เศษสบู่เหลือใช้อย่าทิ้ง ประโยชน์มีมากจนต้องยกนิ้วให้

0

เศษสบู่เหลือใช้อย่าทิ้ง ประโยชน์มีมากจนต้องยกนิ้วให้

เชื่อเลยว่าหลายคนที่ใช้สบู่ถูตัว พอเหลือก้อนเล็กๆก็คงไม่ใช้กันแล้ว คงจะโยนทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่า ใช้สบู่ก้อนเล็กๆ สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย และเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน

ซึ่งในวันนี้เราจะมารวบรวมของเศษสบู่กัน ว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง เพื่อเป็นการดึงประโยชน์สูงสุดของสบู่ออกมาใช้ จะได้ไม่เสียเงินเสียทองในการทำอย่างอื่น

1. ใช้ปรับรองเท้าหนังให้นุ่มใส่สบาย

ใครคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหารองเท้ากัด เชื่อเลย 90 เปอร์เซ็นต์จะต้องเจอกับปัญหานี้อย่างแน่นอน เพราะเวลาเราซื้อรองเท้ามาใหม่ๆ รองเท้าจะมีความแข็งกระด้างในบางส่วน หาจะทำให้กัดเท้าเราได้ พอใส่ไปนานๆมันก็จะเป็นรอยบริเวณเท้า ทำให้เท้าของเราเจ็บ

ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีในการจัดการปรับสภาพด่างรองเท้าให้นุ่มลงได้นั่นก็คือ ให้นำสบู่ก้อนที่เราไม่ใช้แล้ว ให้นำมาถูบริเวณด้านในของรองเท้า สบู่จะช่วยปรับสภาพให้หนังรองเท้าจากที่แข็งนุ่มลงได้

2. ซิปฝืดแก้ได้ด้วยสบู่

ปัญหาซิปฝืด ซิปติด ซิปดึงไม่ขึ้น เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้ และมักจะเจอตอนที่ช่วงเวลาสำคัญจะออกไปข้างนอก ทำให้ตัวคุณนั้นรู้สึกหงุดหงิด ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณใช้สบู่ถูบริเวณรางของซิป ให้ทั่ว จากนั้นรูดขึ้นรูดลงเบาๆ จากซิปที่เคยติด ก็จะรูดขึ้นลงได้อย่างสะดวก อีกครั้ง สบู่นั้นยังช่วยในเรื่องของการขจัดคราบบริเวณซิปอีกด้วย

3. หยอดบานพับประตูบ้านช่วยลดแรงเสียดทาน

ใครรำคาญเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับประตูบ้าน ที่น่ารำคาญทุกทีที่เปิด-ปิด ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง แค่นี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไปได้แล้ว

4. ช่วยเก็บเศษแก้ว

หากมีเแก้วแตก เศษแก้วเล็กๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าสามารถกำจัดออกได้ด้วยสบู่ก้อนเหล่านี้ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือเอาไว้ให้บาดเท้าแน่นอน

5. ดับกลิ่นอับในกระเป๋าหรือเสื้อผ้า

ให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วแพ็กใส่ลงไปในกระเป๋าด้วย จะเอาไว้มุมใดมุมหนึ่งหรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นอับได้แน่ๆ

6. ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บได้ ล้างออกง่ายกว่า แถมไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อโรคด้วย

7. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ถ้าอยากให้ตะปูตอกง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ทำได้ไม่ยากเย็น ก็ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะตอกง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอกด้วย

8. ลอกวอลเปเปอร์เก่าทิ้งไป

ใครกำลังคิดจะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ แต่ของเก่ามันติดแน่นทนนานเหลือเกิน ก็ต้องใช้สบู่เป็นตัวช่วยลอกมันออกไป วิธีคือ การนำเศษสบู่เก่า ๆ ทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปทาที่ผนัง ก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้สบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอีกต่อไป

9. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

หงุดหงิดมั๊ยค่ะเวลาที่ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ยังไขไม่ออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืดต่างหาก แค่นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ช่วยปลดล็อกกลอนได้ทันทีแล้ว

10. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำเริ่มมัวเพราะมีไอน้ำมาเกาะ เราสามารถป้องกันไอน้ำได้ด้วยสบู่ก้อนนี่ละ เพียงนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไปแล้ว

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : สาระน่ารู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here