หญิงวัย 96 ปี ไม่เคยอาบน้ำมา 4 ปี อาสาเข้าช่วยอาบน้ำ เพื่อจะอยู่ถึง 100 ปี

0

หญิงวัย 96 ปี ไม่เคยอาบน้ำมา 4 ปี อาสาเข้าช่วยอาบน้ำ เพื่อจะอยู่ถึง 100 ปี

ทางด้านสำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า ซินหัว ผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่บริการอาบน้ำถึงบ้านได้กล่าวว่า กลุ่มคนที่เราให้บริการไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีนัก ผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพัง เราก็ยินดีให้บริการ
โดยมีคุณยายคนหนึ่งวัย 96 ปี เธอเป็นคนที่ไม่ค่อยจะสมประกอบสักเท่าไหร่ ไม่สามารถเดินได้ เธอไม่ได้อาบน้ำมานานร่วม 4 ปีแล้ว

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ไปที่บ้านของคุณยายเป็นครั้งแรก พอเปิดประตูเข้าไปก็ได้กลิ่นเหม็นทันที ซันหัว ได้เล่าว่า “เมื่อเขาเปิดประตูเข้าไปนั้น เราก็ได้เห็นคุณยายคนหนึ่งนั่งอยู่ที่มุมบ้านคนเดียวเธอต้องมองเราอยู่อย่างเงียบๆโดยไม่พูดกับเรา” หลังจากที่พยายามคุยกับเธอตั้งนาน เธอก็ยอมเปิดใจพูดกับเราว่า

“คุณไม่กลัวฉันเหรอ ฉันตัวเหม็นมากนะ” พอได้ยินคุณยายพูดคำนี้ออกมา เขาก็รู้สึกเศร้าและมีความสงสารยายขึ้นมาทันที จึงได้รีบตอบกลับไปว่า “เรามาช่วยอาบน้ำให้ยายไงเดี๋ยวอาบน้ำเสร็จก็จะไม่มีกลิ่นหลงเหลือแล้ว” คุณยายก็พยักหน้าเบาๆ แล้วก็ไม่ได้พูดอะไร

สำหรับคนที่ไม่สมประกอบหลายคน การดำเนินชีวิตในแต่ละวันเป็นอะไรที่ยากเย็นมากๆ ระยะทางจากทวีปไปถึงห้องน้ำก็เป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่มีอายุมากแล้ว กว่าจะขยับตัวแต่ละครั้งได้ไม่ง่ายเลย

มีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณยายได้ทำการเรียกแท็กซี่เพื่อที่จะไปหาหมอ แต่คนขับแท็กซี่กับโบกมือลาและปฏิเสธว่า “คุณยายตัวเหม็นมาก ขึ้นรถผมไม่ได้หรอก ไปไกลๆ”

ตั้งแต่นั้นมาคุณยายก็ไม่ยอมออกจากบ้านไปไหนอีกเลย เมื่อพูดถึงครั้งแรกที่ไปช่วยอาบน้ำให้กับคุณยาย เขาได้กล่าวไว้ ตอนแรกคุณยายก็จะรู้สึกกังวลมากๆ ตารางจากที่อาบน้ำเสร็จ ผิวหน้าของคุณยายก็กลับมาขาวสะอาดเหมือนดังเดิม เธอได้บอกกับคุณยายอย่างใจดีว่า “ผิวของคุณยายขาวมากเลยนะครับ” คุณยายฟังและกล่าวด้วยรอยยิ้มกลับไปว่า “ใช่ ยายไม่ได้ล้างหน้าแบบนี้มานานแล้ว”

หลังจากที่ได้อาบน้ำในครั้งที่ 2 ให้กับคุณยาย เธอก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า “ครั้งต่อไปจะมาหาอีกเมื่อไหร่นะ”

ถึงแม้ว่าคุณยายจะไม่ได้พูดคำยกยอปอปั้นอะไร แต่ประโยคนี้มองออกเลยว่า คุณยายนั้นไว้ใจและชอบใจในการบริการของตนเอง ซินหัวกล่าวว่า

เมื่อได้ยินประโยคนี้แล้ว ก็ทำให้ฉันรู้สึกหายเหนื่อยไปเลยในทันที เพราะว่าเป็นสิ่งที่เราได้รับ ได้ยอมรับจากคุณยาย
เมื่อครั้งที่ 3-4 ก็ได้ไปอาบน้ำให้กับคุณยาย คุณยายรู้สึกดีใจจนถึงขั้นร้องเพลงให้กับทุกคนฟัง จนคนข้างบ้านบอกว่าไม่เคยเห็นเธอดีใจแบบนี้มาตั้งนานแล้ว

ทางเราเจ้าหน้าที่ก็เอาใจใส่ดูแลกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวิธีหรือขั้นตอนในการอาบน้ำ ต่างให้ความสนใจเป็นพิเศษ และให้ความเคารพต่อทุกคนที่ใช้บริการ ซึ่งการบริการนี้สร้างขึ้นมาโดยมูลนิธิแห่งหนึ่ง เครื่องมีมานานแล้วเป็น 10 ปี กลุ่มเป้าหมายให้บริการผู้ที่สูงอายุ คนที่แม่ให้มาไม่ครบ และไม่สามารถที่จะจัดการกับชีวิตของตัวเองได้ อีกทั้งประธานของมูลนิธินี้ยังเดินทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้การอาบน้ำให้กับบุคคลเหล่านี้อีกด้วย

ความจริงแล้วงานประเภทนี้ก็เหนื่อยเหมือนกันนะ แล้วก็ยังโดนหลายคนตั้งคำถามว่า “งานดีๆมีตั้งมากมายทำไมเลือกทำงานแบบนี้ล่ะ” เจ้าหน้าที่อีกคนได้เล่าให้ฟังว่า เธอเคยอาบน้ำให้กับคุณปู่คนหนึ่งเป็นครั้งสุดท้าย แม้ว่าปู่นั้นจะพูดไม่ได้เลย แต่เขากลับมองเธอด้วยน้ำตาและจับมือเธอเอาไว้อย่างแน่น ก่อนที่เธอจะเดินทางกลับเหมือนกับว่ากำลังจะขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอทำให้ หลังจากนั้นไม่กี่วันเธอก็ได้รับข่าวว่าคุณปู่และจากไปแล้ว

เธอได้กล่าวว่า ฉันรู้สึกเสียใจมาก แต่ก็ยังดีใจเหมือนกันที่ได้ช่วยอาบน้ำให้เขาก่อนที่เขาจะไป งานของพวกเขาถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรมากนัก ไม่มีหน้ามีตาเหมือนกับคนอื่น แต่อย่างน้อยก็ยังได้ช่วยผู้ที่สูงอายุ ทำให้เขานั้นรู้สึกว่ามีใครคอยอยู่เคียงข้าง มีใครคนหนึ่งที่ยังคอยดูแลเขา และยังมีใครที่คอยพูดคอยคุย ให้เสียงหัวเราะ ให้รอยยิ้มซึ่งกันและกัน เพียงเท่านี้ก็มีความสุขมากแล้ว

ในสังคมเรานั้นมีคนที่ชรามากขึ้นในทุกๆวัน จริงๆแล้วรัฐบาลควรให้ความสนใจกับปัญหานี้ให้มาก ควรที่จะส่งเสริมในเรื่องของการบริการให้มากกว่านี้ เพื่อที่จะให้คนสูงอายุอยู่ได้อย่างมีความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิตของเขา

แปล / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : 東森新聞真心話

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here