แม่ดีที่สุดในโลก! วันหนึ่งคุณ “กลายเป็นแม่” คุณจะเข้าใจลึกซึ้ง

0

แม่ดีที่สุดในโลก! วันหนึ่งคุณ “กลายเป็นแม่” คุณจะเข้าใจลึกซึ้ง

สำหรับความรักของแม่ อบอุ่นเหมือนดั่งแสงพระอาทิตย์ เป็นความรักที่คอยปกป้องดูแลเราจนเติบใหญ่จนทุกวันนี้ หนังการ์ตูนอนิเมชั่นที่จะทำให้คุณได้ย้อนกลับมาคิด ว่าตัวเองเราเป็นแบบนั้นหรือไม่ ดูจบแล้วก็อย่าลืมใช้เวลาอยู่กับคุณแม่ให้มากที่สุดนะคะ (มีคลิปให้ดูตอนท้ายค่ะ)

โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีสื่อต่างประเทศได้นำเสนอการ์ตูนเรื่องหนึ่ง ดูการ์ตูนดังนี้เริ่มต้นด้วยภาพเด็กที่กำลังร้องไห้อยู่ตั้งแต่เล็ก ดูอยู่กับแม่เมื่อร้องไห้แม่ก็จะอยู่ข้างกายอยู่เสมอ

ตัวแม่เองนั้นเมื่อฉันเดินไปมาในสวน มือข้างหนึ่งประคองพร้อมกล่อมด้วยเสียงเพลง อีกมือหนึ่งคอยปลอบโยนด้วยความทะนุถนอม แล้วแม่ของฉันนั้นก็จะค่อยๆประคองฉันวางลงบนเตียงที่แสนอบอุ่น

เมื่อครั้งฉันโตขึ้นฉันเริ่มเรียนรู้ที่จะเดิน ทุกครั้งที่ฉันพยายามเงยหน้าขึ้นมาแม่ก็จะมองดูฉันอย่างเป็นห่วงอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับพูดน้ำเสียงให้กำลังใจให้ฉันได้เดินหน้าต่อไป ฉันมักจะก้าวหน้าต่อไปโดยมีแม่อยู่ข้างๆ

ปีนั้นต้นไม้ในสวนของแม่กำลังออกลูกดก แม่อุ้มฉันให้สูงสูงแล้วขอให้ฉันได้เก็บและสอยผลไม้นั้นลงมา ตอนนั้นฉันก็เริ่มตัวหนักมากแล้วแต่แม่ก็ไม่ยอมแพ้ พยายามเขย่งปลายเท้าจนสุด จนในที่สุดก็ได้ผลไม้หวานกรอบมากินอยู่เป็นประจำ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้ว่าความพยายามมีรางวัลตอบแทนเสมอ

เมื่อฉันโตขึ้นมาฉันกลายเป็นคนที่ชอบเดินทาง ออกจากบ้านแต่เช้า เมื่อหันหลังกลับมามองก็จะเห็นแม่ของฉันยืนคอยอยู่ที่ประตู ตอนนั้นฉันไม่เข้าใจ คิดแต่อยากจะออกไปสู่โลกกว้าง ทุกครั้งที่ออกจากบ้านไปก็จะบอกกับแม่ว่า “เย็นนี้เดี๋ยวเจอกันนะ”

หลังจากนั้นหลายปีชีวิตฉันก็เริ่มเปลี่ยน ฉันได้เจอกับคนที่ฉันรักและพร้อมที่จะใช้ชีวิตเข้าสู่ประตูวิวาห์ แม่นั่งมองดูฉันด้วยความสุขน้ำตาไหลออกมา ฉันกลายเป็นภรรยาและเริ่มต้นชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม การสร้างครอบครัวใหม่กับสามีของฉันเริ่มเปลี่ยนไป

หลังจากที่แต่งงานได้ไม่นานตัวฉันเองก็ท้อง คลอดลูกออกมาเป็นเด็กหญิง หลังจากที่คลอดออกมาแล้วฉันก็ตั้งใจต้องดูแลด้วยความพิถีพิถันไม่ห่างเหิน เพียงแค่ลูกร้อง..ฉันก็จะวางทุกอย่างในมือแล้วรีบดิ่งไปหาโดยทันที “แม่อยู่ตรงนี้นะ ไม่ต้องร้องแล้ว” เวลาชุมนุมก็จะต้องระมัดระวังในเรื่องของความร้อน อุณหภูมิจะต้องพอดี เวลาที่ลูกร้องกลางดึกก็จะต้องไปกล่อม สิ่งที่ฉันทำนี้มีความสุขมากเพราะลูกต้องการฉันและฉันก็ต้องการลูกเช่นกัน และนี่เป็นเบื้องหลังของความแข็งแกร่งของฉันจนทุกวันนี้

พอลูกสาวฉันได้โตขึ้นเรื่อยๆ แกก็ถึงเวลาที่จะต้องเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เวลากินข้าวก็ยังตั้งใจอ่านหนังสือ ตัวฉันเองก็ไม่กล้าที่ฉันรบกวน ได้แต่กินข้าวเงียบๆความสัมพันธ์ของเราสองคนได้ห่างเหินขึ้นเรื่อยๆ

ลูกสาวฉันพาแฟนมาที่บ้าน ตัวฉันเองนั้นดีใจมากจึงเตรียมทำอาหารมื้อใหญ่ต้อนรับ พอฉันอยู่กับข้าวเข้ามาที่โต๊ะก็ปรากฏว่าลูกบอกว่า “ตั๋วหนังที่ได้จองไว้ ถึงเวลาที่จะต้องไปดูกับแฟนแล้ว ถ้าไม่รีบไปเดี๋ยวจะไม่ทันการ” พวกเขาได้เดินจากไป เหลือเพียงแต่ฉันที่มองดูโต๊ะอาหารด้วยความเศร้าและเสียใจ..

ฉันมองเหม่ออยู่คนเดียวที่บ้าน ทุกคนออกไปหมดเหลือเพียงแต่ฉัน ได้แต่มองผ่านหน้าต่างเห็นตึกรามบ้านช่องที่สูงใหญ่ ไม่มีทุ่งหญ้าทุ่งนาเหมือนแต่ก่อน ตัวฉันเองรู้สึกเหงา..

ฉันลืมนึกถึงเมื่อก่อนในวันที่ฉันมีความสุขอยู่กับแม่ ฉันแต่งตัวเปิดประตูออกมาขึ้นรถประจำทาง มองดูวิวภายนอกในใจฉันมีแต่ภาพบ้านหลังเล็กที่แสนอบอุ่นในอดีตที่ผ่านมา

หลังจากที่ได้นั่งรถมานานเดินทางไกล ตัวฉันเองก็ถึงบ้านที่เคยอาศัยอยู่กับแม่ ฉันนั่งน้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว ตอนนี้ฉันได้รู้แล้วว่า ตัวฉันเองเมื่อก่อนก็เหมือนลูกสาว ละเลยแม่ แต่ฉันก็ยังคงรักและไม่เปลี่ยนแปลงที่จะรักฉันจนถึงทุกวันนี้

ฉันเข้าไปกอดแม่ แล้วบอกกับแม่ว่า อยู่กับหนูไปนานๆนะแม่

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here