แพทย์ญี่ปุ่นเผยการดื่ม น้ำอุ่น แก้ปัญหาสุขภาพ ได้ 100% สอนวิธีดื่มน้ำให้ถูกต้อง

0

แพทย์ญี่ปุ่นเผยการดื่ม น้ำอุ่น แก้ปัญหาสุขภาพ ได้ 100% สอนวิธีดื่มน้ำให้ถูกต้อง

ทำไมเราถึงป่วยบ่อย ที่ป่วยนั่นก็เพราะเราดื่มน้ำไม่ถูกวิธีนั้นเองค่ะ เรามักจะได้ยินกันว่าการดื่มน้ำเย็นนั้นไม่ดีต่อร่างกาย เราควรที่จะดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องปกติจะดีกว่า

แล้วถ้าอย่างนั้นการดื่มน้ำอุ่นดีต่อร่างกายมากแค่ไหน ทำไมถึงแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นกัน ในวันนี้เรามีข้อมูลดีๆที่จะทำให้คุณได้รู้เล็กไปถึงอณูของน้ำอุ่น

แน่นอนว่าในการดื่มน้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าให้ดีจะต้องดึกให้ถูกวิธีและทุกเวลา เรื่องประโยชน์ของน้ำอุ่นหาอดีตตามเวลาที่เหมาะสมแล้วนั้นจะทำให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาล

เพื่อช่วยในเรื่องของการรักษาโรค ช่วยเสริมสร้างในเรื่องของภูมิคุ้มกัน ควรดื่มน้ำอุ่นวันละประมาณ 7-8 แก้วต่อวัน ก็จะสามารถทำให้สุขภาพดีขึ้นในระยะเวลาไม่ถึงเดือน

นพ.ฟูจิโมโต้ โนริยูกิ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขพลานามัยจากประเทศญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่าน้ำเปล่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นในหนึ่งวันเราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเติมออกซิเจนให้แก่อวัยวะต่างๆ

โดยเฉพาะสมองที่ต้องการออกซิเจนมากถึง 1 ใน 3 ของความต้องการออกซิเจนทั้งหมดของร่างกาย

มิเช่นนั้น ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองจะลดลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียตัดสินใจช้า ขาดสมาธิและความสามารถในการจดจำลดลง นอกจากนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นน้ำเปล่ายังมีบทบาทสำคัญ ในการคง รูปร่างของอวัยวะ ลำเลียงสารอาหารเข้าออกเซลล์

ทั้งยังควบคุมความเป็นกรดด่าง และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างฮอร์โมนและสารเคมีต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย น้ำเปล่าเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะหากเราอดอาหารยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 2 เดือน แต่ถ้าขาดน้ำเพียง 10 วันก็ต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน

ตามหลักการแพทย์แผนจีน น้ำมีบทบาทสำคัญ ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ทั้งช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลำเลียงสารอาหาร ลดความตึงเครียด คืนความสดชื่นภายหลังออกกำลังกายและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในยามที่เข้านอน

น้ำเปล่า 8 แก้ว จะกลายเป็นน้ำวิเศษทันทีหากเราดื่มในเวลาที่เหมาะสม มีประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นในเวลาต่างๆ มาบอก ลองดื่มตามเพื่อพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง…

เวลา 05.00-07.00 น.

ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้วเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวพร้อมสำหรับขับของเสีย สิ่งที่ควรทำคือ ควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

เวลา 07.00-09.00 น.

ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อกระเพาะอาหารทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร สิ่งที่ควรทำคือทานอาหารเช้าที่ย่อยและดูดซึมง่าย คนจีนมักกินอาหารที่มีน้ำ เช่น ข้าวต้มในมื้อเช้า

เวลา 11.00-13.00 น.

ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อให้หัวใจจะสูบฉีดโลหิตไหลเวียนทั่วร่างกาย โดยจะทำงานหนักในช่วงเวลานี้ สิ่งที่ควรทำคือหลังอาหารเที่ยง ควรหลีกเลี่ยงความเครียดและผ่อนคลายอารมณ์

เวลา 15.00-17.00 น.

ดื่มน้ำอุ่นอย่างน้อย 2 แก้ว ชดเชยน้ำที่สูญเสียจากกระเพาะปัสสาวะขับถ่ายของเสีย และยังเป็นช่วงเวลาที่ดีในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย สิ่งที่ควรทำเพิ่มคือ ออกกำลังกายให้เหงื่อออก โดยเฉพาะเวลา 17.00 น.

เวลา 17.00-19.00 น.

ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วช่วงเวลานี้ ไตจะเก็บสะสมพลังงานเป็นทุนสำรองของร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ ทานอาหารมื้อเย็น พร้อมทำจิตใจให้สดชื่น

เวลา 21.00-23.00 น.

ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ช่วงนี้พลังงานในร่างกายเชื่อมถึงกัน เป็นเวลาที่เกิดการพักฟื้นของร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ ทำร่างกายให้อบอุ่นและไม่ควรอาบน้ำเย็น

เมื่อรู้ข้อดีของน้ำอุ่นกันแล้ว อย่าลืมหันมาดื่มน้ำอุ่นให้มากกว่าน้ำเย็นกันล่ะส่วนใครที่ไม่อยากดื่มแค่น้ำอุ่นธรรมดา ก็สามารถเพิ่มเติมประโยชน์จากอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นยาได้เช่นกัน เช่น เลมอน ขิง และน้ำผึ้ง นอกจากเพิ่มรสชาติ ไม่น่าเบื่อแล้ว เพียงเท่านี้ร่างกายเราก็จะลืมไปเลยว่าเคยป่วยครั้งสุดท้ายไปเมื่อไร

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : นพ.ฟูจิโมโต้ โนริยูกิ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here