เปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งแก้ว” ตัวอวบๆใสๆ มีเคล็ดลับง่ายๆดังนี้

0

เปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งแก้ว” ตัวอวบๆใสๆ มีเคล็ดลับง่ายๆดังนี้

กุ้ง เป็นอาหารทะเลที่คนเรานิยมกินกันอย่างมาก แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่ากุ้งที่มีลักษณะอวบๆใสๆ ดูเนื้อแน่นๆนั้น เขาทำกันอย่างไร ทำไมตอนเราซื้อไปไม่เห็นเป็นเหมือนแบบในร้านอาหาร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

จริงๆแล้วตามร้านเขามี “สูตรกุ้งแก้ว” แถมทำง่ายมากๆ เลย มีวิธีการทำกุ้งขาวๆใสๆ แบบที่ร้านชาบูมาฝากกันค่ะ แค่ทำตามนี้รับรองว่าได้กินกุ้งเหมือนที่ร้านแน่นอนแถมเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมพร้อมๆกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ 

1. กุ้งสด

2. เกลือ

3. น้ำแข็ง

ขั้นตอนในการทำกุ้งแก้ว

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมีถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมาถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้งมากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งแก้ว แล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่ในน้ำรอจนกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำกุ้งแก้วนี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่า ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดค่ะ

เรียกว่าเป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ ใครที่อยากจะกินกุ้งเด้งๆก็ลองไปทำกันดูนะคะ รับรองได้ฟินเหมือนกินอยู่ที่ร้าน นอกจากนี้หากซื้อกุ้งมาเยอะแล้วกลัวจะกินไม่ทัน ก็สามารถใช้วิธีทำกุ้งแก้วเพื่อถนอมกุ้งไว้ได้ จากนั้นก็แช่ช่องฟรีซไว้ สดอยู่ได้เป็นเดือนเชียวล่ะจ้าาา

ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here