แค่ใส่ทั้งตัวลงไปในหม้อหุงข้าว ไม่ต้องเติมน้ำ ไม่ต้องใส่น้ำมันก็อร่อยได้

0

แค่ใส่ทั้งตัวลงไปในหม้อหุงข้าว ไม่ต้องเติมน้ำ ไม่ต้องใส่น้ำมันก็อร่อยได้

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาเข้าครัวกันอีกเช่นเคย แน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีเมนูเด็ดที่มานำเสนอทุกท่าน และเชื่อว่าคงจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆบ้านอย่างแน่นอนกับเมนู “ไก่อบ” มีเนื้อนุ่ม มีความหอม มีรสชาติที่อร่อย เอาล่ะค่ะอย่ารอช้า เรามาดูวัตตุดิบและขั้นตอนในการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ไก่อบหม้อหุงข้าว

วัตถุดิบ : ไก่ 1 ตัว

เครื่องปรุงรส

– น้ำผึ้ง 2 ช้อน

– ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อน

– ซอสหอยนางรม 2 ช้อน

– cooking wine 2 ช้อน

– ซีอิ๊วดำ 2 ช้อน

– เกลือ 10 กรัม

– ต้นหอม 1 กำ

– ขิง 1 ชิ้นใหญ่

– เครื่องเทศแบบผงผสมหลายๆ ชนิดเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ตอนซื้อไก่บอกคนขายว่าจะเอามาอบ ไม่ต้องผ่าท้องไก่

2 จากนั้นให้เรานำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ทั้งนอกและใน ภายในตัวไก่ยังมีปอดไก่และเครื่องในบางส่วน ต้องล้างให้สะอาด เพราะทำไก่อบไม่เติมน้ำ เพราะงั้นต้องล้างหลายๆ รอบหน่อย เวลากินจะได้สบายใจ อย่าให้มีน้ำติดบนตัวไก่ จากนั้นเอาส้อมแทงบริเวณเนื้อที่หนาๆ ซอสจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อ เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

3 ให้เราราดน้ำผึ้งลงไป ใส่ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทาน้ำผึ้งให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที

4 เอาต้นหอม 1 ใน 3 ส่วนที่เตรียมไว้หั่นเป็นท่อนและขิงยัดเข้าไปในท้องไก่ จากนั้นเอาผงเครื่องเทศปรุงรสโรยไปบนตัวไก่ จากนั้นเอาเกลือ ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม Cooking wine ซีอิ๊วดำผสมกัน แล้วราดไปบนไก่ ใช้ต้นหอมทาให้ทั่ว ถ้ามีเวลาก็นวดสักพักให้เข้าเนื้อ ในท้องไก่ก็ต้องล้วงเข้าไปทาให้ทั่ว ไม่อย่างนั้นจะไม่มีรสชาติ

5 เอาไก่และเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในถุงถนอมอาหาร ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ผ่านไปสักพักก็กลับไก่สักหน่อย แล้วนวดไก่ ให้รสชาติซึมเข้าไป

6 เอาต้นหอมและขิงที่เหลือใส่ลงในก้นหม้อ จากนั้นเอาไก่ทั้งตัวใส่ลงไป ราดด้วยซอสปรุงรสที่เหลือ ปิดฝาหม้อ เลือกปุ่มหุงข้าว หม้อสมัยนี้เป็นหม้ออัจฉริยะ สามารถเลือกหุงข้าวได้ 2 แบบหลักๆ คือหุงแบบปกติ 40 นาที หรือหุงแบบเร็ว 20 นาที ให้เลือกหุง 40 นาที ถ้า 20 นาทีผ่านไปแล้วหม้อเปลี่ยนระบบ ก็ให้ถอดปลั๊กออก แล้วกดหุงใหม่ อบไป 40 นาทีจะรสสัมผัสกำลังดี สามารถฉีกเนื้อไก่ออกมากินได้เลย

7 เพียงเปิดฝา กลิ่นหอมของไก่อบก็จะลอยออกมาแตะจมูก สีก็สวยมาก หนังกรอบ เนื้อนุ่มลื่นคอ อร่อยสุดๆ ไก่ตัวนี้หนักประมาณ 2 กก.กว่า ผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 2 คนสามารถกินหมดเกลี้ยง ไม่เลี่ยนเลยสักนิด ถ้าจะกินแค่ 2 คนและกินไม่เก่ง สามารถอบแค่ครึ่งตัว ทำแค่ครึ่งตัวรสชาติจะเข้าเนื้อกว่า ส่วนผสมก็ลดลงครึ่งนึง เวลาหมักก็สามารถลดลงครึ่งนึง

เป็นอย่างไรค่ะ สำหรับเมนูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจ ลองนำสูตรนี้ไปลองทำกันดู รับรองว่าอร่อถูกใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here