บอกลาสายตาสั้น เลิกใส่แว่นไปได้เลย ด้วยวิธีธรรมชาติ

0

บอกลาสายตาสั้น เลิกใส่แว่นไปได้เลย ด้วยวิธีธรรมชาติ

สายตาสั้น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันเลยทีเดียว เพราะมีลักษณะการมองที่เห็นภาพไม่ชัด ภาพเบลอ มองไม่เห็นภาพระยะไกล ส่งผลทำให้อาจจะเกิดอันตรายต่อการใช้ชีวิตได้

ใครว่าสายตาสั้นรักษาไม่หาย แม้ว่าการใส่แว่นจะช่วยให้เรามองเห็นภาพ ต่างๆได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใส่แว่นนั้นเกะกะมากๆ หากจะต้องไปทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนที่แบบกระชับกระเฉง แต่ถ้าจะให้ไปใส่คอนแท็กเลนส์ มันก็จักจี้ลูกตาและอาจจะระคายเคืองดวงตาได้ด้วยใช่ไหมล่ะ??

วิธีแก้ไขปัญหาสายตาสั้นนี้ถูกตีพิมพ์ลง ในบทความแห่งหนึ่งของนิตยสารเกี่ยวกับสุขภาพของประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ โดยเขาบอกว่าวิธีบำบัดนี้จะช่วยให้สายตาดีขึ้น หากลองปฏิบัติตามเป็นประจำ จะมีวิธีอะไรกันบ้าง ไปดูเลยค่า

1. ใส่แว่นเฉพาะตอนที่จำเป็น

หากสวมแว่นเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเกินไป ลองถอดแว่นแล้วอ่านหนังสือโดยเอาหนังสือออกห่างจากดวงตามากเท่าที่จะมองเห็น ได้หากทำบ่อยๆจะช่วยให้กล้ามเนื้อสายตาปรับตัว และทำให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

สำหรับสาวๆคนไหนที่สายตาไม่เท่ากัน แนะนำให้ปิดตาข้างหนึ่งแล้วค่อยอ่านตามวิธีข้างบน สลับกันไปมา หรือถ้าสายตาไม่เท่ากันเพียงแค่นิดเดียว ก็อ่านพร้อมๆกันไป

2. กระพริบตาบ่อยๆ

กระพิบตาอย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 10 วินาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียดจ้ะ (ไม่ต้องนับเป้ะๆก็ได้นะ ขอแค่ทำบ่อยๆก็พอ)

3. บริหารกล้ามเนื้อตา

ให้ชำเลืองตาขึ้นข้างบนสัก 5 วินาที ต่อด้วยลงล่างอีกสัก 5 วินาที จากนั้นซ้าย 5 วินาที และขวาอีก 5 วินาที เสร็จแล้วพักตาสักแปบแล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง ควรทำเป็นประจำวันละอย่างน้อย 10 นาทีค่ะ

4. บำบัดด้วยน้ำเย็น

ก่อนอาบน้ำให้เตรียมน้ำเย็นๆสักกะละมัง เล็กๆ จากนั้นทำมือเป็นรูปถ้วยแล้วตักน้ำมาแตะๆที่ตา ทำเรื่อยๆสัก 10 นาทีต่อวัน และทำเป็นประจำวันละสองครั้ง น้ำเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้เช่นกันจ้ะ

5. บำบัดด้วยมโนภาพ

ขณะที่อ่านหนังสือ ให้เลือกคำ 1 คำแล้วจำไว้ให้ขึ้นใจ จากนั้นให้ยื่นหนังสือออกไปให้ไกลสุดจนมองเห็นแบบเบลอๆแล้วหลับตาลง นึกภาพในใจเอาไว้แล้วลืมตาแล้วเพ่งไปที่คำนั้น กล้ามเนื้อตาจะค่อยๆปรับโฟกัสให้ดีขึ้นอย่างอัตโนมัติ (ลองทำทุกวัน วันละ 10 นาที)

6. บำบัดด้วยอุ้งมือ

ก่อนนอนให้เอนตัวลงบนเก้าอี้หรือเบาะที่ นั่งสบายๆ จากนั้นเอาอุ้งมือปิดตาทั้งสองข้างเพื่อไม่ให้มีแสงใดๆเล็ดลอดเข้ามาได้ ดวงตาจะรู้สึกสบายและผ่อนคลายส่วนกล้ามเนื้อมากขึ้นค่ะ (ทำทุกวันก่อนนอน วันละอย่างน้อย 45 นาทีนะคะ)

อย่างไรก็ตามเราก็ไม่รู้ว่าทฤษฎีพวกนี้ มันจะใช้ได้ผลจริงๆรึเปล่าเนาะ เป็นเพราะอาจจะยังไม่มีเอกสารทางการแพทย์มายืนยันจริงๆว่าสายตาสั้นจะสามารถ รักษาให้หายได้ แต่ถึงยังไงลองไปก็ไม่เสียหาย แถมอาจจะทำให้สายตาของสาวๆดีขึ้นอีกด้วย ใช่ไหมล่ะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthy2balance

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here