กับคนบางคนแยกไม่ออกระหว่าง “พูดตรง” กับ “เสียมารยาท”

0

กับคนบางคนแยกไม่ออกระหว่าง “พูดตรง” กับ “เสียมารยาท”

หลายครั้งการพูดตรงๆ มันก็มีข้อดีอยู่มากมายแต่เราก็ต้องรู้จัก กาลเทศะ ด้วย

อย่าใช้คำว่าคุณเป็น คนพูดตรงๆ ในการที่จะพูดอะไรไม่คิดใส่ใครก็ได้

หลายคนก็ไม่สามารถแยกแยะออกว่า การพูดตรง กับการเสียมารยาท มันต่างกันยังไง

การพูดความจริง แต่ทำลายทำร้าย น้ำใจ คนอื่นแบบนี้ถือว่าไม่ใช่คนพูดจาตรงๆ

อายุมาก แต่ไม่เคยรับฟัง ผู้น้อย แบบนี้เขาไม่เรียกว่าเป็นผู้ใหญ่

จะทำอะไรตามใจตัวเอง จนไม่สนใจ กาลเทศะ อย่าบอกคนอื่นว่าเป็นตัวของตัวเองอย่าใช้คำนั้นมาอ้าง

มีความคิด ชอบวางแผน แต่คุณก็ไม่เคยลงมือทำแบบนี้ถือว่าเป็นคนไร้ความสามารถ

ทุกคนอาจจะเคยพบเจอเพื่อนคนนึงที่จะบอกตัวเองเสมอว่าเป็นคน พูดตรงๆ แต่ความจริงแล้วเพื่อนคนนั้นอาจจะเป็นคนที่ชอบด่าคนอื่นไปทั่วก็เป็นได้ ชอบเอาคนนั้นคนนี้มาพูดในสิ่งที่ไม่ดี พูดให้เขาเสียหายทั้งๆที่ตัวเขาเองอาจจะไม่รู้จักคนที่พูดถึงดีพอก็ได้ และที่สำคัญเพื่อนของคุณคนนั้นอาจจะไม่รู้จักตัวเองดีพอ

อันดับแรกก่อนที่เราจะพูดกับใครว่าเราเป็นคนพูดจาตรงๆ อยากให้ลองถามตัวเองก่อนว่าจริงๆแล้วเราเป็นแบบนั้นจริงๆเปล่าหรือแค่ต้องการที่จะหาคำพูดมาอ้างเพื่อจะได้ว่าคนนั้นคนนี้ได้โดยไม่มีใครว่าเรากลับมา ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณเป็นคนพูดจาตรงๆ ก็ขอให้คุณคิดก่อนพูด พูดเรื่องที่มันมีแต่ความสร้างสรรค์ไม่ว่าร้ายคนอื่น

ทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะใช้เวลาคิดก่อนที่จะพูด บางคนแทบไม่ได้คิดเลย พูดไปมีแต่ทำให้คนอื่นเสียหายหรือไม่ก็ทำให้ตัวเองเสียหายไปเอง การที่เราเป็นคนพูดตรงๆแบบนั้นเป็นสิ่งที่แย่มากไม่เพียงแต่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนแต่จะทำให้ตัวเองเดือดร้อนในคำพูดของตัวเองที่พูดออกไปด้วย

ก่อนที่เราจะว่าใครนั้นถ้าเป็นการว่าเพื่อให้เกิดประโยชน์ให้คนนั้นได้พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเราก็ควรต้องพูดให้เขารู้ตัวแต่ถ้าคุณแต่ว่าเขาจะทำให้เขาเดือดร้อน พูดไปก็เหมือนคุณกำลังทำร้ายตัว ทำให้คนรอบข้างมองคุณไม่ดี พูดไปก็ทำให้คนนั้นเสียใจ เพรยงขอให้คุณได้พูดได้ด่า ขอให้คุณลองคิดดูใหม่อย่าเห็นความเสียใจของให้เป็นเรื่องสนุก ให้คุณได้คิดก่อนพูด อยากให้เปรียบเสมือนว่าคุณเป็นคนที่โดนด่าโดนว่าทั้งๆที่คุณไม่ได้ทำอะไรเลย แล้วคุณจะรู้สึกอย่างไร

เมื่อคุณอยากจะพูดเตือนสติคนอื่น คุณควรใช้คำพูดที่ถนอมน้ำใจเขามากที่สุด พูดด้วยความเข้าใจ ความเอาใจใส่พูดให้เขาเห็นว่าเรามีความจริงใจ คิดก่อนที่จะพูดว่าเค้าเป็นคนยังไงต้องใช้คำพูดแบบไหนที่เขาจะสามารถรับได้ไหม ถ้าคุณทำได้นอกจากคุณจะเป็นเพื่อนที่ดีแล้วคุณยังเป็นคนที่สามารถเข้าอกเข้าใจคนรอบข้างได้อย่างดีอีกด้วย แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีจิตใจดี ไม่ใช่พูดอะไรก็ไม่รู้เพียงเพราะว่าอยากจะว่าคนอื่นอย่างเดียว

อย่าใช้คำที่ว่า คุณเป็นคนพูดจาตรงๆมาทำร้ายคนอื่น ถ้าอยากจะติเพื่อเกิดความพัฒนาจงติด้วยคำพูดที่จริงใจถนอมน้ำใจ ถ้าอยากด่าด้วยความหมั่นใส้จงแสดงคำพูดไม่ใช้เอาความหวังดีมาอ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Happy Life

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here