หมอเผย 10 อาหารกินตอนเช้า บำรุงสมองยอดเยี่ยม

0

หมอเผย 10 อาหารกินตอนเช้า บำรุงสมองยอดเยี่ยม

กราบสวัสดีครับคุณเพื่อนๆในวันนี้เรามีสิ่งดีๆมาให้เพื่อนๆได้รับรู้กัน เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและเรื่องใกล้ตัวของเพื่อนๆนั่นแหละครับ ทางเพจ ได้คิดก็คิดได้ ได้ศึกษาค้นคว้าในเรื่องของ 10 อาหารที่ควรกินในตอนเช้า มีอาหารอะไรบ้างที่ควรกินในมื้อเช้านี้แล้วจะทำให้ร่างกายของเราสดชื่น สมองดี พร้อมที่จะทำงาน เราไปดูกันได้เลยครับ

1. น้ำเปล่า

สิ่งนี้เป็นอย่างแรกที่จะต้องตกถึงท้องทุกคนหลังตื่นนอน เพราะในขณะที่เรานอนอยู่นั้นร่างกายของเราหลับและได้ทำการพักผ่อนมากกว่า 6 ชั่วโมง ร่างกายของเราในขณะนั้นจะไม่ได้ดื่มหรือกินอะไรเลย ดังนั้นเพื่อเป็นการเติมน้ำให้กับเซลล์และอวัยวะต่างๆภายในร่างกายของเรา ควรที่จะดื่มน้ำเป็นอย่างแรก ตามหลักแล้วนั้นการดื่มน้ำเข้าไป 1 แก้วหลังตื่นนอนจะทำให้สดชื่น และระบบในร่างกายทำงานได้อย่างดีเยี่ยมแล้วสุขภาพจะแข็งแรงหากทำตามในลักษณะนี้เป็นเวลา 1 สัปดาห์จะเห็นผลทันที

2. น้ำมะนาว

สำหรับคนที่รู้สึกว่าเกิดมาแล้วอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มน้ำเปล่าเพียวเพียวอาจจะไม่ทำให้ดีขึ้นมากเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วควรที่จะเป็นน้ำมะนาวอุ่นอุ่นสระแก้ว หรือจะบีบมะนาวลงไปน้ำเปล่าซักครึ่งซี่ก็ยังดี เพราะมะนาวนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการปลุกความสดชื่นให้กับสมอง และน้ำก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการไล่ความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียให้หมดไป

3. ไข่

ไข่นั้นเป็นอาหารมื้อสำคัญ หาใครที่กินไข่เป็นอาหารมื้อเช้าเป็นประจำจะรู้เลยว่าสมองของตัวเองนั้นดีขึ้น เพราะใครมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสมองได้มากกว่าสิ่งของราคาแพงที่หลายคนกำลังหามากินซะอีก เนื่องจากในไข่นั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน กินมากๆจะช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาทให้แข็งแรง สิ่งเหล่านี้ยืนยันมั่นใจได้เลยว่าเป็นเรื่องจริง จากผลการศึกษาในวารสาร International journal of obesity ที่ได้รับการศึกษาค้นคว้าในเรื่องของไข่โดยเฉพาะ หากินในบ้านเช้าจะทำให้รู้สึกตื่นตัวและพร้อมที่จะทำกิจกรรม แถมยังให้พลังงานมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆอีกด้วย

4. กล้วย

กล้วยน้ำเป็นผลไม้ที่ให้สารอาหารในเรื่องของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ร่างกายสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นกลูโคสเพื่อสร้างพลังงานให้กับเซลล์และอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์สมองจะได้ในทันทีอีกครั้งกล้วย 1 ผลยังเปี่ยมไปด้วยวิตามินบีต่างๆนานามากมาย ซึ่งวิตามินต่างๆนั้นจะช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าได้ดีมากดังนั้นหากมีเวลาจำกัดจะต้องรีบเร่งไปไหนมาไหนแนะนำให้ทานกล้วยน้ำว้าซัก 2 ผลในมื้อเช้าจะเป็นการดีที่สุด

5. ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน โฮลวีท

ธัญพืชเหล่านี้เป็นธัญพืชที่ไม่ได้ขัดสีจะมีประโยชน์มากๆในเรื่องของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นส่วนช่วยทำให้ร่างกายของเราได้รับกลูโคสเหมือนกัน แต่ที่พี่ไปกว่านั้นนั่นก็คือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้ร่างกายนี้จะทำให้รู้สึกได้ในเรื่องของการอิ่มนาน ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้คนที่กำลังลดความอ้วนหรือลดไขมันทานอาหารประเภทนี้เป็นจำนวนมาก เพราะกินไปแค่สักเล็กน้อยก็จะทำให้รู้สึกอิ่มแล้ว ใครที่กำลังลดน้ำหนักแนะนำให้ทานสิ่งเหล่านี้เป็นประจำได้เลย

6. ข้าวกล้อง

สำหรับข้าวกล้องนั้นมีกาบ้าสูง เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมอง มีวิตามินบีสูงมาก มีส่วนช่วยในเรื่องของการกระตุ้นและบำรุงสมองให้เต็มตัวได้อยู่ตลอดเวลา

7. ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วนั้นเป็นแหล่งสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทั้งในเรื่องของโปรตีนไขมันและคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นการกินถั่วในเมื่อเช้าจะช่วยในเรื่องของการสร้างพลังงานได้มากขึ้น เหมาะสำหรับใครหลายคนที่ต้องการกำลังไปใช้ในเรื่องของการทำงาน ตัวนั้นมีไขมันชนิดดีที่มีส่วนประกอบในเรื่องของการบำรุงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

8. องุ่น

องุ่นนั้นมีการศึกษาวิจัยพบว่า ไม่ว่าจะเป็นองุ่นแดงเขียวหรือดำ มีส่วนในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งตัวอนุมูลอิสระนี้มีประโยชน์อย่างไร มีประโยชน์ตรงที่ว่าช่วยในเรื่องของการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ที่เป็นเหตุมาจากในเรื่องของการเสื่อมของเซลล์ และในขณะเดียวกันมีพลังงานสำคัญของเซลล์สมองเพิ่มขึ้นไปอีกด้วย ดังนั้นใครที่เบื่ออาหารในตอนเช้าๆลองหันมากินองุ่นแทนบ้างก็ได้

9. บลูเบอร์รี

ผลไม้ชนิดนี้มีสารในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่าคนที่ได้รับประทานบลูเบอรี่เป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของการใช้ทักษะการเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น แถมยังมีทักษะในเรื่องของความจำมากยิ่งขึ้นภายในระยะเวลา 1 เดือน อันเนื่องมาจากในผลไม้บลูเบอร์รี่นี้มีแทนนินที่ช่วยในเรื่องของการทำงานของเซลล์สมอง หากินเป็นประจำแล้วจะช่วยเติมเต็มความสามารถของสมองในเรื่องของการเรียนรู้ การริเริ่มสร้างสรรค์ ความจำ ความคิด

10. แอปเปิล

ผลไม้ชนิดนี้มีน้ำและน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดึงดูดหรือไปใช้ได้ในทันที ดังนั้นใครที่รู้สึกอ่อนเพลียหลังจากตื่นนอน Apple หรือน้ำแอปเปิ้ลจะเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเติมเต็มความสดชื่น แต่ยังไม่จบเท่านี้เพราะการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ยังพบว่า Apple นั้นมีส่วนในเรื่องของการป้องกันเซลล์สมองและประสาทถูกทำลาย จึงเป็นเหตุทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เสื่อมสภาพก่อนวัยนั่นเอง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์กลับมายังบทความนี้ด้วยครับ

ขอขอบคุณ : หนังสือรักษ์สุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here