5 ข้อห้ามทำก่อนวันปีใหม่ ทำแล้วไม่เจริญ

0

5 ข้อห้ามทำก่อนวันปีใหม่ ทำแล้วไม่เจริญ

สำหรับสิ่งที่ดีสิ่งที่เป็นมงคล เกี่ยวกับการกระทำ ในช่วงของวันปีใหม่ ในวันนี้เราจะมาบอก 5 สิ่งที่ห้ามทำ ห้ามทำในช่วงวันปีใหม่ เพราะเมื่อทำแล้วนั้นชีวิตของเราจะตกต่ำ เป็นคำแนะนำจากผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ท่านได้สอน คอยย้ำเตือนมาตลอด

1. หลายต่อหลายคนมีความเชื่อที่ว่า ไม่ควรทำความสะอาดบ้านในช่วงวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม เนื่องจากเงินทองจะรั่วไหล เปรียบเสมือนการตัดสิ่งดีๆให้ออกจากบ้านไป ปีใหม่ที่กำลังจะเข้ามานั้นพยายามอย่าปัดกวาดเช็ดถูอะไรให้ออกจากบ้าน เพราะตามคำโบราณแล้วถือว่าไม่ได้เป็นเรื่องนี้เลย

2. ในวันปีใหม่ไม่ควรซื้อของมีคม อย่างเช่นกรรไกร ตัดเล็บ เพราะของมีคมเปรียบเสมือนเป็นการตัดสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต รวมถึงให้ระมัดระวังสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านไม่ให้ตกแตก เพราะเชื่อว่าเป็นลางไม่ดี ถ้าเจอเรื่องราวร้าวฉานใจและมีแต่ความโชคร้าย

3. ถ้าไม่ควรสระผมในวันขึ้นปีใหม่ เพราะคนโบราณเชื่อถือกันว่ากษัตริย์ผมคือการชะล้างสิ่งดีๆในวันใหม่

4. ห้ามคิดเรื่องที่ไม่ดี รวมถึงห้ามพูดจาคำหยาบ และทะเลาะเบาะแว้งกับใคร 5 ดาวสิ่งที่ไม่ดีในช่วงวันปีใหม่ ระมัดระวังพฤติกรรมและคำพูดของตัวเองในแง่ลบ เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีแต่เรื่องเดือดร้อน และสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นทั้งปี

5. ให้หลีกเลี่ยงการไปงานที่ไม่เป็นมงคล รวมถึงไม่พรากชีวิต

สิ่งต่อไปนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่าง และเป็นการแนะนำจากความเชื่อคำโบราณเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ ว่าจะเป็นเทศกาลไหน ขอให้ทุกคนคิดดี พูดดี ทำดี และมีสติในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เพื่อเป็นความสุข ความจำเริญใจของทุกๆคน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

อนุโมทนาสาธุ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here