ของเป็นสนิมอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง สอนลบคราบสนิมออกได้

0

ของเป็นสนิมอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง สอนลบคราบสนิมออกได้

ถ้าหากเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้านเกิดสนิมขึ้นมา เราจะมีวิธีจัดการอย่างไร โดยสนิมนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากปฎิกิริยาที่มีอากาศ น้ำ หรือความร้อน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณสมบัติของโลหะแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีเปลี่ยนไป ความแข็งแรงของโลหะลดลง ทำให้เกิดการผุกร่อน เป็นต้น ซึ่งหากเกิดสนิมขึ้นมาบางคนอาจบอกว่าให้เลิกใช้เครื่องใช้นั้นไป หรือเก็บไว้ขายตามร้านรับซื้อของเก่า แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถแก้ไขและลบสนิมออกไปจากของใช้ของเรา

1 น้ำส้มสายชู

วิธีการคือให้นำอุปกรณ์ที่เป็นสนิมแช่ลงในภาชนะที่ใส่น้ำส้มสายชูไว้โดยแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำอุปกรณ์นั้นมาขัดด้วยแปรง หากวัสดุมีขนาดใหญ่ไม่สามารถแช่ในน้ำส้มสายชูได้ ให้ใช้ผ้าจุ่มในน้ำส้มสายชู แล้วเอามาห่อตรงจุดที่เป็นสนิม

2 มันฝรั่งและน้ำยาล้างจาน

วิธีการคือเทน้ำยาล้างจานลงไปบนมันฝรั่งที่แบ่งครึ่งไว้แล้ว โดยให้เปรียบเสมือนว่ามันฝรั่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขัด วิธีนี้เหมาะกับการเอาสนิมออกในบริเวณที่ไม่มากนัก และเหมาะกับพื้นผิวที่ขัดง่าย เช่น เครื่องครัว

3 เบกกิ้งโซดา

นำภาชนะที่เป็นสนิมไปล้างน้ำและสบัดให้แห้ง จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่วในบริเวณที่เป็นสนิม เพราะเบกกิ้งโซดาจะติดอยู่กับบริเวณที่มีความชื้น ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย หลังจากนั้นให้ใช้แปรงขัดคราบสนิมออก ล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดให้แห้ง วิธีการนี้เหมาะในการใช้กับ กระทะ แหวนและโลหะบาง ๆ

4 มะนาวและเกลือ

ทาเกลือบริเวณที่เป็นสนิมให้ทั่ว จากนั้นให้บีบน้ำมะนาวลงไป ทิ้งไว้สักพักหนึ่งแล้วขัดออก แต่หากยังมีสนิมหลงเหลืออยู่ให้ทำซ้ำอีก โดยให้ทิ้งไว้นานขึ้นกว่าเดิมอาจเป็น 1-2 ชั่วโมง เมื่อขัดสนิมออกแล้วก็ล้างและเช็ดให้แห้ง วิธีนี้เหมาะสำหรับใช้กับเครื่องครัว

5 กรดซิตริก

วิธีการคือใส่น้ำร้อนลงในถ้วยแล้วเติมกรดซิตริกใส่ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำอุปกรณ์ที่เป็นสนิมแช่ลงไปทิ้งไว้ทั้งคืน จากนั้นใช้แปรงขัดแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า เช็ดให้แห้ง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีในการเอาสนิมออกจากเครื่องใช้ที่เรานำมาฝากกัน คงจะเป็นประโยชน์ให้บ้างไม่มากก็น้อย ยังไงก็อย่าลืมนำไปลองทำตามกันดูเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องทิ้งของใช้ไปที่นอกจากจะช่วยประหยักเงินในกระเป๋าในการที่ไม่ต้องซื้อใหม่แล้วยังเป็นการช่วยกันลดขยะของโลกไปได้อีกอย่างน้อยก็หนึ่งถึงสองชิ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook ,wealthyshine

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here