ใครชอบดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ 1 ชั่วโมง เกิดขึ้นกับร่างกายดูไว้เลย

0

ใครชอบดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ 1 ชั่วโมง เกิดขึ้นกับร่างกายดูไว้เลย

เครื่องดื่มน้ำอัดลม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนโปรดปราน เป็นสิ่งที่คนส่วนมากขาดไม่ได้ เพราะว่าเมื่อดื่มแล้วจะให้ความรู้สึกสดชื่น หายเหนื่อย ดับร้อน แต่หารู้ไม่ว่าการที่เราดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆนั้น ที่ผู้ใหญ่มักจะเตือนเราอยู่ว่า
การดื่มน้ำอัดลมมีเยอะจะทำให้ฟันผุ จะทำให้อ้วน และมีสารพัดโรคที่ตามมาในทีหลัง

และในวันนี้เองเราได้มีความจริง คำตอบในการดื่มน้ำอัดลมมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ว่ามีโทษอย่างไรบ้าง หากรู้แล้วก็อย่าลืมที่จะบอกต่อคนอื่น

คุณ Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist ได้ทำการวิจัยและออกมาเผยว่าปฏิกิริยาของร่างกายในช่วงระยะเวลาต่างๆ หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปหนึ่งกระป๋อง

เมื่อดื่มน้ำอัดลม ส่งผลต่อร่างกายนะรู้ไหม มีดังนี้

10 นาทีแรก

การดื่มน้ำอัดลม 1 ขวดเล็ก จะเป็นการผสมน้ำตาลจำนวน 10 ช้อนโต๊ะ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายโดยในความหวานที่มากเกินไปนี้ มีกรดฟอสฟอริกลดความหวาน และทำให้เราสามารถดื่มต่อได้

นาทีที่ 20

ระดับน้ำตาลในโลหิตในร่างกายเรานั้นจะพุ่งสูงขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอินซูลินออกมาและ ตับจะทำการตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมันที่สะสมในร่างกาย

นาทีที่ 40

คาเฟอีนจะถูกดูดซึม ม่านตาดำของเราจะขยาย ระดับความดันของเราจะสูงมากขึ้นตับเร่งน้ำตาลไปยังเส้นโลหิตของเรา สมองจะถูกบล็อกไว้ไม่ให้เราง่วงนอน

นาทีที่ 45

สมองของเราจะสั่งการให้ร่างกายนั้นเร่งสร้างโดพามีน เพื่อให้เรารู้สึกมีความสุข

ครบ 1 ชั่วโมง

กรดฟอสฟอริกจะรวมตัวกับแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งจะทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก สารเพิ่มความหวานและคาเฟอีนที่จะทำให้เราปวดปัสสาวะ และแน่นอนเราได้สูญเสียแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่มีประโยชน์กับกระดูก รวมถึง โซเดียม อิเล็กตรอไลด์ และน้ำด้วย

หลังจากที่ร่างกายได้ทำกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ร่างกายจะเกิดอาการ Sugar Carsh นั่นก็คือจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหลังจากที่ได้รับน้ำตาลเป็นจำนวนมาก และนั่นก็ทำให้เรารู้สึกอยากดื่มน้ำอัดลมเพิ่มขึ้นไปอีก สุดท้ายมันก็วนลูปเดิม

น้ำอัดลมไม่ได้มีแค่น้ำตาลเท่านั้น แต่ยังมีเกลือ คาเฟอีน ผสมอยู่ด้วย ซึ่งหากดื่มในปริมาณมากๆ อาจจะส่งผลให้เกิดความดันโลหิต โรคเบาหวาน และโรคอ้วนตามมา

เมื่อรู้กันแบบนี้แล้ว รู้ว่ามันส่งผลต่อร่างกายขนาดนี้ ก็อย่าลืมที่จะบอกต่อเพื่อน ว่าให้ลดปริมาณในการดื่มน้ำอัดลมให้น้อยลงบ้าง เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่ดีต่อไป

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : The Renegade Pharmacist

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here