“5 สิ่งห้ามใช้” เมื่อไปนอนค้างโรงแรมบ่อยๆ

0

“5 สิ่งห้ามใช้” เมื่อไปนอนค้างโรงแรมบ่อยๆ

การที่เราไปเที่ยวต่างจังหวัด โรงแรมหรือไปสัมมนาในที่ต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ปกติมากๆ พอไปถึงอย่างแรกที่จะต้องทำนั่นก็คือเสียบกาไฟฟ้า เพื่อรอที่จะต้มน้ำดื่มกาแฟกับบรรยากาศสุดหรู

แล้วก็นั่งลงบนโซฟานิ่มๆ เปิดดูโทรทัศน์อย่างสบายใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การกระทำแบบนี้ต้องใช้สิ่งของใดบ้างในการเข้าพัก และสิ่งของเหล่านั้นมีปัญหาในด้านสุขภาพอนามัยอย่างมาก เราไม่ได้มาดิสเครดิตใครทั้งนั้น เพียงอยากจะมาเตือนและอยากจะแนะนำบางสิ่งบางอย่างที่หลายคนชะล่าใจไป

1. กาต้มน้ำไฟฟ้า

ในความคิดของใครหลายๆคนคงเชื่อว่า ชักโครกและอ่างอาบน้ำของโรงแรมนั้นเป็นสิ่งที่สกปรกที่สุด แต่จริงๆแล้วกาต้มน้ำไฟฟ้านี่แหละสกปรกกว่าชักโครกอีก กาต้มน้ำนั้นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าขั้นพื้นฐานของทุกโรงแรมที่จะต้องมี คงไม่มีใครเชื่อว่ามันไม่ได้สุขอนามัยอย่างแน่นอน แน่นอนว่าคุณไม่มีทางรู้เลยว่าในกาน้ำร้อนแขกที่มาพักก่อนคุณนั้นจะยอมเศษอาหารหรือหย่อนอะไรลงไป จากที่เจอจากประสบการณ์จริงนั้น เจอคราบบุหรี่ และเส้นด้ายจากถุงเท้า ถึงอยากจะให้เพื่อนๆที่ไปเข้าพัก เช็คในตอนนี้ดูด้วย

2. แก้ว

บางโรงแรมอาจจะเตรียมแก้วกระดาษให้แขกไว้สำหรับดื่มน้ำแทน แต่สำหรับโรงแรมหรูๆมักจะนิยมเตรียมแก้วกระจกใสให้แขก แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า พนักงานโรงแรมจะทำความสะอาดแก้วน้ำโดยใช้เพียงแค่น้ำปะปาเท่านั้น จากนั้นก็จะใช้เศษผ้าในการเช็ดทำความสะอาด แก้วน้ำจึงอาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน เมื่อเราดื่มน้ำ ดื่มชา หรือกาแฟ เราก็จะดื่มเอาเชื้อแบคทีเรียลงไปด้วย

3. รีโมทโทรทัศน์

ส่วนใหญ่รีโมทโทรทัศน์มักจะเป็นสีดำ ซึ่งทำให้เราเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย และพนักงานโรงแรมส่วนน้อยมากที่จะเช็ดทำความสะอาดมัน ปีแล้วปีเล่า ไม่รู้ว่ามีแขกมาแล้วกี่คนที่ใช้งานรีโมทโทรทัศน์ เพราะฉะนั้นเมื่อเราใช้มันเสร็จแล้วควรรีบไปล้างมือทันที

4. สวิทช์ไฟข้างเตียง

เมื่อเราอยู่ในโรงแรม เราอาจจะไม่ได้เปิดโทรทัศน์ดู แต่เราต้องเปิดปิดสวิทช์ไฟข้างเตียงอย่างแน่นอน จึงทำให้อัตราการใช้งานสวิทช์ไฟข้างเตียงมีมากกว่าการใช้งานรีโมทโทรทัศน์ เพราะฉะนั้นก่อนใช้งานควรใช้กระดาษทิชชู่เปียกหรือสเปรย์ทำความสะอาดเสียก่อน หรือใช้กระดาษทิชชู่ในการกดเปิดสวิทชืจะปลอดภัยกว่า

5. อย่าเชื่อประโยคที่ว่า “ได้รับการกำจัดเชื้อแล้ว”

ของหลายอย่างที่เมื่อใช้งานแล้วควรได้รับการกำจัดเชื้อโรค และปิดฉลากทับว่า “ได้รับการกำจัดเชื้อแล้ว” แล้วทุกคนก็จะไร้ข้อสงสัยเรื่องสุขอนามัยของของสิ่งนั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรพนักงานทุกคนก้ต้องคอยทำความสะอาดทุกครั้งก่อนที่มีแขกกลุ่มใหม่เข้ามาเช็คอินห้อง เว้นเสียแต่ว่าจะได้รับคำสั่งข้อบังคับพิเศษของผู้จัดการโรงแรมที่จะต้องจัดการเจ้าเชื้อโรคของทุกรายการ ไม่อย่างนั้นพนักงานก็จะไม่ได้ทำการจัดการเชื้อโรคสิ่งของ ดังนั้น เมื่อเราเข้าพักโรงแรมก็ควรส่วมใส่รองเท้าแตะที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้(แบบใช้แล้วทิ้ง) เมื่อใช้ชักโครกก็ควรวางกระดาษรองก่อนนั่งใช้งาน ตอนอาบน้ำก็ควรใช้ฝักบัวแทนนั่งแช่ในอ่าง

ขอขอบคุณ : แม่บ้านโรงแรมแห่งหนึ่ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here