“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ชายผู้ดีกรีไม่ธรรมดา กับ 10 เรื่องที่คนอื่นไม่รู้

0

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ชายผู้ดีกรีไม่ธรรมดา กับ 10 เรื่องที่คนอื่นไม่รู้

1. ธนาธร เคยเป็นผู้บริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และจัดกระยานยนต์เป็นอันดับต้นๆของบ้านเรา และยังมีฐานผลิตใน 7 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

2. ตลอดชีวิตนั้นธนาธรไม่เคยสนใจในเรื่องของธุรกิจเลย แต่ต้องมารับช่วงต่อหลังจากที่พ่อของเขาได้จากลงไปอย่างกะทันหัน ในฐานะรองประธานกรรมการบริหารในวัย 23 ปี และเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีจากรายได้ 16,000 บาท ทยานเป้าหมายเข้าสู่ 8 หมื่นล้านบาท

3. ผลงานของเขาในเรื่องของการทำงานอย่างหนักนั้น นับได้ว่าเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับการเลือกเป็นเลขาธิการสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในช่วงปี 2550-2553

4. ธนาธรนั้นจะต้องเรียนรู้งานบริษัทของครอบครัวตั้งแต่ป 3 โดยในช่วงปิดเทอมนั้นเขาได้ถูกส่งไปยังโรงงาน ส่งไปนับเหล็กในโรงงาน ได้ค่าแรงวันละ 30 บาท พออายุครบ 15 ปี ก็ถูกส่งตัวไปล้างจานที่อเมริกา

5. ธนาธรหลงใหลในกิจกรรมผาดโผนอย่างมาก งานอดิเรกก่อนเข้าสู่สนามการเมืองคือการปีนเขา เดินป่า ปั่นจักรยาน วิ่งมาราธอน ดำน้ำ และพายคายัค

6. หากใครยังจำข่าวลูกชายนักธุรกิจดังของไทย หายตัวไปหลังจากโพสต์เฟซบุ๊กว่าจะพายเรือคายัคข้ามอ่าวไทย เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2560 แถมทิ้งท้ายว่าหากไม่ติดต่อมาใน 30 ชั่วโมงให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยออกตามหา แน่นอนว่าชายคนนั้นคือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

7. ธนาธรเรียนจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ และปริญญาโทอีก 3 ใบในต่างสาขากัน ได้แก่ เศรษฐศาสตร์การเมือง, การเงินระหว่างประเทศ, และกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ

8. TJ’S TRUE SOUTH คือโครงการที่เขาและเพื่อนรวมทั้งหมด 10 คน ผจญภัยด้วยการเดินเท้ากว่า 1,200 กิโลเมตรจากขอบทวีปแอนตาร์กติกาสู่ขั้วโลกใต้ เพื่อสร้างสถิติใหม่ให้กับประเทศไทย แต่น่าเสียดายที่เขาก้าวเข้าสู่สนามการเมืองเสียก่อน โครงการเป็นอันต้องยุติลงก่อนกำหนด

9. นอกจากความพยายามพายคายัคข้ามอ่าวไทยแล้ว ธนาธรเคยพายคายัคข้ามแม่น้ำน่าน ระยะทาง 165 กิโลเมตรสำเร็จมาแล้ว ด้วยเวลาเพียง 3 วันครึ่ง แถมยังเคยพายเรือระยะทาง 600 กิโลเมตรจากเชียงใหม่ไปยังสิงห์บุรีก็ทำมาแล้ว

10. ธนาธรเป็นคนเอเชียคนแรกที่เดินเท้าเหนือเส้นอาร์กติค ระยะทาง 560 กิโลเมตร ในปี 2558 สำเร็จด้วยตนเอง เพราะตลอดการแข่งขันไม่มีตัวช่วยอะไรเลย ต้องเอาชนะทุกสถานการณ์ด้วยตนเองท่ามกลางทุ่งหิมะอุณหภูมิ -50 ยิ่งไปกว่านั้น การวิ่งมาราธอนมันธรรมดาเกินไป ระดับเขายังเคยวิ่ง ULTRA MARATHON ระยะทาง 250 กิโลเมตร ข้ามทะเลทรายโกบีและซาฮาร่ามาแล้วด้วย!

ในช่วงแรกธนาธรถูกรู้จักในฐานะเป็นหลานชายของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีสมัยนายกทักษิณ ชินวัตร ถึงแม้จะมีมุมมองทางการเมืองแตกต่างกัน แต่ไม่ทำให้อากับหลานแตกแยกกันแต่อย่างใด ถึงวันนี้เขากำลังพิสูจน์ความสามารถในสนามการเมืองด้วยตัวเองอยู่ หลังผันตัวเป็นนักการเมืองในนามพรรคอนาคตใหม่อย่างเต็มตัว เขาจำเป็นต้องวางมือจากธุรกิจที่บริหารมายาวนานกว่า 17 ปีลงเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในการทำงาน โดยมีน้องชายเข้ามารับไม้ต่อแทน

ขอขอบคุณ : The OutLINE with สุทธิชัย หยุ่น

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here