สบู่เหลือก้อนเล็กอย่าทิ้ง เก็บไว้ได้นำไปทำ 10 อย่างได้

0

สบู่เหลือก้อนเล็กอย่าทิ้ง เก็บไว้ได้นำไปทำ 10 อย่างได้

วันนี้บังเอิญได้พบเจอกับเทคนิคดีๆเกี่ยวกับสบู่ ในขณะที่ผมกำลังอาบน้ำอยู่นั้น ก็กำลังจะถูสบู่ แต่สบู่นั้นเหลือก้อนเล็กนิดเดียว ก็เลยคิดว่าจะเอาไปทิ้งแล้วเป็นก้อนใหม่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้เห็นบทความหนึ่ง เป็นบทความที่ดีจึงอยากจะมาช่วยเพื่อนๆประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน สบู่เหลือใช้นี่แหละสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้

1. เคลือบสิ่งของ

หากคุณกำลังทาสีบ้านอยู่นั้น แล้วบังเอิญสีทาบ้านกระเด็นไปดูสิ่งของรอบข้าง บอกเลยว่ามันเป็นเรื่องที่ยากลำบากแล้วล่ะ คนข้างจะล้างออกยาก บางทีต้องซักล้างกันหลายรอบ เทคนิคง่ายๆนั้นก็คือให้นำเอาเศษสบู่ที่เหลือใช้ มาถูกับผ้าหรือสิ่งของที่เลอะสี เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถขัดสีในบริเวณนั้นออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. เก็บเศษแก้ว

แก้วแตกทีไรมีงานใหญ่ทุกที แต่จะกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือให้บาดเท้าแน่นอน

3. ลดแรงเสียดทานบานพับประตูบ้าน

พอกันทีกับเสียงสยองทุกครั้งที่เปิด-ปิดประตูบ้าน ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย อย่าให้เหลวจนเกินไป แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง เพียงเท่านี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไป

4. ช่วยดับกลิ่นอับในกระเป๋า

ถ้าไม่อยากใส่เสื้อผ้าที่เหม็นอับตลอดทริปการเดินทาง ก่อนปิดกระเป๋าให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วมาแพ็กลงในกระเป๋า เอาไว้มุมใด มุมหนึ่ง หรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ต่อให้ระยะทางจะอีกยาวไกล ยังไงก็ไม่มีเรื่องกลิ่นให้เป็นอุปสรรค

5. ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บ หลังทำสวนเสร็จก็ค่อยล้างออก

6. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ไม่ว่าจะงานซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ที่ต้องลงมือตอกตะปูลงไม้ทั้งหลาย แนะนำให้ใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ แล้วตะปูก็จะตอกง่ายขึ้น ไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอก

7. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ไม่ยอมเปิดออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืด ฉะนั้นให้นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ปลดล็อกกลอนได้ทันที

8. รีไซเคิลเป็นสบู่เหลว

จะทิ้งเศษก้อนสบู่ไปก็เสียดาย ถ้าอย่างนั้นให้รวบรวมสบู่ก้อนชิ้นเล็กชิ้นน้อยในบ้านมาให้ได้มากที่สุด แล้วสับหรือขูดฝอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำสะอาด 2 แกลลอน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปั๊มก่อนนำไปใช้งาน

9. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำมันจะมัวหมองจนมองไม่เห็นอะไรเลย งั้นมาป้องกันไอน้ำเกาะกระจกกันด้วยการนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไป

10. ไล่มด แมลง ตามขอบบ้าน

สามารถนำสบู่ไปละลายน้ำ แล้วผสมมะกรูด พริกไทย น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา ก็สามารถนำไปฉีดพ้นไล่มด ไล่แมลงได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : diaryofamadcrafter

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here