กาแฟดำ กับ โอเลี้ยง แตกต่างกันอย่างไร ?

0

กาแฟดำ กับ โอเลี้ยง แตกต่างกันอย่างไร ?

หากใครที่กำลังหลงใหลการดื่มพวกชากาแฟ แน่นอนว่ามันถูกแบ่งย่อยออกมาเป็นหลักหลายสไตล์คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสด กาแฟโบราณ กาแฟผงที่พร้อมชง มีหลากหลายมากมายที่คุณชอบอย่างแน่นอน

หากใครที่เป็นคนชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจแล้วนั้น ในบทความที่แล้วเราได้บอกประโยชน์ไปเรียบร้อยแล้ว ในวันนี้เราจะมาหาข้อแตกต่างสำหรับกาแฟและโอเลี้ยงกัน หลายคนยังมีข้อสงสัยอยู่ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร

ต้นกำเนิดของโอเลี้ยง

เรามาเริ่มกันที่โอเลี้ยงก่อน เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้มีที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า “โอ” แปลว่าดำ คำว่า “เลี้ยง” แปลว่าเย็น ดังนั้นมันจึงเหมือนการสื่อถึงอะไรบางอย่างที่มีความดำและเย็น ซึ่งก็คือนิยามของโอเลี้ยงที่เป็นเครื่องดื่มเย็นสีดำ ส่วนประกอบของโอเลี้ยงมีส่วนผสมมาจากผงกาแฟเช่นเดียวกัน แต่ใช้เป็นผงกาแฟที่ใช้ชงแบบโบราณ ตั้งแต่การนำเอาเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาผสมกับเมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนผสมเหล่านี้จะถูกนำไปคั่วลงในกระทะ จุดน่าสนใจของเครื่องดื่มนี้ว่าจะเด่นหรือดับก็มาจากขั้นตอนการคั่วในกระทะนั่นเอง ในระหว่างการคั่วจะมีการผสมน้ำเชื่อมและเนย ! ลงไปด้วย เป็นตัวช่วยเสริมกลิ่นหอม พร้อมรสชาติเบาๆ เหมือนคาราเมลจากน้ำตาลไหม้ เมื่อได้ที่แล้ว ก็นำไปบดเป็นผงสำหรับใช้ชงเป็นโอเลี้ยง หากเป็นการชงเติมน้ำแข็ง เราก็เรียกกันว่าโอเลี้ยงตามปกติ แต่ถ้าชงแบบร้อน จะรู้จักกันในชื่อว่า โอยั๊วะ

กาแฟดำแตกต่างจากโอเลี้ยงอย่างไร ?

เพราะเราสรุปกันง่ายๆ เลยว่าเจ้ากาแฟดำเป็นกาแฟที่ได้มาจากการชงด้วยกาแฟคั่วบด หรือจะเป็นกาแฟซองธรรมดาที่ไม่ใส่นมลงไป แน่นอนว่าเป็นกาแฟที่มีความแตกต่างจากโอเลี้ยงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่นำมาใช้ ตัวโอเลี้ยงไม่ได้มาจากผงกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ได้มาจากส่วนผสมอื่นๆ ร่วมด้วย จึงทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โอเลี้ยงใส่น้ำแข็ง กับกาแฟดำชงใส่น้ำแข็ง ที่สีสันอาจจะดูดำเหมือนกัน แต่รสชาติแตกต่างกันชัวร์ๆ เราอาจเรียกกาแฟดำในสไตล์ตะวันตกว่าอเมริกาโน่ แต่หากบ้านๆ นี่ก็คือกาแฟดำดีๆ นั่นเอง

จะเห็นได้ว่ากาแฟดำกับโอเลี้ยงแตกต่างกันที่ส่วนประกอบที่นำมาใช้ในการชง แม้จะไม่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำตาล หรือจะเป็นสีเดียวกัน แต่ด้วยรสชาติของส่วนผสมที่ได้มาของโอเลี้ยงก็เห็นได้ชัดแล้วว่าต่างกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : อุปกรณ์กาแฟ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here