12 เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อคุณดื่มกาแฟตอนเช้าเป็นประจำ

0

12 เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อคุณดื่มกาแฟตอนเช้าเป็นประจำ

1. ดื่มกาแฟในตอนเช้า มีโอกาสช่วยลดในเรื่องของการเป็นเบาหวานน้อยลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ มีงานวิจัยได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของมหาลัยฮาร์วาร์ดระบุได้ว่า สำหรับคนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว จะมีความเสี่ยงเบาหวานต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย เพราะว่ากาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับองุ่น อีกทั้งยังมีสูงกว่าบลูเบอรี่บางชนิดอีกด้วย

2. ดื่มกาแฟช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะผู้หญิง โดยมีงานวิจัยบอกว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 5 แก้ว มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น เนื่องจากมีสารชนิดหนึ่ง ที่ชื่อว่านิโคติน ไม่ใช่สารที่อยู่ใน บุ ห รี่ นะครับ แต่เป็นสารวิตามินบีรวม ช่วยลดคอเลสเตอรอลในโลหิต ทำให้โลหิตไม่แข็งตัวได้ง่าย และช่วยลดภาวะไขมันในโลหิตลง

ภาพและบทความมีลิขสิทธิ์

3. กาแฟนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดไมเกรน ปวดศีรษะข้างเดียว เนื่องจากกาแฟมีกาแฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการขยายหลอดโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติลดความเจ็บปวด

4. ดื่มกาแฟช่วยชะลอความจำเสื่อม ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาวิจัยจากประเทศฟินแลนด์ ได้พบว่า ทดลองให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าสามารถลดอัตราการเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยในอเมริกา คนที่ดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ อีกทั้งยังเพิ่มความจำในระยะสั้นได้ดีอีกด้วย

5. ดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทางประเทศญี่ปุ่นพูดว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้ว มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนปกติที่ไม่ได้ดื่ม

6. ดื่มกาแฟวันละประมาณ 4 แก้ว มีโอกาสช่วยในเรื่องของการลดการเกิดโรคถุงน้ำดีได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และยังมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด วิจัยว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละกี่แก้ว พบอัตราการเกิดโรคถุงน้ำดีลดลง 25 เปอร์เซ็นต์

ภาพและบทความมีลิขสิทธิ์

7. ดื่มกาแฟบ่อย ช่วยป้องกันและลดบรรเทาอาการเกิดโรคหอบหืด กาแฟช่วยแก้ไขในเรื่องของความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหอบหืด

8. ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้ว ช่วยทำให้จิตใจแจ่มใสร่าเริง ลดความเครียดได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ มีการวิจัยว่า หากดื่ม ในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลได้

9. กาแฟมีส่วนช่วยในเรื่องของการสลายไขมัน หากดื่มกาแฟหลังมื้ออาหาร จะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปนั้น เกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากกาเฟอีนั่นเอง และยังมีงานวิจัยหลายชิ้น พบว่ากาเฟอีนนั้น มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก เพราะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ

10. ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย มีผลช่วยทำให้เล่นกีฬาได้ดีขึ้น เพราะในกาแฟเองมีสารสำคัญที่จะช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังช่วยลดอาการล้าของกล้ามเนื้อได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

11. ดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเก๊าท์ได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ มีผลงานวิจัยแนะนำให้คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ดื่มกาแฟประมาณ 3-6 แก้ว เพราะคาเฟอีนมีผลช่วยในการลดการอักเสบบริเวณข้อ ที่มีสาเหตุมาจากการได้รับกรดยูริกเกินขนาด

12. ข้อสุดท้าย ดื่มกาแฟช่วยชะลอความแก่ ไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพราะในกาแฟมีตัวช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระที่สูง มีสรรพคุณช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง ไม่หย่อนคล้อย ป้องกันรอยเหี่ยวย่น และฟื้นฟูให้ผิวหนังดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการกระชับรูขุมขน

ภาพ / แปล / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้ทำการคัดลอก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here