเขาจะผิดจริงๆ

6. ห้ามปลุกระดม ก่อความวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเมืองข้อนี้ห้ามโดยเด็ดขาด

7. ห้ามดูถูกห้ามใส่ร้าย ห้ามโพสภาพเหยื่อ อย่างเช่นพบว่าผู้หญิงคนหนึ่งไปแย่งสามี แบบนี้ก็ถือว่าเป็นการใส่ร้าย

8. ข้อสุดท้ายเป็นที่รู้กัน ห้ามซื้อขายสิ่งผิดกฎหมาย ข้อนี้เป็นข้อที่ค่อนข้างจะแรง นอกจากจะผิดกฎระเบียบของ Facebook แล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับ 8 ข้อกฎหมายของ Facebook หวังว่าเพื่อนๆเมื่อได้รู้ทั้ง 8 ข้อนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะแบ่งไปบอกคนอื่นบ้างนะคะ เป็นประโยชน์ค่ะ

อีก 1 เรื่องที่ทุกคนต้องรู้ไว้เลยนะ

การด่าหรือประจานคนอื่นบนเฟสบุค ทุกวันนี้ยังมีให้เห็นกันประจำ ผมอดสงสัยว่า คนไม่รู้กฎหมายหรือไงว่ามันผิด แต่ไม่เป็นไร รู้หรือไม่รู้มาดูกันว่า ความผิดแบบนี้มันเป็นยังไงกัน

ถ้าท่านได้กระทำการดังต่อไปนี้ มีโอกาสผิดตาม พรบ คอม ไม่รวมหมิ่นประมาทนะ

1. กดปุ่ม โพส เพราะจะเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ทันที

2. ข้อมูลที่โพสเป็นข้อมูลเท็จ เช่น ไปด่าเค้าว่าเป็นเมียน้อย เป็นต้น ก็จะมีความผิดตาม พรบ คอม ถ้าถามว่า แล้วถ้าเป็นเรื่องจริงล่ะ จะผิดหรือไม่? ตอบว่า ท่านจะสามารถพิสูจน์ได้หรือไม่ล่ะ ว่าเป็นเรื่องจริง ยากเอาการอยู่นะ ทางที่ดี อย่าเสี่ยงดีกว่าครับ

3. การโพสของท่านต้องทำให้คนอื่นเสียหาย แน่นอนว่า ท่านไปด่าหรือประจานเค้า เค้าต้องเสียหายแน่ๆ

พรบ คอม มีโทษสูงสุด คุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว การโพสเฟสด่าคนอื่น อาจเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มีโทษสูงสุด คุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

คิดจะด่าใครลงเฟส คิดใหม่นะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ข้อมูลจากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้, สายตรงกฎหมาย แหล่งความรู้ด้านกฎหมายเพื่อความยุติธรรม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here