เชฟชื่อดังเผยเคล็ดลับ “ลวกกุ้งให้เนื้อเด้ง” แบบละเอียดยิบ

0

เชฟชื่อดังเผยเคล็ดลับ “ลวกกุ้งให้เนื้อเด้ง” แบบละเอียดยิบ

อาหารทะเล คงจะเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน ยิ่งเป็นของที่สดใหม่ทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด รับรองอร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว และในวันนี้เรามีวิธีการลวกกุ้งให้คงความสดและรสชาติหวานอร่อยแบบง่ายๆมาฝากกัน

เคล็ดลับสูตรใหม่ ในการ “ลวกกุ้ง” อย่างไรให้ถึงจะรักษาความสดและมีรสชาติที่ดีเยี่ยมได้? วันนี้ “เชฟอาจีซือ” เชฟดังขึ้นชื่อของชาวไต้หวัน ที่ไม่มีใครไม่รู้จักเขา จะมาบอกวิธีและขั้นตอนอย่างละเอียดกับเรา มาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันเลย!

ส่วนผสมสำหรับการลวกกุ้ง มีดังนี้

1. กุ้งสด

2. เกลือ

3. ส้มจี๊ด

ขั้นตอนในการต้ม

1. ก่อนอื่นนำส้มจี๊ดครึ่งหนึ่งไปคั้นน้ำ อีกครึ่งหนึ่งนำไปผ่าครึ่งลูก

2. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด เทน้ำส้มจี๊ดที่คั้นไว้และส้มจี๊ดที่ผ่าครึ่งลูกลงไปในหม้อน้ำเดือด

3. เนื่องจากในส้มจี๊ดอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีประสิทธิภาพในขจัดกลิ่นเหม็นคาวและสามารถล็อครสหวานของกุ้งได้ในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าใครไม่มีส้มจี๊ดก็สามารถ “มะนาว” หรือ “น้ำส้มคั้น” แทนได้

4. ต้มจนได้กลิ่มหอมของส้มจี๊ดพัดโชยออกมา ในตอนนี้ก็เทกุ้งสดลงในหม้อน้ำเดือดได้แล้ว จากนั้นเปิดไฟแรงสุด

ข้อควรรู้

ต้องรอให้น้ำเดือดจัดค่อยเทกุ้งสดลงไปในหม้อ การลวกแบบนี้ถึงจะรักษาสารอาหารในกุ้งได้ อีกทั้งยังทำให้กุ้งมีเนื้อนุ่มลื่นคอ กัดแต่ละคำให้ความรู้สึกที่QQ ( ไม่นุ่ม ไม่แข็งเกินไป)

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นขั้นตอนสำคัญ เมื่อกุ้งลอยขึ้นมาให้เราต้องใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ผ่านไป 2- 3 นาทีก็สามารถตักกุ้งขึ้นมาได้แล้ว การลวกกุ้งแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกได้ว่า “เปลือกเค็ม แต่เนื้อในหวาน” เพราะเกลือ สามารถเร่งการแข็งตัวของโปรตีน ทำให้กินกุ้งแล้วจะทำให้เนื้อกุ้งไม่นุ่มเกินไป เวลาเคี้ยวจะรู้สึกเนื้อเด้งกรอบม๊ากมาก

ข้อควรระวัง

1. เส้นด้านหลังของกุ้งเป็นของเสียที่กุ้งระบายออกมาก ฉะนั้นควรเอาออก

2. กุ้งที่เริ่มมีสีแดง ตัวนุ่ม หัวกุ้งหลุด ไม่สด อย่าซื้อ

3. ผลไม้ที่ควรระวังในการรับประทานกับกุ้ง เพราะกุ้งอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ ฉะนั้นหากทานผลไม้ที่มีกรดซิตริก เช่น ลูกพลับ ซานจา ( Hawthorn Berry) ทับทิม ผลไม้ประเภทองุ่น ไม่เพียงแต่จะลดคุณค่าทางโภชนาการของโปรตีนแล้ว กรดซิตริกเมื่อพบกับแคลเซียมแล้วจะก่อให้เกิด แคลเซียมซิเตรต ไปกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้รู้สึกไม่สบาย อาเจียน เวียนศีรษะ ท้องร่วงและปวดท้อง

4. เมื่อรับประทานอาหารทะเลทางที่ดีที่สุดคือ ไม่แนะนำให้ดื่มเบียร์จำนวนมาก แต่เหมาะกับการดื่มไวน์ขาวเพราะกรดในไวน์ขาวมีผลต่อการกำจัดเชื้อและขจัดกลิ่นคาวในอาหารทะเลได้

5. หากด้านหลังของกุ้งมีสีดำสด แสดงว่ากุ้งตัวนี้สดใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : celebritynewsrack และ liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here