7 วิธีตรวจสอบโครงการบ้านใหม่ ก่อนเสียรู้เงินก้อนโต

0

7 วิธีตรวจสอบโครงการบ้านใหม่ ก่อนเสียรู้เงินก้อนโต

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาความสมบูรณ์แบบของโครงการบ้านใหม่ๆ มันไม่ใช่แค่เรื่องของการก่อสร้างบ้านได้สำเร็จเพียงเท่านั้น แต่ถ้าพูดถึงเองจะต้องรู้จักวิธีการตรวจสอบโครงการบ้านใหม่ก่อนที่จะลงมือเซ็นสัญญา หรือลงมือวางเงินก้อนโตด้วย

เพราะถ้าเกิดการมัดจำไปแล้ว โครงการบ้านนั้นๆไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่รับผิดชอบ หรือหลีกเลี่ยงกฎหมายในเรื่องของการจัดสรรและทำการก่อสร้างโครงสร้าง ดูแล้วไม่โปร่งใส ก็จะทำให้เรานั้นลำบาก และเกิดปัญหาตามมาในภายหลังก็ได้

ดังนั้นแล้ว หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังจะวางแผนในการซื้อโครงการบ้านใหม่อยู่ล่ะก็ เรามีเทคนิคดีๆมาฝากกันกับ 7 วิธีการตรวจสอบโครงการบ้าน และที่ดินจัดสรร ก่อนที่จะควักเงินซื้อ 

เพื่อที่คุณจะได้มาครอบครองอย่างอุ่นใจ ไร้กังวล โดยไม่ต้องไปพะวงหน้าพะวงหลัง เมื่อไหร่จ่ายเงินไปแล้ว จะมีปัญหาตามมาหรือไม่ เรามีวิธีการทั้ง 7 วิธี ให้เพื่อนๆได้ตรวจสอบไปพร้อมๆกันได้เลย

ตรวจสอบการอนุญาตให้ทำการจัดสรรที่ดิน

อันดับแรกเลยคือการตรวจสอบเรื่องของการอนุญาตให้ทำการจัดสรรที่ดินของโครงการบ้านนั้นๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหากผู้ประกอบการเจ้าไหนที่มีการแบ่งแยกที่ดินแปลงย่อยเพื่อที่จะเปิดโครงการบ้านจำหน่ายตั้งแต่ 10 แปลงขึ้นไป ตามกฎหมายได้ทำการระบุไว้ว่าผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องยื่นขออนุญาตทำการจัดสรรที่ดิน ตามพ.ร.บ. การจัดสรรที่ดิน พ.ศ. 2543 ต่อคณะกรรมการควบคุมการจัดสรรที่ดิน ซึ่งเป็นการบังคับให้ผู้ประกอบการต้องจัดให้มีระบบสาธารณูปโภค-สาธารณูปการ เช่น ถนน ทางเท้า ท่อระบายน้ำ ประปา ไฟฟ้า ฯลฯ ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งผู้ซื้อนั้นมีสิทธิ์ในการขอตรวจสอบใบอนุญาตจากผู้ประกอบการหรือสามารถตรวจสอบได้เองเพื่อความมั่นใจได้จากทางสำนักงานที่ดินจังหวัดที่โครงการบ้านนั้นๆ ตั้งอยู่

ตรวจสอบว่าโครงการบ้านได้รับการอนุญาตให้ปลูกสร้างอาคาร

ขั้นต่อมาผู้ซื้อควรตรวจสอบโครงการบ้านในเรื่องของการได้รับอนุญาตให้ปลูกสร้างอาคาร ว่าผู้ประกอบการรายนั้นๆ ได้รับไฟเขียวให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการบ้านจริงหรือไม่ โดยหากคุณยังไม่สันทัดในเรื่องของข้อมูลส่วนนี้สามารถสอบถามกับทางผู้ประกอบการเพื่อให้ทางผู้ขายแนบแบบแปลนที่ได้ทำการขออนุญาตไว้แล้วมากับเอกสารทำสัญญาด้วย

ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ

ขั้นตอนนี้อาจจะง่ายสักหน่อยเพราะสมัยนี้บนโลกออนไลน์สามารถหาอ่านรีวิวโครงการบ้านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ประกอบการรายนั้นมีหลายโครงการในหลายทำเลก็จะสามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น แต่หากโครงการบ้านที่คุณเล็งไว้เป็นโครงการบ้านใหม่จากผู้พัฒนาที่ดินที่ไม่ค่อยได้ยินชื่อเสียงมาก่อน ก็สามารถขอตรวจสอบได้อีกทางที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โดยสามารถขอดำเนินการดูรายชื่อผู้ประกอบการที่ถูกขึ้นบัญชีดำเพื่อความอุ่นใจได้ว่าโครงการบ้านใหม่ของคุณจะเป็นโครงการบ้านที่ถูกต้อง ไม่โดนลอยแพในอนาคต

ตรวจสอบเรื่องของขนาดและผังโครงการ

ข้อนี้จะเป็นผลพ่วงในระยะยาวสำหรับผู้ที่ซื้อโครงการบ้านใหม่หากไม่ได้ทำการสำรวจให้ดีตั้งแต่แรก เพราะในปัจจุบันนี้คณะกรรมการควบคุมจัดสรรที่ดินนั้นได้มีการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของระบบสาธารณูปโภคและสาธารณูปการไว้ อาทิ พื้นที่การวางแผนผังแต่ละขนาดของโครงการบ้านควรมีพื้นที่เว้นว่างที่ห่างกันในระยะที่เหมาะสม

ซึ่งการตรวจสอบข้อนี้จะต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ซื้อเองด้วยว่าโครงการบ้านใหม่ที่คุณจะเลือกนั้นมีการวางผังบ้านที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยหรือไม่

ตรวจสอบการจดภาระจำยอมของถนนที่เข้าออกโครงการใหม่

ข้อนี้สำคัญมากสำหรับผู้ที่กำลังพิจารณาจะซื้อโครงการบ้านใหม่ไม่ว่าจะในทำเลไหนก็ตาม เพราะถ้าหากโครงการบ้านนั้นๆ อยู่ติดถนนใหญ่นั่นถือเป็นความสะดวกสบายที่ไม่ต้องกังวล แต่หากโครงการบ้านใหม่ของคุณอยู่บนทำเลที่ต้องใช้การสัญจรผ่านทางที่ดินของคนอื่นล่ะก็ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขอดูเอกสารในเรื่องของการจดภาระจำยอมขอผ่านทางจากเจ้าของที่ดินรายอื่นๆ เพราะถ้าหากทางผู้ประกอบการไม่ได้ดำเนินการในขั้นตอนส่วนนี้ หรือยื่นไปแล้วแต่การจดภาระจำยอมดังกล่าวมีเงื่อนไขหรือระยะเวลาจำกัด ก็อาจจะนำมาซึ่งปัญหาระยะยาวไปเรื่องของทางเข้า-ออกต่อไปในอนาคตได้

ตรวจดูพื้นที่ที่ไม่มีน้ำท่วมขัง

การตรวจดูพื้นที่น้ำท่วมขังนั้น เบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองคือคุณสามารถสังเกตจากเสาไฟฟ้าหรือบ้านหลังอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงว่ามีรอยคราบน้ำหรือคราบตะไคร่เก่าหรือไม่ และอย่าลืมตรวจดูด้วยว่าโครงการบ้านใหม่นั้นมีการวางแผนในเรื่องของการระบายน้ำลงพื้นที่ใด โดยสามารถสอบถามจากผู้ประกอบการได้เลยว่ามีพื้นที่ที่ถูกจัดไว้สำหรับการบำบัดน้ำเสียตามมาตรฐานและการรับน้ำโดยตรงหรือไม่ และถ้าหากมีพื้นที่รับน้ำนั้นอยู่ส่วนไหน บริเวณใดของโครงการ เพราะถ้าหากทุกๆ อย่างดีหมดทั้งทำเลที่ตั้ง ถนนหนทางการเข้า-ออกโครงการ แต่ดันมาตกม้าตรงผลกระทบจากอุทกภัยล่ะก็โครงการบ้านนั้นๆ อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก

เช็คลิสต์สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง

และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจดูโครงการบ้านใหม่หลายๆที่ คือ เรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง ว่ามีตอบโจทย์ครบครันตามที่คุณต้องการหรือไม่ แล้วคุณมีสิทธิ์ในการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบเลยหรือเปล่า และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางที่ว่านี่จะสร้างเสร็จเมื่อไหร่? หรือถ้าอยากได้ความมั่นใจแบบชัวร์ๆ ว่าคุณจะไม่โดนเบี้ยวยังสามารถขอเรียกดูหนังสือค้ำประกันธนาคาร (Bank Guarantee) จากผู้ประกอบการได้เพื่อเป็นการรับประกันว่าโครงการบ้านใหม่จะมีการก่อสร้างตามที่ขออนุญาตจัดสรรจริงๆ

และทั้งหมดนี้คือ 7 วิธีตรวจสอบโครงการบ้านเบื้องต้นก่อนทำการควักเงินก้อนโตซื้อ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาโครงการบ้านหลังใหม่อยู่ล่ะก็ อย่าลืมตรวจสอบทั้ง 7 ข้อนี้ดีๆ หรือถ้าหากอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องบ้านๆ ล่ะก็ ลองตามเข้าไปอ่านบทความดีๆ ได้โดยคลิกที่นี่ เพราะเรื่องการซื้อบ้านนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่มีรายละเอียดยิบย่อยมากพอสมควร ซึ่งหากอยากจะซื้อบ้านให้ง่ายแบบผ่านฉลุยไม่เกิดปัญหากวนใจล่ะก็ แนะนำว่าคุณเองควรที่จะต้องเตรียมพร้อมเริ่มต้นหาความรู้เกี่ยวกับโครงการบ้านด้วยเช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณ : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here