เทคนิคบำรุงพืชแบบประหยัด ต้นงาม ผลเต็มต้น มีขายตลอดปี

0

เทคนิคบำรุงพืชแบบประหยัด ต้นงาม ผลเต็มต้น มีขายตลอดปี

อาชีพทางการเกษตรนั้นมีหลายเทคนิคหลายเคล็ดลับ ที่จะช่วยการเร่งพืชผลผลิตของเราให้มีความเจริญงอกงามได้เป็นอย่างดี มีผลดกเต็มต้น สามารถเก็บกินเก็บขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในวันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆมานำเสนอให้กับผู้ที่สนใจ เป็นเทคนิคการบำรุงพืชในแบบประหยัด แต่ผลที่ดีเกิดคาด

ส่วนผสม

– น้ำซาวข้าว 6 ล. สับปะรดนิดหน่อยทำเป็นชิ้นเล็กๆ ผงชูรส 1 ชต.

วิธีทำ

– นำซาวข้าวประมาณ 6 ลิตร ผสมสับปะรดนิดหน่อย

– ผสมผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้ทำการผสมให้เข้ากันดี

ให้เรานำไปรดหรือทำการพ่นที่บริเวณของโคนต้นไม้ เช่น ต้นมะม่วง พริก มะนาว มะเขือ จะช่วยทำให้เร่งดอก เร่งผล ใช้เพียงอาทิตยืละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อยในช่วงของการออกดอก

วิธีการปลูกมะม่วงด้วย “เทคนิคการปลูก 90 องศา”

– ในขั้นตอนแรกให้เราทำการปลูกมะม่วงให้มีความสูงประมาณ 2 เมตร จากนั้นทำการแล้วตัดกิ่งบริเวณโคนลำต้นออกให้หมด

– หลังจากนั้นทำการหาไม้มาปักหลัก โดยปักใกล้โคนต้น แล้วผูกเชือกดัดโคนต้นให้เอนตามหลักลงมา จากนั้นให้นำไม้ปักหลักอืกท่อนหนึ่ งมาปักไว้ห่ างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตร

– ค่อยๆทำการดัดลำต้นให้เอิยงระนาบกับพื้น แล้วทำการใช้เชือกผูกยึดต้นกับหลักไม้ที่ปักไว้

– ในการดัดวันแรกให้ดัดประมาณ 30 องศา วันที่ 2 และวันที่ 3 ให้ดัดเพิ่มวันละ 30 องศา ตามลำดับ จนลำต้นเอืยงตั้งฉากกับพื้น 90 องศา

– เมื่อลำต้นได้ 90 องศาแล้ว ให้ตัดยอดมะม่วงให้เหลือ 3 กิ่งเท่านั้น เพื่อป้องกันการแย่งอาหารกันและกัน ระหว่างการปลูกทำการบำรุงต้นมะม่วงปกติ นำตัวบำรุงพืชมีรดด้วยอย่างต่อเนื่อง เมื่อระยะเวลาผ่ านไป 1 ปี ต้นมะม่วงก็จะทยอยออกผลผลิตมาให้เห็นแล้วค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เป็นสูตรการบำรุงพืชที่ให้ผลผลิตที่ดีมาก ทั้งประหยัดและปลอดภัยไร้สา รต่างๆอย่างแน่นอน เก็บกินได้อย่างสบาย เก็บขายสร้างรายได้เสริมได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : jo-workman , sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here