หยุดโอ้อวด 10 สิ่งเหล่านี้ เพราะมันไม่ได้ส่งผลดีกับตัวคุณเลยสักนิด

0

หยุดโอ้อวด 10 สิ่งเหล่านี้ เพราะมันไม่ได้ส่งผลดีกับตัวคุณเลยสักนิด

การโอ้อวดสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นความคิด การกระทำ รวมถึงในเรื่องของเงิน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นมา แต่อาจจะเป็นสิ่งที่ทำร้ายตัวคุณโดยที่คุณไม่เคยรู้ตัว หยุดอวด 10 อย่างนี้เพราะว่ามันไม่ได้มี ผลดีอะไรต่อตัวของคุณเลย

1. อย่าอวดฉลาด คนที่เขามีความคิดความฉลาดจริงๆ เค้าจะไม่คุยโอ้อวดอวดอ้างให้คนอื่นได้รับรู้ เค้าจะลงทำให้สิ่งนั้นออกมาให้ดีที่สุด

2. อย่าอวดรู้ หลายหลายคนชอบอวดรู้ หรือชอบพูดในเรื่องที่คนอื่นไม่รู้ ในบางเรื่องอาจไม่จริง อย่าบอกว่ารู้ให้ดูเท่ เพราะสุดท้ายแล้วคุณจะกลายเป็นคนโง่ในทันที

3. อย่าอวดเก่ง เราไม่ใช่คนเก่งที่สุดในโลก เพราะยังมีอีกหลายหลายคนที่มีความคิดและความเก่งมากไปกว่าเรา เพราะฉะนั้นการอวดเก่งไม่ได้เป็นผลดีกับตัวเราเลย

4. อย่าอวดดี คนที่อวดดีส่วนมากมักไม่มีใครอยากเข้าไปช่วยเหลือเวลามีปัญหาในเวลาลำบากอย่ายิงอย่าทนงตัวเองเราต้องรู้จักอ่อนน้อมทอมตนทำตัวเองให้มีค่าอยู่เสมอ

5. อย่าอวดเด่น แม้เรารู้สึกว่า เราอยู่เหนือกว่าใครใคร และมีมากกว่าใครใคร อย่าอวดเด่นกับคนอื่น อยากชิงดีชิงเด่นกับใครเขา

6. อย่าอวดผลงาน ผลงานที่ดีไม่จำเป็นต้องโอ้อวดอวดอ้างว่าตนเองเป็นคนทำ คนเขาจะมองเห็นและชื่นชมผลงานของคุณเอง พูดถึงผลงานนั้นอย่างภาคภูมิใจ แต่อย่าพยายามอยู่เหนือกว่าคนอื่นด้วยการวิจารณ์ผลงานของคนอื่น

7. อย่าอวดรวย คนมั่งมีมีเงินทองมากมายไม่จำเป็นต้องอวดให้คนอื่นรู้ว่าเรารวยมาก ถึงรวยแค่ไหนเมื่อใช้เงินไม่เป็น ก็หมดตัวได้กันทั้งนั้น ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

8. อย่าอวดสำเร็จ ชีวิตของคนเรานั้นไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหน ก็มีขึ้นและมีลง อย่าหลงระเริงกับสิ่งที่เข้ามาในชีวิต จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่าในทุกๆวัน

9. อย่าอวดความสุข คนเราทุกคนย่อมมีความสุขที่แตกต่างกันออกไป คุณไม่จำเป็นต้องอวดเงิน อวดรวย อวดใครใครว่าคุณมีความสุขมากขนาดไหน คุณไม่จำเป็นต้องโชว์ว่าชีวิตของคุณเพอร์เฟ็คมากแค่ไหน นั้นไม่ใช่คนที่มีความสุขแต่เค้าเรียกกันว่าคือ ปมด้อย

10. อย่าอวดความลับ คนเราทุกคนล้วนมีนิสัยใจคอที่แตกต่างกันออกไป เมื่อคุณมีความลับอย่าเที่ยวบอกความลับกับใครใคร เพราะมันไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นมาเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ได้รับแรงบันดาลใจจาก : เพจข้อคิด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here