ไม่ตกงาน 10 สายงาน เป็นที่ต้องการของตลาด จบมาแล้วมีงานรองรับ

0

ไม่ตกงาน 10 สายงาน เป็นที่ต้องการของตลาด จบมาแล้วมีงานรองรับ

สำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดู 10 อาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการของทางตลาด ซึ่งหากจะพูดถึงสถานการณ์ในปัจจุบันนี้หลายคนที่จบใหม่อาจจะตกงานและหลายคนอาจจะไม่มีงานทำด้วยซ้ำไป แต่จะมีสายงานใดบ้างที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่ว่าเราจะจบมาแล้วตลาดก็จะมีงานรองรับให้เราเสมอ

จากกรณีที่นายวรรณชัย ไพบูลย์บารมี เป็นผู้อำนวยการอาวุโสแห่งแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับบุคลากร และที่ปรึกษาทางด้านแรงงานที่มีชื่อเสียง ได้ออกมาเผยถึงภาพรวมตลาดแรงงานที่น่าสนใจในบ้านเราคาดว่าอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 1.1 ถึง 1.2 หรือราวๆราคาประมาณ 4 แสนคน หรือจากผู้ใช้แรงงานที่มีอยู่ 38 ล้านคน

และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสาเหตุหลักๆนั่นก็คืออะไร สิ่งเหล่านั้นก็คือเศรษฐกิจทั่วโลกที่เกิดการชะลอตัว สาเหตุมาจากปัญหาการค้าระหว่างประเทศ รวมไปถึงการผันผวนของค่าเงินในแต่ละประเทศที่เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลไปถึงภาคอุตสาหกรรม การนำเข้าส่งออกโดยตรง โดยเฉพาะประเทศที่เป็นรากฐานการผลิต

สำหรับสายงานที่ได้รับความนิยมจากนายจ้างและเป็นที่ต้องการของตลาดจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆนั่นก็คือ

– กลุ่มวิชาชีพ ได้แก่ แพทย์ วิศวกร ทนาย

– กลุ่มดิจิทัล ได้แก่ ด้านไอที โปรแกรมเมอร์

– กลุ่มอาชีพอิสระที่หารายได้เสริมจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีข้อจำกัดในด้านภาษาอยู่มาก การเสริมทักษะในด้านภาษาและแรงงานจึงเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาคน และเพื่อตอบโจทย์และรองรับกลุ่มตลาดเป้าหมาย เพื่อให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น

นางสาวสุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เผยผลการสำรวจอัตราความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันซึ่งมีสัดส่วนความต้องการจัดเป็น 10 ข้อคือ คือ

1 งานขายและการตลาด 22.65%

2 งานการเงินและบัญชี 12.16%

3 งานวิศวกรและการผลิต 8.62%

4 งานไอที & โปรแกรมเมอร์ 8.11%

5 งานด้านธุรการ 7.15%

6 งานบริการลูกค้า 6.39%

7 งานช่วงระยะสั้นต่าง ๆ 6.28%

8 งาน ร ะ ดั บ ผู้บริหาร 5.63%

9 งานบริหารทรัพຍากรบุคคล 5.02%

10 งานโลจิสติกส์ & ขนส่ง 3.04%

หางาน, หางานราชการ, หางานเชียงใหม่, หางานภูเก็ต, หางานกทม, หางานทำที่บ้าน, หางานชลบุรี

ข้อมูลเหล่านี้นับว่าเป็นข้อมูลสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนวัยทำงาน เพราะนอกจากเราจะได้รู้ความต้องการของตลาดแรงงานแล้ว เราสามารถเลือกได้ว่าควรจะพัฒนาทักษะในด้านสายอาชีพใด หรือศึกษาต่อในด้านไหน เพื่อให้สอดคล้องไปตามความต้องการของตลาดแรงงาน ลดโอกาสที่จะตกงานได้มากขึ้น

ขอขอบคุณ : item2day, แมนเพาเวอร์กรุ๊ป, postnoname

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here