คนทำงานควรอ่าน อย่าเข้าใจผิดว่าบริษัทจะรักคุณ

0

คนทำงานควรอ่าน อย่าเข้าใจผิดว่าบริษัทจะรักคุณ

การทำงาน เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำเพื่อเป็นการหารายได้เข้าตัวเองและคนในครอบครัว เพื่อการมีชีวิตที่ดี แต่การที่เราทุ่มเททำแต่งาน ให้ความสำคัญในการทำงานเป็นที่หนึ่งนั้น รักในการทำงาน รักบริษัทจนในบางทีนั้นเราก็ลืมใส่ใจตัวเองและคนรอบข้าง เรารักบริษัทที่เราทำ แต่รู้ไหมว่าบริษัทที่คุณถวายชีวิตทำงานให้ ไม่เคยรักคุณกลับเลย

“Love you job but don’t love your company, because you may not know when your company stops loving you” Dr. APJ Abdul Kalam แนวคิดสำหรับพนักงานประจำที่กำลังทำงานถวายชีวิต หามรุ่ง หามค่ำ ให้กับบริษัท ด้วยความรักบริษัทและต้องการความก้าวหน้า แต่ปัญหาคือเมื่อคุณเจ็บป่วย หรือมีปัญหาชีวิตขึ้นมา บริษัทไม่เคยมีหน้าที่ จะไม่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือคุณ และพร้อมจะหาคนใหม่มาแทนคุณได้ทันที แต่เป็นครอบครัว คนรัก และเพื่อน ที่จะเข้าช่วยเหลือคุณ ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้คุณรักในงานของคุณได้ แต่อย่ารักบริษัทที่คุณทำมากเกินไป จงแบ่งเวลาและกลับบ้านตรงเวลา อย่าทุ่มเวลาทั้งชีวิตให้กับบริษัทเพียงอย่างเดียว เพราะเหตุผลเหล่านี้

1. งานที่เราทำนั้น เป็นงานที่ทำโดยไม่รู้จักจบสิ้น ทำเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมด ถึงคุณจะพยายามที่จะทำให้หมดทั้งคืน ตื่นเช้ามาคุณก็จะต้องทำงานในส่วนอื่นที่คุณไม่ได้รับผิดชอบอีก

2. การใส่ใจลูกค้าเป็นเรื่องที่ดีของทุกบริษัท แต่หลายคนมักละเลยในการใส่ใจคนในครอบครังของคุณ ซึ่งคนในครอบครัวของคุณนั้นสำคัญมากเช่นกัน หลายคนละเลยในส่วนนี้

3. เมื่อถึงในเวลาที่คุณมีความรัก หรือแม้แต่ปัญหาชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้างาน ประธานบริษัท รวมถึงลูกค้าที่คุณดูแลอยู่นั้น เขาก็ไม่ได้มีส่วนเข้ามาช่วยเหลือปัญหาชีวิตของคุณ

4. ชีวิตของคุณนั้นไม่ได้มีแค่งานเท่านั้น ไม่ได้มีหัวหน้า ไม่ได้มีเจ้านาย แต่คุณจำเป็นต้องพบปะสังคม ใส่ใจครอบครัว ใสใจคนรอบข้าง พักผ่อน ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าปล่อยให้ชีวิตของคุณต้องว่างเปล่า บริษัทไม่เคยคิดจะอยู่ข้างคุณ นอกเวลางานอยู่แล้ว

5. ทางบริษัทเองเขาไม่ได้มองคุณไม่ได้ชื่นชมคุณหากคุณทำงานดึกๆว่าคุณเป็นคนขยัน แต่เขาจะมองว่าคุณเป็นคนไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ตรงต่อเวลา

6. ถ้าคุณมีงานเยอะมาก และต้องทำงานดึกๆเป็นประจำเพราะทำไม่ทัน อย่าคิดว่าเป็นเพราะคุณไร้ความสามารถ แต่เป็นเพราะหัวหน้าของคุณต่างหากที่ไร้ความสามารถในการบริหารงาน

บางคนอาจมองว่าบริษัทที่คุณทำไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น แต่ส่วนมากเขาจะมอแค่ว่า เราเป็นเพียงเครื่องจักรที่เขาใช้งานให้ตรงตามวัตตถุประสงค์ของเขาที่ตั้งไว้ โดยที่ไม่ได้ใส่ใจของพนักงานอย่างเราๆ ชีวิตของเราทุกคนนั้น ต้องมีอะไรที่มากกว่านั้น ไม่ใช่แค่ว่ามองเวลาของเราทั้งหมดให้แต่งาน วันหนึ่งที่คุณเหนื่อยล้าหรือเ็บป่วยนั้น บริษํทเองก็ไม่ได้มาเดือนร้อนแทนคุณ เพราะเขาก็หาคนมาแทนคุณได้เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pantip

เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here