3 วิธีเมื่อผ่อนรถไม่ไหว ปล่อยไฟแนนซ์ยึด แบบไม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่าง

0

3 วิธีเมื่อผ่อนรถไม่ไหว ปล่อยไฟแนนซ์ยึด แบบไม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่าง

ในส่วนของทางเพจสายตรงกฎหมาย ดูทนายชื่อดังรัชพล ศิริสาคร ได้ทำการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับปัญหาในเรื่องสังคมอีกเรื่องหนึ่ง ที่คิดว่าน่าจะเยอะพอสมควร กับการที่เราไปดาวน์รถกันมาในราคาถูก แล้วก็ผ่อนกันไม่ไหว

สุดท้ายแล้วปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถ แล้วก็คิดว่าเรื่องจะจบๆโดยง่าย แต่ที่ไหนได้โดนไฟแนนซ์มาเรียกเงินเก็บค่าส่วนต่างอีกต่างหาก

วิธีการแบบนี้ไฟแนนซ์เขาไม่ผิดนะ เพราะเขามีสิทธิ์

แล้วเราจะต้องทำอย่างไรดี จะปล่อยรถแล้วให้เรื่องจบเลย เรามีวิธีการไม่ยากครับ

1. ขายดาวน์ต่อให้คนอื่น สามารถทำได้ แต่ติดต่อขอไฟแนนซ์ก่อนนะครับ เสร็จแล้วก็ให้ไฟแนนซ์เปลี่ยนชื่อให้เรียบร้อย ถ้ายังเป็นชื่อเราอยู่ เดี๋ยวมีปัญหาจะเดือดร้อน อย่าลืมทำสัญญาให้ดี สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีกนะครับ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้คนอื่นผ่อนต่อไป ถ้าคนอื่นไม่ผ่อนต่อ เราก็ไม่ต้องรับผิดชอบแล้ว เพราะชื่อคนเช่าซื้อไม่ใช่ชื่อเราแล้ว แบบนี้รอดแน่ เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 14324/2558 พิพากษาว่า ขายดาวน์ให้คนอื่นโดยแจ้งไฟแนนซ์แล้ว ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่างอีก

2. ส่งรถคืนให้ไฟแนนซ์ กรณีนี้ ควรถามไฟแนนซ์ว่า เราต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่อย่างไร ควรตกลงกันให้ดี ถ้าตกลงได้แล้วอย่าลืมทำเป็นสัญญา สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีกนะครับ (ไม่งั้นโดนแน่) สัญญานี้อาจจะเป็นหลักฐานการส่งมอบรถด้วย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะไฟแนนซ์คงไม่ยอม แต่ผมก็ต้องเขียนไว้เผื่อคนทำสัญญาไม่ใช่ไฟแนนซ์ อาจจะเป็นเจ้านายใจดี ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

3. ขายรถให้คนอื่นไปราคาเต็ม แล้วเอาเงินไปโปะ วิธีนี้อาจจะต้องเติมเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย หากเราขายไปราคาถูก อย่าลืมแจ้งไฟแนนซ์ก่อนจะขายรถด้วย ว่าเราจะขายรถ เพราะเล่มอยู่ที่ไฟแนนซ์อยู่แล้ว คุณก็เอาเงินที่เขาซื้อรถเราไปจ่ายไฟแนนซ์ เรื่องก็จะจบแบบที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีก

ทุกอย่าง อยู่ที่การตกลง และที่สำคัญ อย่าลืมทำสัญญาให้เรียบร้อย สำคัญที่สัญญานี่แหละครับ เป็นตัวบ่งชี้เลยว่าเราต้องรับผิดต่อหรือไม่

ขอขอบคุณ : รัชพล ศิริสาคร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here