ของ 10 อย่างห้ามเข้า “ไมโครเวฟ” หลายคนไม่เคยรู้

0

ของ 10 อย่างห้ามเข้า “ไมโครเวฟ” หลายคนไม่เคยรู้

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งภายในบ้าน เรียกได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้ขาดไม่ได้เลยกับอุปกรณ์เครื่องครัวชนิดนี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพิ่มความสะดวกสบายอย่างมากในเรื่องของการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นในการ อุ่นอาหาร หุงอาหาร ต้ม เวฟ ฯลฯ อีกมากก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่เราจะต้องรู้จากวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

ยิ่งถ้าบ้านไหน มีคนอายุน้อยและผู้สูงอายุเท่านั้น จะต้องสอนและระมัดระวังให้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่า สิ่งของชนิดไหนควรเอาเข้าไมโครเวฟ สิ่งของชนิดไหนห้ามเลยที่จะเอาเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจจะทำให้เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดได้

1. ฟอยล์ห่ออาหาร

ตามร้านอาหารทั่วไปมีการห่ออาหารด้วยฟอยล์ ก่อนที่จะนำเข้าไมโครเวฟ แต่การจะนำอาหารเข้าไปอุ่นนั้น จะต้องเอาฟอยล์ออกก่อน เพราะมิฉะนั้นแล้วความร้อนจะทำให้เกิดประกายไฟและเกิดไฟลุกไหม้ได้ นี่คือสาเหตุที่หลายบ้านเกิดปัญหา

2. พลาสติกใสที่เคลือบอาหาร

เจ้าตัวนี้เป็นตัวการสำคัญ พลาสติกเคลือบอาหาร มักจะพบในอาหารสำเร็จรูป บางคนด้วยความขี้เกียจ แค่ฉีกด้านบนออก แล้วก็โยนใส่ไมโครเวฟเลย สิ่งเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจะเป็นการต่อตัวมะเร็งได้ ดังนั้นแล้วควรที่จะนำพลาสติกใสนี้ออกด้วย

3. พลาสติก โฟม

สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่อยากจะบอกกับใครหลายๆคนที่กำลังเข้าใจผิด เพราะพลาสติกและโฟมที่มีอุณหภูมิจุดหลอมเหลวแตกต่างกันออกไป การนำภาชนะมีพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวต่ำนั้นเข้าไปในคอเวฟจะทำให้เกิดการหลอมละลายจนผิดรูป และแน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบในเรื่องของสุขภาพ เพราะเมื่อมันละลายแล้ว มันจะทำให้สารอาหารนั้นเกิดการผสมผสานกับสิ่งที่เราไม่ต้องการที่จะกินเข้าไป

ดังนั้นแล้วเราควรดูที่พลาสติก ควรเลือกใช้พลาสติกที่เหมาะกับไมโครเวฟที่ดี จะได้ไม่เป็นไรหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราไม่มี

หมายเลข 1 : โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ใช้ทำขวดบรรจุน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช เป็นต้น

หมายเลข 2 : พอลิเอธิลีนความหนาแน่นสูง (High Density Polyethylene) ใช้ทำขวด น ม ขวดน้ำ และบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด ยาสระผม เป็นต้น

หมายเลข 3 : พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) หรือที่รู้จักกันดีว่า พีวีซี (PVC) ใช้ทำท่อน้ำประปา สายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร แผ่นพลาสติกสำหรับทำประตู หน้าต่าง และหนังเทียม เป็นต้น

หมายเลข 4 : พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (Low Density Polyethylene) เป็นพลาสติกที่มีความนิ่ม เหนียว ยืดตัวได้มาก ใส ทนทาน แต่ไม่ค่อยทนต่อความร้อน ใช้ทำฟิล์มห่ออาหารและห่อของ ถุงใส่ ข น ม ปั ง ถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหาร เป็นต้น

หมายเลข 5 : พอลิโพรพิลีน (Polypropylene) เรียกโดยย่อว่า พีพี (PP) เป็นพลาสติกที่มีความ ใส ทนทานต่อความร้อน คงรูป เหนียว และทนแรงกระแทกได้ดี นอกจากนี้ยังทนต่อสารเคมีและน้ำมัน ใช้ทำภาชนะบรรจุอาหาร เช่น กล่อง ชาม จาน ถัง ตะกร้ากระบอกใส่น้ำแช่เย็น ขวดซอส แก้วโยเกิร์ต ขวดบรรจุยา เป็นต้น

หมายเลข 6 : พลาพอลิสไตรีน (Polystyrene) เป็นพลาสติกที่มีความใส แต่เปราะและแตกง่าย ใช้ทำภาชนะบรรจุของใช้ต่างๆ หรือโฟมใส่อาหาร เป็นต้น

หมายเลข 7 : พลาสติกเลข 7 นั้น มิได้มีการระบุชื่อจำเพาะ แต่ไม่ใช่พลาสติกชนิดใดชนิดหนึ่งใน 6 ที่ได้กล่าวไปในข้างต้น

4. ไข่ทุกชนิด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าไข่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ หมายถึงนำเข้าไปทั้งฟองทั้งเปลือก โดยไม่ได้ตอกไข่ใส่ภาชนะ เพราะคลื่นไมโครเวฟจะทำให้ของเหลวภายในไข่ร้อน สุก หรือเดือด เมื่อเรานำออกมาตอกข้างนอก ไข่จะระเบิดปะทุออกมา ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ มีไปตั้งแต่ไข่ลวกมือ ลวกหน้า ไปจนถึงเศษเปลือกไข่กระเด็นเข้าตา ดังนั้นหากจะปรุงอาหารด้วยไข่ ให้ตอกไข่ออกมาจากเปลือกก่อนเสมอ

5. ภาชนะ โลหะ

เนื่องมาจากเมื่อคลื่นไมโครเวฟถูกส่งผ่านไปยังส่วนที่เป็นโลหะ จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าและเกิดความร้อนขึ้นบริเวณนั้น และสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้คิดถึงคงจะเป็น ไฟที่อาจจะลุกไหม้ขึ้นได้ ซึ่งตัวภาชนะไม่ได้มีการหลอมละลายหรือระเบิด แต่จะมีสารปะปนไปยังอาหารและทำให้เกิดอันตรายกับเราได้ ซึ่งไม่คุ้มแน่ๆ ถ้าจะต้องเข้าโรงพยาบาลหรือไฟไหม้บ้าน

6. เครื่องกระเบื้องเคลือบ

กระเบื้องเคลือบนั้น มีส่วนผสมของโลหะและมีลวดลายมากมาย ซึ่งไม่มีความทนทานความร้อนได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจจะทำให้ภาชนะอาจแตกหรือร้าวได้

7. น้ำเปล่า

เพราะไมโครเวฟจะทำให้น้ำมีความร้อนสูงขึ้น จนทำให้เกิดการเปลี่ยนเป็นไอน้ำพร้อมๆ กันแล้วพุ่งระเบิดขึ้นจากแก้วได้ วิธีแก้ง่ายๆ เพียงใส่ตะเกียบลงไปในแก้ว เพื่อให้ไอน้ำเกาะ และกลายสภาพเป็นไอน้ำโดยไม่ทำให้น้ำระเบิดพุ่ง หรือหากต้องผสมอะไรลงไปในน้ำ ก็ใส่ส่วนผสมลงไปในน้ำก่อนนำเข้าไมโครเวฟ

8. น ม แ ม่

ใครที่กำลังเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย และบีบน้ำ น ม แช่เก็บไว้ บอกเลยนะว่าไม่ควรนำมาอุ่นไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เตาไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในน้ำ น ม โตขึ้น อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยได้ และความร้อนอาจเข้าไม่ทั่วถึง ทำให้มีบางจุดที่อุ่นพอดีและบางจุดที่ร้อน มาก บางคนอาจไม่ทันสังเกต เลยนำไปป้อนเลย หาจะทำให้ลวกปากก็เป็นได้

9. ถ้วยกระดาษ

สิ่งของที่ทำจากกระดาษ ไม่ว่าจะเป็น จานกระดาษ ถ้วยกระดาษ กระดาษห่อข้าว ไม่ควรใส่เข้าไมโครเวฟอย่างเด็ดขาด เพราะเมื่อกระดาษได้รับความร้อน อาจจะก่อให้เกิดเพลิงลุกไหม้ได้ หากต้องการอุ่นอาหาร แนะนำให้ถ่ายลงภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ก่อน จะปลอดภัยมากกว่า

10. อาหารแห้ง

อาหารแห้งบางอย่าง ก็มีความแห้งจนเกินไป เช่น ข น ม อบกรอบ ปลาแห้ง ผักผลไม้แห้ง ถั่ว ข้าวสาร ฯลฯ ซึ่งหากคณนำเข้าอบภายในไมโครเวฟ จะยิ่งทำให้เกิดการลุกไหม้ได้แบบง่ายๆ เหมือนกับกระดาษเลยทีเดียว

จริงๆ แล้วไมโครเวฟมีประโยชน์ มาก หากใช้ให้ถูกวิธี เรายังสามารถใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอย่างปลอดภัยได้

ขอขอบคุณ : hsri, toptenthailand

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here