กินข้าวกลางวัน ที่บ้านย่า เเล้วนอนหลับ เเต่ไม่ตื่นขึ้นมาเลย หลังหมอตรวจก็ได้รู้

0

กินข้าวกลางวัน ที่บ้านย่า เเล้วนอนหลับ เเต่ไม่ตื่นขึ้นมาเลย หลังหมอตรวจก็ได้รู้

เป็นเรื่องที่หลายคนควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของ ถิงถิง นามสมมุติ ปีนี้อายุได้ 3 ปี เป็นหนูน้อยน่ารัก ที่เพื่อนบ้านล้วนชอบเข้ามาแหย่ ชอบมาแกล้ง เพราะว่าหนูน้อยคนนี้เป็นคนที่ยิ้มสวย แกเป็นคนคนหนึ่งที่สวยงามที่สุดในสายตาของพ่อแม่ ซึ่งในวันอาทิตย์คือวันหยุด ไม่ต้องไปโรงเรียนอนุบาล พ่อแม่ก็เลยพาถิงถิงไปฝากไว้ที่บ้านของคุณย่า แต่หลังจากที่จริงๆนอนกลางวันไปได้ไม่นาน ก็ไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย แล้วเกิดอะไรขึ้น

ในตอนเช้าตอนที่ไปถึงบ้านของคุณย่านั้น ถิงถิงกินข้าวเช้าแล้ว คุณย่าพอเห็นหลานรักมาที่บ้านก็เลยได้เตรียมกับข้าวกับปลา อาหารต่างๆ รวมทั้งขนมมาให้เธอ ถิงถิงนั่งดูการ์ตูนที่โชฟาแถมกินขนมไปด้วย พอถึงเมื่อมื้อกลางวัน เป็นช่วงเวลาที่จะต้องกินข้าวแล้ว แต่ในช่วงที่ผ่านมาเธอได้กินขนมเข้าไปเยอะ เลยไม่อยากที่จะกินต่อ แต่คุณย่าก็พูดว่า
จะไม่กินข้าวกลางวันได้ยังไง กินเถอะนะลูกจะได้โตไวๆ มาๆเดี๋ยวย่าป้อนเอง

แล้วคุณย่าก็ยกชามข้าวต้มมาป้อนแก

ถิงถิง นั่งดูการ์ตูนไปให้คุณย่าป้อนข้าวไป หลังจากที่กินข้าวเสร็จคุณย่าก็ให้เธอนอนกลางวันบนโชฟา เมื่อถึงเวลาประมาณ 4 โมง คุณย่าเห็นสิ่งผิดปกตินั่นก็คือ ทำไมถิงถิงยังไม่ตื่นอีก ก็เลยเข้าไปปลุก ปรากฏว่าตู้เย็นมาก ปากคล้ํา ในปากจะมีข้าวต้มที่กินไปเมื่อกลางวันอยู่

คุณย่าตกใจมากไม่รู้จะทำอย่างไรดี ถึงรีบโทรตามพ่อแม่ของเธอ พ่อแม่ของเธอก็รีบขับรถมาจากบ้านโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่พอมาถึงบ้านมองไปที่ตัวลูกสาว ใ จ แ ท บ จ ะ ส ล า ย

ก็ตกใจมาก ทำไมมีอาการแย่ขนาดนี้ ทำไมคุณย่าไม่พาไปส่งโรงพยาบาลก่อน จะรอให้พวกผมมาทำไม

หมอตรวจดูก็พบว่า คุณพาเขามาส่งโรงพยาบาลช้าไป เด็กกินอาหารมากเกินไปแล้วก็เข้านอน ทำให้อาหารไหลเข้าไปที่หลอดลม จนทำให้แกนั้นหายใจไม่ออก

พอได้ยินคุณหมอพูดแบบนั้น ทั้งบ้านก็ต่างร้องไห้ เสียใจกันมาก

คำเตือนสำหรับคนที่มีลูก

1. เวลาที่ลูกไม่อยากกินข้าว อย่าไปบังคับให้เขากิน ถ้าเขาหิวเขาจะแสดงอาการให้เรารู้เองว่าเขาหิว บางครั้งเขาอาจจะอิ่มแล้ว

2. ถ้าเห็นว่าน้องมีอาการผิดปกติ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที อย่าได้รีรอและคิดว่าคงไม่เป็นไรหรอก เพราะเมื่อรอแล้ว บางครั้ง เวลาก็ไม่สามารถเอาลมหายใจคืนมาได้

3. เมื่อน้องกินอิ่มแล้ว อย่าให้นอนในทันที เพราะจะทำให้อาหารมาอุดตันหลอดลมได้ง่าย ออกซิเจนนั้นก็จะไปหล่อเลี้ยงสมองไม่ทัน

อ่านจบแล้ว อย่าลืมที่จะบอกคนอื่นๆด้วยนะ ถือว่าเป็นการแบ่งบุญ ได้ช่วยเหลือกัน เผื่อพ่อแม่ท่านอื่นๆยังไม่รู้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here