15 ต้นไม้มงคล ที่ควรปลูกที่บ้าน เสริมบารมี มงคล เงินไหลมาเทมา

0

15 ต้นไม้มงคล ที่ควรปลูกที่บ้าน เสริมบารมี มงคล เงินไหลมาเทมา

การปลูกต้นไม้มงคลในบริเวณบ้าน มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประดับเพื่อความสวยงาม การให้ร่มเงา ให้ความร่มรื่น หรือจะนำผลนำดอก มาปรุงเป็นอาหารก็ได้

และแน่นอนว่าสิ่งที่คนบ้านเรานั้นให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จะเป็นในเรื่องของความเป็นสิริมงคลแก่บ้านหลังนั้นๆ เราควรปลูกต้นไม้อะไรดีถึงจะเป็นการเสริมบารมี มีเงินทองไหลมาเทมา

1. ต้นมะยม

ต้นมะยม ตามคำโบราณนั้นเขาเชื่อกันว่า การปลูกต้นมะยมนั้นจะทำให้มีคนนิยมชมชอบเป็นอย่างยิ่ง มีคนรักใคร่ มีชื่อเสียง ไม่มีคนคิดปองร้าย นั่นก็คือไม่มีศัตรูนั่นเอง หากใครคิดจะปลูกต้นมะยมไว้ทางทิศตะวันตก จะช่วยป้องกันเพิ่มเติมในเรื่องของวิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจได้ด้วย

2. ต้นกวนอิม

สำหรับต้นกวนอิมเงินกวนอิมทอง คนบ้านเราให้ความเคารพบูชากันมาเนิ่นนาน เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ คนทั่วไปมักจะใช้ต้นไม้ 2 ชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่า เมื่อปลูกต้นกวนอิมในบ้าน ยอมเกิดความเป็นสิริมงคล จะมีฐานะดี ชีวิตจะราบรื่น

3. ต้นกระดังงา

ด้วยชื่อที่เป็นมงคล เชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทอง มีลาภยศ

– ควรปลูกในวันพุธ ไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้แสงอาทิตย์สาดส่อง จะช่วยให้ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่ว

4. ต้นมะม่วง

นอกจากจะให้ร่มเงา และผลแสนอร่อยแล้ว มะม่วงยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งแต่พุทธกาลว่า จะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่ำรวยยิ่งขึ้น ยิ่งขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังแก รังควาน หรือใส่ความได้ด้วย – ควรปลูกต้นมะม่วงไว้ทางทิศใต้ของบ้าน

5. ต้นโกศล

ชื่อโกศล พ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข โกศล เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก ใบมีสีสันสวยสด ความหมายดี โดยเฉพาะภายในพระราชวัง และวัด ปลูกเพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็น สุข หากนำมาปลูกในบ้าน ก็จะทำให้ครอบครัวมีแต่ความสงบสุข ปราศจากความขัดแย้งใดๆ

– แนะนำให้ปลูกต้นโกศลในวันอังคาร และปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อรับแสงแดดยามเช้า จะทำให้เห็นสีสันของใบที่สวยสด ดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็น

6. ต้นขนุน

การปลูกต้นขนุนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน มีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือ คอยให้ความช่วยเหลือ มีคนสรรเสริญ สามารถป้องกันอันตรายและคนใส่ร้ายป้ายสีได้

– การปลูกควรเลือกปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะดีที่สุด ผู้ที่ปลูกควรเป็นหัวหน้าครอบครัวและควรปลูกในวันจันทร์ หรือวันพฤหัสบดี

7. ต้นมะขาม

ปลูกเพื่อต้องการให้ผู้อื่นเกรงขาม เพราะเชื่อกันว่า ต้นมะขามจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขามน่ายำเกรง และทำให้ผู้คนชื่นชอบ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันคดีความ การทะเลาเบาะแว้ง และวิญญาณภูตผีปีศาจ

– แนะนำให้ปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก

8. ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติบ้านเรา เด่นที่ดอกสีเหลืองทองสวยอร่ามเป็นพวงระย้าสวยงาม เชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ใบของราชพฤกษ์ก็มักถูกนำไปใช้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ คนจึงเชื่อว่า ราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียว

– ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

9. ต้นกล้วย

คนสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้านกันอย่างแพร่หลาย สามารถนำส่วนต่างๆ ของต้นกล้วย ทั้งหัวปลี ลำต้น ผล ใบ ฯลฯ มาทำประโยชน์ได้มากมายแล้ว ทั้งยังมีความเชื่อว่าจะช่วยให้การทำงานราบรื่น คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้า ปากนั่นเอง

– ปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้าน

10. ต้นไผ่

เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า กอไผ่จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความปรองดอง สามัคคี ไม่แตกแตก รักใคร่กัน และไผ่ยังเป็นต้นไม้ ที่อ่อนตามลม จะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ถ้าปลูกไผ่สีสุกจะช่วยให้สมาชิกในบ้านประสบความสำเร็จ ร่ำรวย เงินทอง และมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะชื่อไผ่สีสุกไปคล้องกับคำอวยพรที่ว่า “มั่งมีศรีสุข” นั่นเอง และตามตำราฮวงจุ้ยของจีนบอกไว้ว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าเหนือธรรมชาติ หากปลูกไว้ในบ้านจะเสริมมงคลให้ผู้อยู่อาศัย เป็นคนมุ่ง มั่น ตั้งใจจริง มีสติปัญญา เอื้ออารี และกตัญญูรู้คุณ

– ควรปลูกต้นไผ่ไว้ริมรั้วของบ้าน หรือบริเวณที่โล่งกว้าง ให้ต้นไผ่ได้แตกหน่อเจริญงอกงาม และควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก เพื่อให้ต้นไผ่ได้รับแสงแดดยามเช้า

11. ต้นวาสนา หรือ วาสนาอธิษฐาน

เชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุข ความสมหวังในชีวิต และเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ ถือเป็นดอกไม้เสี่ยงทายหากต้นวาสนาบ้านไหนออกดอกสวยงาม จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะสมดังใจมุ่งหมาย

– ตามตำราแนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และเนื่องจากต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ทางใบ จึงควรปลูกในวันอังคาร โดยให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกจะดีที่สุด เพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะกับสุภาพสตรี

12. ต้นแก้ว

มีจุดเด่นดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจมาก นิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน หรือปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคารก็ได้ โดยคำว่า “แก้ว” หมายถึงสิ่งของมีค่าที่คนนับถือบูชา เปรียบได้กับของมีค่าสูงดั่งดวงแก้ว ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า หากปลูก ต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้ว มีความเบิกบานใจ และมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเองอ

– แนะนำให้ปลูกในวันพุธ และปลูกไว้ทางทิศตะวันออก

13. ต้นเข็ม

ดอกเข็ม ซึ่งใช้ในการประกอบพิธีไหว้ครู เป็นสัญลักษณ์แทนความฉลาดหลักแหลมเปรียบกับเข็มที่แหลมคม และการปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านเชื่อกันว่า จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม และยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบ เอาตัวรอดได้ดี

– ให้คนที่กำลังศึกษาเล่าเรียนเป็นผู้ลงมือปลูก โดยเลือกปลูกทางทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธ

14. ต้นบานไม่รู้โรย

ชื่อบานไม่รู้โรยเป็นชื่อมงคล หมายความถึง ความยั่งยืน ความอดทน และไม่ย่อท้อ หากเปรียบกับความรักก็เหมือนความรักที่ยั่งยืน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยและคู่รักมีความผูกพันมั่นคงต่อกันไปนานๆ ปราศจากความโรยรา หรือผันแปรตลอดไป

– ควรปลูกในวันพุธ

15. ต้นโป๊ยเซียน

หลายคนเชื่อกันว่าจะนำโชคนำลาภมาให้กับผู้ที่ปลูก จะนำความสุขความรุ่งเรืองมาให้กับครอบครัว เป็นต้นไม้เสี่ยงทาย หากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนแล้วออกดอกได้ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภ ในเรื่องของเงินเรื่องของทอง มีโอกาสที่จะได้โชคทางยศตำแหน่ง เพาะต้นโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 8 องค์ จะนำความรุ่งเรืองความรุ่งโรจน์มาให้ และช่วยปกปักรักษาผู้ที่เป็นเจ้าของทั้ง 8 ทิศ

– คนทั่วไปนิยมให้ผู้ที่มีอายุหรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือมาลงมือปลูกให้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และควรปลูกในวันพุธ สิ่งที่สำคัญควรเลือกดอกที่เป็นสีเหลืองและสีส้ม จะเป็นมงคลมากที่สุด

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไม้ประดับมาปลูกไว้ที่บ้าน หลายคนคงจะพอนึกออกแล้วใช่หรือไม่ ว่าควรจะปลูกต้นไม้ชนิดใด และเอาไว้ที่มุมไหนของบ้านดี ค่อยๆคิดค่อยๆประดับและตกแต่งบ้านของคุณดู รับรองว่าสิ่งที่บอกต่อไปนี้จะต้องเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่านอย่างแน่นอน ขอให้ชีวิตเจริญเจริญ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : home.kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here