อ้าปากค้าง 15 ประโยชน์ “น้ำอัดลม” ได้ผลดีจนยกนิ้วให้

0

อ้าปากค้าง 15 ประโยชน์ “น้ำอัดลม” ได้ผลดีจนยกนิ้วให้

หลายคนคงยังไม่รู้ “น้ำอัดลม” ว่ามีประโยชน์มากแค่ไหน หลายคนคงชอบดื่มมากๆ เพราะมันทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อได้ดื่ม แต่ก็มีหลายคนบอกถึงโทษ แน่นอนว่าทุกอย่างมีโทษหมด แต่วันนี้เราจะมาบอกข้อดี 15 ข้อกัน

1. ซักผ้าได้สะอาดหมดจด

กำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมครับว่า น้ำอัดลม จะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ คราบติดฝังแน่นบนเนื้อเสื้อผ้าได้จริงหรือ? งั้นลองใช้น้ำอัดลมมาผสมกับน้ำยาซักผ้าแล้วแช่ซักผ้าตามปกติ ในน้ำอัดลมจะมีกรดคาร์บอนิกกับกรดฟอสฟอริก จะทำงานได้ดีเหมือนน้ำยาขจัดคราบชั้นยอด และยังความหอมสะอาดให้ผ้าได้อีกด้วย

2. ใช้ล้างโถส้วม

โถส้วมที่ผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง เราจะสังเกตุเห็นว่า จะมีคราบเหลืองหรือคราบสกปรกติดฝังแน่น เราสามารถทำความสะอาดคราบเหลืองหรือคราบสกปรกนั้นได้ โดยเทน้ำอัดลมลงไปในโถส้วม แล้วทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามปกติได้เลย จะเห็นว่า โถส้วมของเรากลับมาสะอาดเอี่ยมอ๋อง ไร้คราบเขอะ ไร้กลิ่นอับ

3. ทำความสะอาดกระจกให้ใสปิ๊ง

น้ำอัดลม มีกรดซิตริกที่มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาเช็ดกระจกที่ขายตามท้องตลาด ดังนั้นเราสามารถใช้น้ำอัดลมแทนน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปในการเช็ดกระจกใหัสะอาดได้ด้วย

4. ขัดหม้อและกระทะ ท่อให้สะอาดเหมือนใหม่

ถ้าก้นหม้อหรือก้นกระทะที่บ้านใครกำลังดำปิ๊ดปี๋ เปรอะไปด้วนควันดำๆ ให้ใช้น้ำอัดลมเปิดใหม่เทลงไปแช่สักประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบดำคราบควันก็จะหลุดอย่างง่ายและรวดเร็ว

5. กำจัดมด

แม้ว่ารสชาติหวานๆ ของน้ำอัดลมจะเป็นที่ถูกใจของบรรดามดๆ ทั้งหลาย แต่ด้วยกรดต่างๆ ในน้ำอัดลมอันตรายต่อมดและแมลงต่างๆ ส่งผลให้กำจัดได้ ง่าย ๆ แค่คุณเทน้ำอัดลมใส่กระบอกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองน้ำอัดลมนั้นรับรองว่าหายยกรัง

6. ขจัดคราบสนิม

ในน้ำอัดลมจะมีกรดฟอสฟอริกซึ่งช่วยคลายคราบสนิมให้เริ่มหลุดกร่อนได้ โดยให้นำสิ่งที่เราต้องการทำความสะอาดไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมงจึงขัดล้างออกตามปกติ สนิมก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

7. ปราบศัตรูพืชสารเคมีปราบแมลง

ศัตรูพืชต่างๆ เลิกใช้ได้เลยนะ ใช้น้ำอัดลมแทนได้ผลดีเช่นกันแถมไร้สารเคมีตกค้างกวนใจอีกด้วย โดยมีการใช้ในกลุ่มเกษตรกรชาวอินเดีย ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลมเป็นตัวการที่กำจัดศัตรูพืชได้

8. กับดักแมลง

ไม่ว่ามด แมลงสาบ แมลงกวนใจต่างๆ กำจัดได้โดย เทน้ำอัดลมใส่แก้วแล้วตั้งตามจุดต่างๆ ที่มักจะมีแมลงเดินเพ่นพ่าน พอแมลงได้กลิ่นได้เจอกับน้ำอัดลม ก็จะมาตอมกับดักน้ำอัดลม คราวนี้ก็ยกไปทิ้งทั้งแก้วได้เลย

9. กำจัดหมากฝรั่งติดเส้นผม

เมื่อหมากฝรั่งติดผม จะแกะ จะสระผมก็ไม่มีทางออก รังแต่ผมจะขาด และเจ็บหนังศรีษะ จะตัดผมนั้นออกก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดี ให้คุณแช่ผมที่ติดหมากฝรั่งนั้นในน้ำอัดลม ไม่กี่นาทีก็สามารล้างออกได้แล้ว

10. ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำจำเป็นต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะมักมีคราบขี้ไคความสกปรก หรือตะกรักตะกรันต่างๆ เกาะอยู่ตามพื้นสระขอบสระ โดยหลังจากสูบน้ำออกจากสระแล้วให้เทน้ำอัดลมลงไปประมาณ 2-3 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กรดในน้ำอัดลมช่วยกำจัดคราบฝังแน่นซักพัก จึงจัดการขัดถูได้อย่างเบามือ

11. ทำความสะอาดคราบน้ำมัน

คราบน้ำมันเลอะเทอะบนพื้นทำความสะอาดได้ยากเย็นแสนเข็ญ เพียงคุณเทน้ำอัดลมลงไปบริเวณที่มีคราบน้ำมันเลอะอยู่นั้น แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะแล้วค่อยทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีปกติ

12. คลายลูกบิดและกลอนประตู

ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่มีความฝืด หนืด จะเปิดจะปิดก็มีปัญหา ให้จัดการเทน้ำอัดลมใส่ลงไปในกลอนและลูกบิด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำอัดลมด้วยน้ำสะอาด แค่นี้กลอนและลูกบิดประตูที่ฝืดๆ หนืดๆ นั้นก็จะคลายตัวลง ใช้ได้ดีขยับได้คล่องเหมือนใหม่เลย

13. ล้างคราบสีติดเฟอร์นิเจอร์

บ้านไหนมีลูกซนๆ ใช้สีแต้มไปทั่วบ้าน หรือคราบสีที่บังเอิญจะติดอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย เช็ดให้ออกได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอัดลมพอชุ่ม แล้วโปะไว้ที่คราบนั้นซักพักจึงค่อยๆ เช็ดคราบสีที่ติดอยู่เบาๆ จนออกหมดจด แล้วจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ และน้ำเปล่าเช็ดตามลำดับ เพื่อล้างความเหนียวเหนอะของน้ำอัดลมให้สะอาด

14. ทำความสะอาดเหรียญ

เงินเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ ผ่านการใช้งาน ผ่านมือมาเยอะ ก็มักจะดำเขรอะ ให้นำไปแช่น้ำอัดลมประมาณ 3 ชั่วโมง เหรียญนั้นก็จะสะอาด เงาวับ ดูสดๆ ใหม่ๆ ไม่ยากเลย

15. ส่วนประกอบสำคัญของปุ๋ยหมัก

การหมักปุ๋ยชีวภาพจะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยเทน้ำอัดลมผสมลงไปในปุ๋ยหมัก น้ำตาลในน้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เป็นอาหารบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโต และสวยงาม

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : koatidnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here