เปิดแง่คิดเจ้าสัว “หมื่นล้าน” อายุ 100 ปี แต่ยังคงมาทำงานทุกวัน

0

เปิดแง่คิดเจ้าสัว “หมื่นล้าน” อายุ 100 ปี แต่ยังคงมาทำงานทุกวัน

สำหรับแนวความคิดของคนทั่วๆไป เมื่อเริ่มอายุมากขึ้นการทำงานก็จะลดน้อยลง ตามเงื่อนไขของสุขภาพและช่วงอายุที่ชราลงไปตามไว้ เป็นเหตุที่ทำให้ต้องมาพักอยู่บ้าน เพื่อให้ลูกหลานได้ดูแลและสานต่อเจตนารมณ์ต่อไปนั่นเอง
แต่ถ้าว่าบางคนไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะถึงแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้นมากแค่ไหนก็ตาม พออยู่บ้านนานๆก็เกิดความรู้สึกเบื่อขึ้นมาได้ ฉะนั้นแล้วจะต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ให้รู้สึกว่าว่างจนเกินไป

อย่างคุณ Chang Yun Chung เป็นผู้ที่ก่อตั้งบริษัทกิจการการเดินเรือแห่งสิงคโปร์ pil ผู้ที่มีรายได้สุทธิประมาณ 62 ล้าน 1,900,000,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 60,000 กว่าล้านบาท ในปี 2018 เปิดเผยโดยนิตยสาร Forbes และเขามีอายุครบ 100 ปีแล้วด้วย

สำหรับ Chang Yun Chung ยังคงเดินหน้าทำงานในสถานธรรมนักงานใหญ่ของบริษัทตัวเองอยู่เป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่างานต่างๆสามารถดำเนินการไปได้ด้วยดี ถึงแม้ว่าเขาจะโยกย้ายตำแหน่งประธานบริหารให้กับลูกชายไปแล้วก็ตาม

“ทุกๆ วัน ผมจะจดบันทึกทุกกิจกรรมที่ผมทำลงในไดอารี่ ทุกอย่างเลย และหัวหน้าทุกแผนกก็จะแวะเวียนเข้ามาหาผมเช่นกัน ผมอยู่บ้านไม่ได้ ผมรู้สึกเบื่อ เบื่อมากเลยด้วย” เจ้าสัวเสริมไว้ว่า มันเป็นนิสัยของตัวเขาเองที่จะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดและมาทำงานทุกวัน

ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้เจ้าสัวมีอายุยืนและยังพร้อมมาทำงานได้อยู่เสมอก็คือ ไม่โมโหโกรธา ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ออกกำลังกายเป็นประจำ และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่หนึ่งในเรือขนสินค้าของบริษัท ถูกโจรสลัดดักปล้นในแอฟริกาตะวันออกเมื่อปี 2009 ซึ่งในจังหวะนั้นลูกชายของเจ้าสัวจะต้องเป็นผู้แก้ไขปัญหาดังกล่าว จนกระทั่งผ่านไปได้ 75 วัน เงินจำนวนหนึ่งได้ถูกจ่ายออกไปเพื่อแลกกับชีวิตของลูกเรือกลับมา

“ในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะการเดินเรือ มักจะเกิดปัญหาได้อยู่เสมอ อาจจะเป็นปัญหาทางการเมือง ปัญหาทางเทคนิค หรืออุบัติเหตุต่างๆ มันไม่ได้ทำให้คุณเสียอารมณ์หรือทำงานไม่ได้ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องมีสติและใจเย็น นั่นคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากพ่อ และผมก็ยังคงเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ” Teo ให้สัมภาษณ์

Chang เองยังสอนลูกชายของเขาให้เป็นผู้นำที่มีความมั่นคง เพื่อให้ได้รับความเคารพจากลูกน้องอย่างจริงใจ แทนที่จะเป็นเจ้านายผู้ดุร้ายและอารมณ์ไม่ดี “มันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากนะ แต่ผมคิดว่าผมน่าจะทำได้จริงในไม่ช้า” Teo กล่าวปิดท้าย

ขอขอบคุณ : forbes, guangming, cnbc, theindependent, catdumb

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here