เศษสบู่เหลือก้อนเล็ก ๆ อย่าทิ้ง นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย

0

เศษสบู่เหลือก้อนเล็ก ๆ อย่าทิ้ง นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยเจอเวลาใช้สบู่ใกล้หมดก้อนแล้วจะเหลือก้อนเล็ก ๆ หยิบใช้ก็ยาก หยิบขึ้นมาได้บางที่ลื่นตกลงไปอีก จนบางครั้งทิ้งไปเลย วันนี้แอดมินการนำเศษสบู่ไปใช้ให้มีประโยชน์มากถึง 10 ข้อ เลยทีเดียวจะทำอะไรได้บ้างมาดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยแก้ปัญหารองเท้ากัด

วิธีคือนำเศษสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในรองเท้า สบู่จะช่วยปรับสภาพจากแข็งให้นุ่มขึ้นมาได้ ทำให้เวลาสวมใส่สบายเท้ามากขึ้น

2. ลดแรงเสียดทานที่บานพับประตู

เมื่อบานพับประตูมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดกวนใจ วิธีคือนำเศษสบู่มาแช่น้ำสักครู่ให้พอนิ่มแล้วนำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือจะนำเศษสบู่มาผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย นำมาหยอดที่บานพับที่มีเสียงเพียงเท่านี้เสียงก็จะหายไป

3. ช่วยดับกลิ่นอับในภายในกระเป๋าหรือเสื้อผ้า

วิธีคือนำเศษสบู่แพ็คใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ ใส่ลงไปในกระเป๋าวางไว้ด้านใน ส่วนเสื้อผ้าก็น้ำเศษสบู่แพ็คใส่ถุงตาข่ายแล้วนำมาวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะช่วยดับกลิ่นอับได้

4. ใช้ป้องกันเศษดินติดในซอกเล็บ

วิธีคือก่อนที่จะขุดดิน ถอนหญ้า หรือปลูกต้นไม้ นำเศษสบู่มาถูตามซอกเล็บ โดยไม่ต้องล้างออกเศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษต่าง ๆ เข้าไปติดในซอกเล็บได้ และช่วยให้ล้างออกได้ง่ายกว่า

5. ช่วยเคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

วิธีคือนำเศษสบู่มาถูตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ จะช่วยให้ตะปูตอกได้ง่ายขึ้น และยังช่วยไม่ให้เนื้อไม้แตกขณะตอกด้วย

6. ช่วยเก็บเศษแก้วเล็ก ๆ

เศษแก้วแตกชิ้นเล็ก ๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า วิธีคือนำเศษสบู่ก้อนเล็กเหล่านี้มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ จะติดเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมด

7. ช่วยแก้ปัญหาซิปฝืด

ซิปฝืด ติดขัด รูดแรง ๆ ซิปก็อาจจะแตกได้ วิธีคือนำเศษสบู่มาถูลงบนรางซิปให้ทั่ว จากนั้นค่อย ๆ รูดซิปขึ้นลงจากซิปที่เคยติดก็จะรูดขึ้นลงได้ง่ายขึ้น

8. ช่วยลอกวอลเปเปอร์เก่า

วอลเปเปอร์เก่าเมื่อติดเป็นระยะเวลานานบางส่วนจะติดแน่นมาก นำเศษสบู่มาละลายในน้ำร้อน จากนั้นนำไปทาที่ผนังก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียดึงอีกต่อไป

9. กุญแจฝืดให้ปลดล็อกได้ง่าย ๆ

กุญแจฝืดคือกลอนข้างในฝืด ให้นำเศษสบู่มาถูลูกกุญแจก่อนไข ก็จะสามารถช่วยปลดล็อกกลอนได้อย่างง่ายดาย

10. ช่วยลดความมัวจากไอน้ำบนกระจก

เมื่อกระจกในห้องน้ำมัวเพราะไอน้ำเกาะ ให้นำเศษสบู่มาถูบนกระจก จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามได้อย่างเหมือนเดิม

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here