5 ข้อเสียจากการอดนอน นอนดึก ทำให้เกิดโรคร้าย

0

5 ข้อเสียจากการอดนอน นอนดึก ทำให้เกิดโรคร้าย

พฤติกรรมของคนในปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ชีวิต การทำงาน โลกออนไลน์มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย ทำให้มีผู้คนสนใจ คนยุคใหม่นอนดึกกันมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องตื่นเวลาเช้าไปทำงานเหมือนเดิม แต่ร่างกายเรานี่สิ นอนน้อย ย่อมส่งผลทำลายสุขภาพของย่ำแย่ลงตามไปด้วย แต่หลายๆคนรู้กันหรือไม่ว่าการนอนน้อยนั้น ส่งผลทำลายสุขภาพของเราอย่างไร ควรรู้เอาไว้ เพราะอันตรายมากๆหากไม่รีบแก้

1. สมองทำงานได้ไม่เต็มที่

“การอดนอน” จะสามารถส่งผลให้สมองของเราทำงานผิดพลาด ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ หรือทำงานได้ช้าลง ประสิทธิภาพในการรับรู้ เรียนรู้ และ ความจำของเราก็จะแย่ลง หรือเกิดอาการที่เรียกกันว่า “เบลอ” นั่นแหละ

2. ร่างกายอ่อนเพลีย

การนอนก็เป็นเหมือนกับการสะสมพลังงานให้กับร่างกาย การที่เราอดนอนจะทำให้ร่ายกายของเราไม่ได้สำรองพลังงานไว้ใช้ ทำให้เราต้องฝืนใช้พลังงานที่มีไว้สำหรับการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งถ้าเราอดนอนเพียงระยะสั้นๆ ก็อาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าเราอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอลงจนป่วยได้เลยล่ะ

3. อารมณ์เสียง่าย

การที่เรานอนไม่พอ หรืออดนอนจะมีแนวโน้มทำให้เรากลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ซึ่งอารมณ์แปรปรวนในที่นี้ไม่ได้มีแค่อารมณ์โกรธเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเครียด ความเศร้า และอารมณ์อื่นๆ อีกด้วย เพราะคนที่อดนอนจะควบคุมอารมณ์ได้ยาก และทำให้อารมณ์เกิดการเหวี่ยงไปมาได้ง่ายกว่าคนที่นอนอย่างเพียงพอ

4. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

การนอนดึกจะทำให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนอย่างผิดปกติ และถ้าเรายิ่งอดนอนก็จะมีผลต่อฮอร์โมนเพศของเรา ซึ่งเมื่อเราผลิตฮอร์โมนเพศน้อยลง มันจะส่งผลต่อความต้องการทางเพศ และสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ต่างๆ ตามมาได้

5. อ้วนขึ้น

คนที่นอนไม่พอ หรือมีการอดนอนติดต่อกัน จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ และทำให้ร่างกายกำจัดไขมันส่วนเกินได้น้อยลง นอกจากนี้การอดนอนจะทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น ทำให้กินเยอะขึ้น และกลายเป็นต้นเหตุของน้ำหนักตัวในที่สุด เพราะแบบนี้คนที่กำลังเข้าคอร์สลดน้ำหนัก เทรนเนอร์ทุกคนจะมีการกำชับให้นอนให้เพียงพอ และสม่ำเสมอ เพราะการนอนหลับให้เต็มอิ่มนั้นส่งผลต่อการลดน้ำหนักไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : zzz.dreamingmoby

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here