10 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ของดีใกล้ตัว

0

10 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ของดีใกล้ตัว

ตามที่ได้สัญญากันไว้ จากบทความที่แล้วผมได้นำเสนอเกี่ยวกับการนอน ว่าส่งผลกระทบอะไรบ้างหากเรานอนดึก ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบให้เรานั้นความจำเสื่อม ยิ่งนานวันไปก็ยิ่งลบความจำ

ซึ่งในวันนี้เราจะนำเสนอในเรื่องของอาหารการกิน จะต้องรับประทานอาหารอย่างไรที่จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำดียิ่งขึ้น จะช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

1. ปลา

แท้จริงอย่างที่เขาว่ากัน กินปลาแล้วจะฉลาดโดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก อย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาพวกนี้จัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดต่อสมอง แต่หากถ้าเราหาปลาทะเลมารับประทานได้ลำบาก หรือไม่มีเวลาเตรียมการเตรียมอาหาร เราสามารถกินอาหารเสริมประเภทน้ำมันตับปลาแทนได้

2. ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี

หากจะทานผลไม้ที่สามารถบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ก็แนะนำเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่างเช่นบลูเบอร์รี่ สตอเบอรี่ เชอรี่ ผลไม้เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมสุขภาพทางสมอง ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตสูงให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีวิตามินบีและสารต้านอนุมูลอิสระ ศาลนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดระดับไอคิวได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น เป็นการเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัส ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความทรงจำ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่สด จะดีต่อความจำระยะยาว เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารว่างเพราะไม่ทำให้อ้วน

3. ผักโขม

ช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ โดยเฉพาะในผู้หญิง มีการวิจัยพบว่า หญิงวัยกลางคนที่รับประทานผักโขม ร่วมกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ เป็นประจำ จะช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี ผักโขม มีเอนไซม์ที่ดีต่อความแข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท และเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท ทั้งยังมีกรดโฟลิกสูงที่ดีต่อการจำ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย นักประสาทวิทยาแนะนำว่า ควรกินผักโขม อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะผักโขมที่ปลูกแบบออร์แกนิก ซึ่งไร้สารพิษตกค้าง

4. ไข่

เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยพัฒนาระบบการทำงานของสมอง โดยล่าสุดนี้พบว่า สาร “โคลิน ” ในไข่ไก่ จะทำหน้าที่สำคัญต่อการพัฒนาการทำงานของสมอง และความจำ

5. แครอท

หากต้องการกระตุ้นให้สมองทำงานอย่างสดชื่นแบบเร่งด่วน ควรรับประทานผลไม้สด โดยเฉพาะแครอทสด รับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยกระตุ้นให้มีความจำที่ดีได้

6. พืชตระกูลถั่ว

ไม่ว่าจะเป็น ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย และวอลนัท ที่ถือได้ว่าเป็นราชาแห่งถั่ว ล้วนเป็นแหล่งรวมโปรตีน มีไฟเบอร์สูง และมีไขมันดีมาก เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ช่วยทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ขณะที่โปรตีนและไขมันช่วยให้ร่างกายสมดุล สงบ ผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการคิดและจำ

7. อาหารประเภทธัญพืช

เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา เมล็ดแฟลกซ์ ที่มีโปรตีนสูง มีไขมันดี และวิตามินเอสูง ขณะเดียวกันก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเพิ่มสารอาหารกระตุ้นสมอง แมกนีเซียมทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี เต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร มีปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม รวมทั้งยังมีโอเมก้าสูง และจะดีมากหากรับประทานเป็นอาหารเช้า เพื่อเพิ่มพลังในวันใหม่

8. แอปเปิ้ล

การดื่มน้ำแอปเปิ้ลวันละประมาณ 2 แก้ว หรือรับประทานแอปเปิ้ลวันละ 2-3 ลูก มีส่วนช่วยเพิ่มการสร้างสื่อประสาทใบสมองที่มีชื่อว่า “อะเซทิลโคลีน” ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสามารถเรียนรู้ในการจำ และการเรียนรู้ และยังเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมอง ส่วนฮิปโปแคมปัส จึงช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมได้

9. ช็อกโกแลต

ช่วยกระตุ้นสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ ที่สำคัญช่วยพัฒนาความจำได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโทโรนิน ที่เป็นสารแห่งความสุขในสมอง ทำให้อารมณ์ดี โดยพกแท่งเล็กๆ ไว้ในกระเป๋าไว้กินเวลาว่าง เมื่อต้องการความสดชื่นจะช่วยผ่อน คลายสมองได้

10. แปะก๊วย

เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า อาการหลงๆ ลืมๆ จึงนิยมแนะนำให้ใช้เพื่อปรับปรุงระบบไหลเวียนโลหิตในสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการกระทำงานและประสิทธิภาพของสมอง และยังมีการสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในรูปแบบวิตามินเพื่อบำรุงสมองอีกด้วย

นอกจากการเลือกรับประทานอาหาที่ช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังมีเคล็ดลับในการบำรุงสมองในด้านอื่นด้วย เช่น การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่เข้าไปเลี้ยงสมอง หรือการทำสมาธิ ทำให้สมองมีความผ่อนคลาย ช่วยในการจดจำได้ดีขึ้น และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะสมองของคุณทำงานหนักมาทั้งวัน หากพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของสมองอย่างมาก

ขอขอบคุณ : เพ็ญญาเรีย บุญประเสริฐ mgronline

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here