6ท่า7วัน “โยคะยืดเส้น” ช่วยลดหน้าท้อง จนหลายคนทักขอสูตร

0

6ท่า7วัน “โยคะยืดเส้น” ช่วยลดหน้าท้อง จนหลายคนทักขอสูตร

วิธีง่ายๆที่จะสามารถช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของคุณนั้นแข็งแรง รูปร่างสวย หุ่นดี ไม่มีอาการปวดเมื้อยต่างๆ เป็นวิธีการเล่นโยคะ ที่สามารถบริหารร่างกายของคุณได้ในทุกส่วน นอกจากจะช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายที่ดีแล้วยังช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตได้เป็นอย่างดีด้วย

สื่อต่างประเทศได้เผยคลิปสอนโยคะในท่าต่างๆ ไม่เพียงช่วยให้สบายตัวยังเป็นการกระชับกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกายอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีท่าไหนบ้าง? ทำทุกวันเห็นผลอย่างแน่นอน

ท่าที่ 1 ท่าแยกขาก้มตัว

ในม่าเริ่มต้น ให้เริ่มต้นจากการนั่งเหยียดขาตรง และแยกขาออกจากกันเท่าที่ทำได้ จากนั้นให้ค่อยๆ ก้มตัวลงช้าๆ เหมือนกับพับร่างกายลงกับพื้น ให้ทำเท่าที่ทำได้ ห้ามฝืนร่างกายเด็ดขาด ในขณะครองท่าให้จดจ่ออยู่กับลมหายใจคลายท่าและสังเกตความสบายที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา

ประโยชน์

– ช่วยให้กล้ามเนื้อขาได้รับการบริหารอย่างเต็มที่ในการยืดและเหยียดออก ซึ่งปกติกล้ามเนื้อนี้จะหดตัวจากการที่ต้องรับน้ำหนักตัวเราทั้งหมด

– ช่วยปรับความสมดุลของเบญจระยาง คือ สองแขน สองขา และหนึ่งลำตัว ให้อยู่ในสภาวะเหมาะสมและถูกต้อง

– ช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้รับการยืดพร้อมกันในเวลาเดียวกัน ในสภาพไร้น้ำหนัก

– ช่วยกระตุ้นระบบประสาท การไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น

– ช่วยเพิ่มการยืดหยุ่นของร่างกาย

ท่าที่ 2 ท่าบิดตัว

ให้เราเริ่มท่าเตรียม นั่งเหยียดเท้าซ้าย ตั้งฝ่าเท้า เท้าขวาวางคร่อมเข่าซ้าย หลังตรง หายใจเข้า ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะหายใจออก แขนซ้ายขัดเข่าขวา แล้วอ้อมมาจับฝ่าเท้าด้านนอก (ถ้าจับไม่ถึงให้ใช้มือซ้าย กอดเข่าขวาชิดอก) หายใจเข้า ยกแขนขวามาด้านหน้า หายใจออก บิดตัวไปด้านขวา มือขวาวางด้านหลัง บิดเอวให้มาก หลังตรง ตามองข้ามไหล่

สติอยู่ที่ลมหายใจเข้าลึก ออกยาว ผ่อนคลาย ค้างอยู่ในท่าสักครู่ หายใจเข้า วาดแขนขวากลับมาด้านหน้า หายใจออก ลดแขนลง แล้วสลับข้าง ทำซ้ำ 1 – 6 ครั้ง

ประโยชน์

– ช่วยให้สันหลังมีการบิดตัว มีการคลายตัว

– ลดอาการบาดเจ็บบริเวณ บั้นเอว สะโพก กล้ามเนื้อแผ่นหลัง

– กระตุ้นระบบการย่อย การดูดซึม การเผาผลาญ

– ป้องกันอาการหลังค่อม และอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม

ท่าที่ 3 ท่าผีเสื้อ

ให้เราเริ่มด้วยการหันฝ่าเท้าเข้าชนกัน ขยับเข้าใกล้ลำตัวมากที่สุด กดเข่าลงให้ใกล้พื้นมากที่สุด หายใจเข้าเหยียดอกขึ้น หายใจออกกดลำตัวลงด้านหน้าคะ หายใจเข้า โดยที่มือยังจับอยู่ที่ปลายเท้าทั้งสองคะ

ประโยชน์

– การก้มศีรษะของท่าผีเสื้อ จะช่วยให้โลหิตไปเลี้ยงส่วนหลัง ช่วยเรื่องสันหลัง และระบบขับถ่าย

ท่าที่ 4 แยกขากางแขน

ให้เรานั่งเหยียดขาตรง และแยกขาออกจากกันเท่าที่ทำได้ กางแขนไปด้านข้างให้สุดทั้งสองข้าง บิดตัวไปทางซ้าย ให้ยกแขนซ้ายขึ้นเอียงไปตามลำตัว ส่วนแขนขวาให้วางด้านล่างระดับท้องน้อย ดังภาพ จากนั้นบิดตัวไปทางขวาให้แขนขวาอยู่ด้านบน แขนซ้ายอยู่ด้านล่าง ทำสลับกันไปมา

ประโยชน์

– ลดอาการบาดเจ็บบริเวณ บั้นเอว สะโพก กล้ามเนื้อแผ่นหลัง

– กระตุ้นระบบการย่อย การเผาผลาญ

– ป้องกันอาการหลังค่อม

ท่าที่ 5 ท่ายืดส่วนหลัง

นั่งเหยียดเท้า มือวางข้างลำตัว หายใจเข้ายกมือขึ้นเหนือศีรษะ หายใจออกค่อยๆโน้มตัวไปด้านหน้า มือประสานกันที่ฝ่าเท้า ค้างไว้ 10 วินาที

ประโยชน์

– ท่านี้ช่วยแก้อาการปวดหลังปวดเอว ลดไขมันที่ต้นขาและสะโพก

– ช่วยให้การย่อยอาหารดี

ท่าที่ 6 ท่างูเห่า

นอนคว่ำ งอศอก ต้นแขน และมือ วางชิดลำตัวด้านข้าง ขาชิดกัน หรือจะแยกขาออกประมาณหนึ่งช่วงไหล่ก็ได้ ยกตัวช่วงบนขึ้น เปิดอก เปิดไหล่ พยายามให้ศีรษะอยู่ขนานกับลำตัวช่วงบน เหยียดแขนขึ้น แต่พยายามให้ศอกงอเล็กน้อยเพื่อยกลำตัวช่วงบนขึ้น พยายามยืดศีรษะขึ้นให้ขนานกับลำตัวช่วงบน ค้างท่าไว้ แล้วหายใจเข้า-ออก ประมาณ 3-5 ลมหายใจ กลับมาสู่ท่านอนคว่ำ

ประโยชน์

– สร้างความยืดหยุ่นให้กับบริเวณสันหลัง

– ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร

– ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : story543 , Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here