เหตุผลที่ควร “เปิดใจ รับคนใหม่” เริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครสักคนหนึ่ง

0

เหตุผลที่ควร “เปิดใจ รับคนใหม่” เริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครสักคนหนึ่ง

เมื่อความรักครั้งเก่า “แฟนเก่า” ได้ผ่านพ้นไป จนคุณรู้สึกว่าควรที่จะเริ่มต้นใหม่กับความรักและความสัมพันธ์กับคนใหม่ได้แล้ว ตรงนี้คุณจะทราบได้อย่างไรว่าคุณ “พร้อมแล้ว”

พร้อมที่จะเปิดรับใครคนใหม่แล้วหรือยัง จะมีวิธีการในการเปิดใจรับใครคนใหม่ที่ดีกว่าเข้ามาในชีวิตหรือเปล่า เรามาถามใจตัวเองกับ 8 เหตุผลที่จะทำให้คุณรู้ใจตัวเองมากยิ่งขึ้นกัน

1. ให้เวลากับตัวเอง

ก่อนที่จะให้เวลาใคร อย่าลืมให้เวลากับตัวเราเองเสียก่อน โดยเฉพาะเวลาในการ “คิด” ใคร่ครวญ ไตร่ตรอง ทำความเข้าใจกับความรู้สึกของเราในขณะเวลานั้น ลองถามใจของเราดูว่าขณะนี้เรากำลังรู้สึกอย่างไร และเราพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่กับใครสักคนหรือไม่

2. เลิกกลัวการเริ่มต้นใหม่

สำหรับบางคน การเริ่มต้นใหม่เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หรือเราไม่รู้สึกอยากจะจำ อาจเพราะหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวด ผิดหวัง สิ้นหวัง เข็ดหลาบจากความรัก ความสัมพันธ์ครั้งเก่า ความรู้สึกกลัวการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ขาดความมั่นใจ ไม่รู้สึกอยากพบเจอใคร ไม่รู้สึกอยากมีใครเข้ามาในชีวิต อยากอยู่คนเดียว รักความสันโดษ หากคุณยังรู้สึกเช่นนี้ ลองพักสักนิด อยู่กับตัวเองให้มากขึ้น เมื่อถึงวันที่สภาพจิตใจและความรู้สึกของคุณพร้อมที่จะรับใครเข้ามาเพิ่ม เวลานั้นคุณจะลุกขึ้นมาเริ่มเปิดใจรับความสัมพันธ์ใหม่ๆ เข้ามาเอง

3. ลืมคนเก่าให้ได้ก่อน

จัดการกับความรู้สึกของตนเองให้ชัดเจนเสียก่อน อย่าจมอยู่กับอดีต อยู่กับตัวเอง จนกว่าเราจะสามารถตัดใจ ทำใจ ปล่อยวาง ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น อย่าให้ใครเข้ามาเพื่อแทนที่ใคร เมื่อคุณเลิกรู้สึกเจ็บปวดจากความสัมพันธ์กับคนรักเก่าของคุณแล้ว ไม่ห่วงหาอาลัยอาวรณ์ หรือไม่คิดที่จะย้อนกลับไปคบหาแบบคนรักเช่นเดิมแล้ว สามารถมองย้อนกลับไปที่เหตุการณ์ในอดีตได้อย่าปล่อยวางและยอมรับความเป็นจริงแล้ว เมื่อนั้นคุณจึงพร้อมที่จะรับใครคนใหม่เข้ามาอยู่ในหัวใจของคุณแล้วค่ะ

4. รักตัวเอง มองเห็นคุณค่าในตัวเอง

อย่าคาดหวังให้ใครมามองเห็นคุณค่าในตัวคุณ คุณเองต้องมองเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้เสียก่อน ก่อนที่คุณจะรักใคร ลองถามตัวเองดูก่อนว่าคุณรักตัวเองแล้วหรือยัง เพราะถ้าคุณรักตัวเอง ดูแลตัวเอง มองเห็นคุณค่าในตัวคุณเอง คุณก็จะสามารถมอบความรัก ความเข้าอกเข้าใจให้ผู้อื่นได้ สามารถที่จะดูแลเขา รักเขาด้วยความจริงใจ และมองเห็นคุณค่าในตัวของเขาได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืม “เติมใจ” ของเราให้เต็มเสียก่อน แล้วจึงค่อยเติมสิ่งที่เรามีให้กับผู้อื่นต่อเมื่อคุณสามารถอยู่ด้วยตัวเองได้แล้ว คุณก็พร้อมที่จะรักและดูแลคนใหม่ให้ดีได้แล้วค่ะ

5. เป็นตัวของตัวเอง

การเริ่มต้นความสัมพันธ์ด้วยการแสดงความจริงใจ เปิดเผยตัวตนของตนเองให้อีกฝ่ายทราบ จะเป็นหนึ่งในเครื่องพิสูจน์ความเข้ากันได้ของคนสองคน ว่าทั้งเราและเขาเหมาะสมกันหรือไม่ มีไลฟ์สไตล์และตัวตนที่เข้ากันได้จริงๆ หรือไม่ หากเข้ากันได้ก็ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองเดินหน้าได้เร็วขึ้น แต่ถ้าหากเข้ากันไม่ได้ คุณและเขาก็จะได้รับรู้ความแตกต่างนี้อย่ารวดเร็ว ไม่ต้องเสแสร้งแกล้งทำจนสูญเสียความเป็นตัวเองไป

6. ใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป

ให้เวลาและปัจจัยหลายๆ อย่างเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงใจและความเข้าใจ อย่าใจร้อน เร่งรัดให้ทุกอย่างต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ปล่อยให้เวลาค่อยๆ ทำหน้าที่ของมันไปอย่างที่ควรจะเป็น และอย่าคาดหวังว่าความสัมพันธ์ครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นจะต้องจบลงที่การได้คบเป็นแฟนกันเท่านั้น เพราะบางทีเราอาจจะไม่ได้เปิดใจเพื่อรับคนคนนี้เข้ามาเป็นคนรัก แต่เปิดใจเพื่อที่จะรับคนคนนี้เข้ามาเป็นเพื่อนที่รู้ใจก็ได้ค่ะ

7. อย่าเปรียบเทียบกับอดีต

สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตมันได้เกิดขึ้นไปแ้ว ผ่านพ้นไปแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้ สิ่งที่สูญเสียไปก็ไม่สามารถนำกลับคืนมาได้ การจมอยู่กับอดีต นำอดีตที่เจ็บปวดหวนกลับมาทิ่มแทง ทำร้ายปัจจุบันอยู่เสมอนั้น จะยิ่งทำให้ชีวิตของคุณมีแต่ความทุกข์ ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง นำความผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียน แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับอดีตที่ไม่สามารถย้อนไปแก้ไขได้ ไม่มีใครชอบถูกเปรียบเทียบกับคนอื่น คนรักใหม่ของคุณก็เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นพึงระวังการเปรียบเทียบปัจจุบันกับอดีต และดูแลรักษาความรู้สึกของคนรักของคุณให้ดีนะคะจริงจังและจริงใจกับความสัมพันธ์

หากคุณตั้งต้นความสัมพันธ์ด้วยความรู้สึกหวาดระแวง หรือคิดแค่จะคบเล่นๆ คุยเล่นๆ ไม่จริงจัง ความสัมพันธ์ก็ยากที่จะสานต่อไปได้อย่างราบรื่น

8. ปล่อยไปตามหัวใจ

อย่าฝืนความรู้สึกของตนเอง และอย่ากำหนดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขให้กับตนเองมากเกินไปจนน่าอึดอัด ปล่อยให้ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามที่ควรจะเป็น แล้วหัวใจของคุณจะให้คำตอบกับคุณเองว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้เป็นความสัมพันธ์ที่ดีหรือไม่ และคุณควรเปิดใจให้คนคนนี้มีโอกาสได้ก้าวเข้ามามากน้อยเพียงใด

ขอขอบคุณ : goodlifeupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here